• Thứ Hai, 22/08/2005 17:50 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 15-21/8


  Người Việt ở nước ngoài là một nguồn lực quý báu, vừa là cầu nối vừa là động lực giúp CNTT Việt Nam phát triển. Tuy nhiên, để tận dụng được tiềm năng của Việt kiều, Việt Nam cần có cơ chế, chính sách thuận lợi hơn nữa. Việc đẩy mạnh phát triển nguồn nhân lực CNTT được xác định là một trong những biện pháp hàng đầu phát huy tiềm năng to lớn của con người Việt Nam.

  Ngày 15/8/2005 tại TP.HCM, Bộ BCVT đã tổ chức kỷ niệm 60 năm ngày thành lập ngành. Tham dự lễ kỷ niệm, đồng chí Phan Diễn, Uỷ Viên Bộ Chính Trị, Thường Trực Ban Bí Thư Trung Ương đã đề nghị Bộ BCVT chủ động phối hợp với Bộ GD-ĐT và các cấp ngành có liên quan đẩy mạnh đào tạo nguồn nhân lực, nhất là về CNTT, không chỉ cho ngành mà cho toàn xã hội. Đây là một trong những biện pháp hàng đầu nhằm phát huy tiềm năng to lớn của con người Việt Nam để đi tắt, đón đầu trong sự nghiệp công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước.
  Cũng tại TP.HCM, ngày 16/8/2005, công ty Viễn Thông Điện Lực (VP Telecom) đã chính thức khai trương dịch vụ Internet tốc độ cao thông qua mạng truyền hình cáp của công ty Truyền Hình Cáp Saigontourism (SCTV) với tốc độ hơn hẳn dịch vụ ADSL qua đường dây điện thoại của các nhà cung cấp khác. Đại diện của VP Telecom cho biết, sắp tới dịch vụ này sẽ được triển khai tại Hà Nội thông qua hệ thống cáp của Đài Truyền Hình Việt Nam (VCTV).
  Đối với thị trường game online, tiếp sau các dạ hội game do FPT tổ chức, ngày 17/8/2005 tại TP.HCM diễn ra “Đại hội võ lâm” với sự tham dự của 40.000 người. Theo số liệu của công ty VinaGame, đến nay đã có khoảng 700.000 người đăng ký tham gia chơi game online Võ Lâm Truyền Kỳ do VinaGame cung cấp. Thay vì bắt đầu thu phí từ 21/8/2005, VinaGame đã kéo dài thời hạn miễn phí đến hết ngày 31/8/2005 để hoàn thiện chất lượng máy chủ và nâng cấp đường truyền. Tới Việt Nam nhân dịp này, ông Le Jun, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành công ty KingSoft (Trung Quốc) - nhà sản xuất và phát triển Võ Lâm Truyền Kỳ - nhận xét rằng thị trường game online ở Việt Nam mới chỉ bắt đầu nhưng sẽ phát triển với tốc độ nhanh và KingSoft sẽ tiếp tục hợp tác với VinaGame để khai thác thị trường nhiều tiềm năng này. Ông cũng cho biết, Trung Quốc hiện có tới 30 triệu game thủ, và KingSoft tự tin là có thể cạnh tranh được với các game online nước ngoài. Điều đó thể hiện ở việc các game của họ đang nắm giữ thị phần mà Võ Lâm Truyền Kỳ là một minh chứng. Để hoạt động game online phát triển lành mạnh, Chính Phủ Trung Quốc đã mời các nhà phát triển game trong đó có Kingsoft tích cực hợp tác để ngăn chặn niềm đam mê quá đáng của một số game thủ trẻ.
  Ngày 18/7/2005, người máy ASIMO, đại sứ công nghệ của hãng Honda đã trở lại Việt Nam và mang theo hai thông điệp “An toàn vì cuộc sống” và “An toàn giao thông cho mọi người”. ASIMO đã thực hiện nhiều buổi giao lưu với các khán giả trẻ ở TP.HCM, trong đó buổi tối 20/8/2005 đã được VTV3 truyền hình trực tiếp. 
  Tại Hà Nội, thanh tra Sở VHTT đã xử phạt một quán cà phê Internet 5 triệu đồng vì để khách hàng truy cập vào các trang web sex và lưu giữ phim ảnh đồi truỵ. Đây là lần đầu tiên một cơ sở Internet ở Hà Nội bị xử phạt sau khi có thông tư liên tịch về quản lý dịch vụ Internet công cộng. Theo một quan chức của Sở VHTT Hà Nội, rất nhiều trong số 2700 đại lý Internet ở Hà Nội đến thời điểm này vẫn không hề biết đến Thông Tư 02 là gì. Vì thế họ không kiểm tra danh tính khách hàng và vẫn để cho trẻ em dưới 14 tuổi tự do ra vào mà không có người bảo lãnh...
  Với thị trường viễn thông, trong khi Viettel chính thức tính cước theo block 6 giây với điện thoại cố định đường dài và quốc tế thì VNPT đã đề xuất với Bộ BCVT phương án tính cước mới cho hai mạng MobiFone và Vinaphone theo 30+1 hoặc 30+6 giây. Cách đây hơn một tháng, VNPT đã đề xuất phương án 10+5 giây song không được Bộ BCVT chấp thuận. VNPT đang khẩn thiết xin điều chỉnh giá cước vì sức ép phải lo duy trì gần 6 triệu khách hàng của cả hai mạng MobiFone và Vinaphone. Trong khi đó, Viettel đã chính thức có được khách hàng thứ 888.888 vào ngày 20/8/2005, và ông Nguyễn Việt Hùng, phó tổng giám đốc Viettel còn cho biết thuê bao thứ 1 triệu của họ sẽ đạt được trong tháng 9/2005.
  Một sự kiện quan trọng phải đề cập đến là hội nghị “Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài với sự nghiệp CNTT-TT nước nhà", tổ chức tại TP.HCM ngày 20/8/2005 với sự tham gia của 140 Việt kiều. Ông Nguyễn Việt Thuận, phó chủ nhiệm Uỷ Ban về Người Việt Nam Ở Nước Ngoài tại TP.HCM cho biết, ngay từ những năm đầu của thập niên 1980, nhiều Việt kiều đã là cầu nối cho Việt Nam tiếp cận ngành CNTT thế giới. Theo ông, tiềm năng CNTT của Việt kiều khá mạnh, chỉ riêng ở Silicon Valley đã có khoảng 10.000 – 12.000 Việt kiều làm việc trong lĩnh vực này. Trên cương vị một Việt kiều đã về nước làm việc hơn 6 năm, ông Thân Trọng Phúc, tổng giám đốc Intel Việt Nam nhận xét, hiện Việt Nam vẫn chưa có những định hướng và giải pháp trong chiến lược phát triển CNTT, cụ thể như làm thế nào để tăng cường  ứng dụng CNTT trong doanh nghiệp vừa và nhỏ. Theo ông, cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa Nhà Nước và doanh nghiệp, trong đó Nhà Nước chỉ cần đưa ra những chính sách ưu đãi phù hợp. Trong thời gian tới, dù chưa được sự hỗ trợ của Chính Phủ, Intel sẽ nỗ lực đưa ứng dụng CNTT vào ngành giáo dục và doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam. 

   

  ID: O0508_1