• Thứ Hai, 05/09/2005 15:03 (GMT+7)

  Lợi thế số dành cho doanh nghiệp

  Công ty Intel cùng Phòng Thương Mại và Công Nghiệp Việt Nam (VCCI) và một số công ty tin học khác đã tổ chức hội thảo "Giải pháp cho DN số" nhằm cập nhật công nghệ và tri thức ứng dụng CNTT cho DN tại các địa phương Nha Trang (Khánh Hòa), Vinh (Nghệ An) trong các ngày 26 và 28/7/2005

  Công ty Intel cùng Phòng Thương Mại và Công Nghiệp Việt Nam (VCCI) và một số công ty tin học khác đã tổ chức hội thảo “Giải pháp cho DN số” nhằm cập nhật công nghệ và tri thức ứng dụng CNTT cho DN tại các địa phương Nha Trang (Khánh Hòa), Vinh (Nghệ An) trong các ngày 26 và 28/7/2005.

  Gần 300 doanh nghiệp (DN) vừa và nhỏ (SMB) đã đến với 2 hội thảo “Giải pháp cho DN số” (Businnes Avanted Seminar - BAS) nói trên. Đây là đợt hội thảo thứ 3 trong năm do Intel chủ trì nhằm cập nhật công nghệ và tri thức ứng dụng cho SMB trên toàn quốc. Thành phần các công ty tham gia giới thiệu công nghệ có Intel, Microsoft, Seagate, Viettel; các nhà phân phối và sản xuất máy tính thương hiệu Việt có CMS, TH Nha Trang, T&H; phía công ty sản xuất và tư vấn giải pháp CNTT có TRG International Việt Nam (TRV), VCCI. Tạp chí TGVT-PC World Vietnam là nhà bảo trợ thông tin của chương trình.

  Ông Nguyễn Kim Hòa, giám đốc Sở BCVT Khánh Hòa cho biết: tin học hóa (THH) và sự phát triển của DN là hai yếu tố tác động tương hỗ nhằm mang lại hiệu quả kinh doanh. Tuy nhiên, THH với SMB không phải là tiến trình giản đơn, dễ dàng. Có rất nhiều rào cản cần phá bỏ trước khi SMB thực hiện THH. Đó là nhận thức của ban lãnh đạo (BLĐ); rào cản tài chính; lề lối làm việc cũ đã “ăn sâu bắt rễ” nhiều năm; những trở ngại về kỹ thuật, nhân sự, tài chính, thời gian, áp lực công việc... Trong đó, nhận thức của BLĐ có tầm quan trọng quyết định vì nếu BLĐ quyết tâm thì thắng lợi đến 70%. Đồng thời, DN phải kiên trì vì kết quả không rõ nét của việc THH dễ làm DN chùn bước, không tiếp tục con đường đã lựa chọn.

  Tại hội thảo, Intel trình bày giải pháp văn phòng số cho DN, trong đó nhấn mạnh nhu cầu làm việc di động thường xuyên, kết nối mạng liên tục, thông tin liên lạc và khả năng truy cập dữ liệu tức thời, mọi lúc mọi nơi của nhân viên ngày càng tăng. Nhưng song song đó, các cuộc tấn công của virus cũng ngày càng lớn và nguy hiểm. Thông điệp của Intel là các SMB cần tìm mua những máy tính an toàn khi kết nối mạng, kết nối hiệu quả vào Internet và có khả năng thích nghi cao trong xu thế không ngừng phát triển của CNTT.

  Đại diện của Microsoft nhấn mạnh việc khai thác tối đa năng lực các giải pháp của Microsoft, nhất là bộ phần mềm Microsoft Outlook mà hầu hết các SMB tại Việt Nam đang ứng dụng. Microsoft đã trình diễn những hoạt động họp qua mạng, gửi tin nhắn thảo luận và tài liệu số giữa các nhân viên trong công ty thông qua ứng dụng Microsoft Outlook.

  Về phía cung cấp giải pháp, TRV tư vấn các SMB về chiến lược ứng dụng CNTT vào kinh doanh với những ví dụ sinh động, cụ thể. Các công ty máy tính cũng trình diễn những máy tính thiết kế cho DN. TH Nha Trang giới thiệu chương trình Quản Trị Bán Hàng và tặng đĩa CD của chương trình này cho các DN...

  Chương trình BAS là nỗ lực lớn của các địa phương cùng Intel và các đơn vị tin học tổ chức, có ý nghĩa thúc đẩy ứng dụng CNTT trong DN. BAS là cơ hội để các DN vừa và nhỏ ở Khánh Hòa, Nghệ An có điều kiện tìm hiểu trước khi quyết tâm đầu tư tin học hoá DN nhằm giảm chi phí đầu vào, tăng lợi thế cạnh tranh, tăng hiệu quả kinh doanh. Với các SMB, giải pháp được giới thiệu tại BAS là những mắt xích khởi đầu quan trọng trong quá trình tin học hoá của các DN. Tuy nhiên, hội thảo cũng cho thấy DN địa phương còn khá thụ động, không đặt nhiều câu hỏi với các diễn giả.

   

  Khánh Hòa: Ứng dụng CNTT còn sơ khai
  Khánh Hoà là một trong những trung tâm kinh tế của khu vực miền Trung và Tây Nguyên có tiềm năng phát triển thương mại, du lịch và dịch vụ. Nhận thức tầm quan trọng của CNTT, tháng 10.2002, tỉnh uỷ Khánh Hoà đã phê duyệt “Chương trình mục tiêu ