• Thứ Tư, 31/08/2005 11:26 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 24-30/8/2005


  Tổng công ty Điện Lực Việt Nam chỉ đạo đến hết tháng 3/2006 phải thay thế toàn bộ điện kế điện tử cho những người khiếu nại. Luật CNTT có thể chưa được trình Quốc Hội vào kỳ họp sắp tới. Việc thông quan điện tử tại Hải Phòng và TPHCM... vẫn chưa thông. Khó khăn lớn nhất đối với phát triển phần mềm nguồn mở là nhận thức. Bộ BCVT cần nghiêm túc rút kinh nghiệm và chỉ đạo VNPT kết nối mạng viễn thông cho Viettel và các doanh nghiệp mới.

  Xung quanh vụ điện kế điện tử (ĐKĐT) tại TPHCM, ông Phạm Hùng, chủ tịch HĐQT tổng công ty Điện Lực Việt Nam (EVN), cho biết lý ra việc triển khai phải được thực hiện theo từng bước để rút kinh nghiệm, đánh giá rồi mới triển khai trên quy mô lớn. Về hướng giải quyết, EVN đã chỉ đạo phải thay thế ĐKĐT mới cho toàn bộ các địa chỉ khiếu nại trong tháng 3/2006. ĐKĐT cũng là một sản phẩm vật chất nên cần được kiểm định và có biện pháp để sử dụng. Đối với các nước phát triển, ĐKĐT là một trong các giải pháp ứng dụng CNTT trong công tác quản lý, điều hành sản xuất kinh doanh và là mô hình mà Việt Nam cần học tập. Thủ Tướng cũng đã chỉ đạo giải quyết dứt điểm vụ việc này.

  Ngày 23/8/2005, Uỷ Ban Thường Vụ Quốc Hội đã có buổi thảo luận về dự thảo Luật CNTT do Bộ BCVT soạn thảo và đệ trình. Theo ông Hồ Đức Việt, chủ nhiệm Uỷ Ban KHCN và MT của Quốc Hội, Luật CNTT trước hết phải góp phần giải quyết những vấn đề thực tiễn đang đặt ra, tạo hành lang pháp lý để tháo gỡ rào cản, thúc đẩy ứng dụng CNTT rộng rãi trong xã hội. Do đó Thường Trực Uỷ Ban KHCN và MT đã nhất trí sửa đổi phạm vi điều chỉnh Luật CNTT theo hướng khuyến khích, thúc đẩy ứng dụng và phát triển CNTT nói chung chứ không chỉ với “Thương mại điện tử” và “Chính phủ điện tử” như dự thảo. Tại phiên họp này, nhiều ý kiến cho rằng phạm vi điều chỉnh của dự luật là không rõ và có nhiều nội dung trùng lặp với Luật Giao Dịch Điện Tử. Vì thế, ông Nguyễn Văn Thuận, phó chủ nhiệm Uỷ Ban Pháp Luật của Quốc Hội đã đề nghị  không nên trình ngay dự luật này tại kỳ họp Quốc Hội sắp tới.

  Quá tải ở một ðiểm ðặt máy ATM

  Tại TPHCM, các ngân hàng đã chuẩn bị sẵn các phương án nhằm đối phó với tình trạng quá tải có thể xảy ra với hệ thống ATM nhân dịp nghỉ lễ 2/9. Bên cạnh việc trả lương theo định kỳ của các doanh nghiệp còn là dịp phát thưởng và mức độ chi tiêu của người lao động cũng lớn hơn bình thường.

  Việc thông quan điện tử của hải quan TPHCM và Hải Phòng vẫn chưa thể tiến hành được. Theo giải thích của ông Đỗ Hữu Toàn, phó chi cục trưởng Chi Cục Hải Quan Điện Tử TPHCM, việc thông quan điện tử phải chờ để hoàn thiện quy trình hơn, tức là nâng cấp phần mềm nhằm giải quyết tình huống một cách tốt hơn. Bên cạnh đó, không ít loại hàng hoá còn chưa có mã số và việc này rất cần các cơ quan có trách nhiệm quan tâm. Ông Đỗ Hữu Toàn khẳng định, vào giữa tháng 9 này sẽ thực hiện thông quan điện tử. 

  Tại Hải Phòng, từ 25 đến 27/8/2005 đã diễn ra hội thảo về một số vấn đề chọn lọc của CNTT với chủ đề phần mềm nguồn mở (PMNM). Theo ông Nguyễn Trung Quỳnh, giám đốc dự án Phát Triển PMNM của Bộ Khoa Học Công Nghệ, khó khăn lớn nhất trong triển khai PMNM chính là vấn đề nhận thức. Đến nay, có một thực tế là ngay cả một số DNPM vẫn cho rằng PMNM là miễn phí. Thực ra, PMNM chỉ miễn phí khâu bản quyền. Còn đào tạo, dịch vụ hỗ trợ, DN hoàn toàn có thể thu phí. Mọi đóng góp của DN vào PMNM đều có thể thu tiền. Hiện nay một bản Office của Microsoft có giá 150 USD, trong khi đó một bản Red Hat có thể bán với giá 20 USD. Như vậy, các công ty hoàn toàn có thể kiếm lợi nhuận trong phát triển PMNM. Ngoài ra, còn một số khó khăn khác như thiếu nhân lực, vấn đề bản quyền PM chưa được tôn trọng, thói quen của người sử dụng…

  Về thị trường viễn thông, Thủ Tướng Chính Phủ đã có văn bản gửi Bộ BCVT và Bộ Quốc Phòng về vấn đề kết nối mạng viễn thông của tổng công ty BCVT Việt Nam (VNPT) với tổng công ty Viễn Thông Quân Đội (Viettel). Theo đó, sự chậm trễ trong việc thực hiện những quy định của pháp luật, chỉ đạo của Thủ Tướng cũng như thoả thuận kết nối giữa hai mạng Viettel và VNPT có trách nhiệm của Bộ BCVT. Về vấn đề này, Bộ BCVT cần nghiêm túc kiểm điểm để rút kinh nghiệm; cần chỉ đạo VNPT thực hiện ngay việc kết nối mạng viễn thông cho Viettel và các DN kinh doanh trong lĩnh vực BCVT theo đúng quy định hiện hành và có văn bản báo cáo Thủ Tướng kết quả thực hiện trước ngày 15/9/2005. Cũng cần lưu ý thêm một lần nữa về đề xuất tính cước theo phương án mới 30+6 hoặc 30+1 giây của VNPT với các mạng MobiFone và Vinaphone. Việc Bộ BCVT phê duyệt cho VNPT chỉ còn là thời gian và được biết do giá cước cao hơn nên tuần cuối tháng 7/2005 đã có 17.000 thuê bao của MobiFone bỏ mạng. Dư luận cho rằng cùng với quyết định cho phép VNPT giảm cước, Bộ BCVT cần phải yêu cầu VNPT giảm cước thuê kênh và đảm bảo kết nối với các DN mới. Điều đó vừa tránh kéo dài thiệt hại của người tiêu dùng, vừa đảm bảo cho sự tồn tại của các DN mới.

  Cuối cùng phải đề cập đến việc cổng thương mại điện tử quốc gia (ECVN) đã khai trương chính thức tối 26/8/2005 nhân lễ khai mạc triển lãm Thành Tựu Phát Triển 60 năm Việt Nam và được Phó Thủ Tướng Phạm Gia Khiêm cùng bộ trưởng Bộ Thương Mại Trương Đình Tuyển long trọng bấm nút. Trong giai đoạn đầu, ECVN sẽ tập trung vào các ngành hàng như nông sản, thuỷ sản, dệt may, da giày, điện tử, thủ công mỹ nghệ, gốm sứ, đồ gỗ...

  ID: O0508_1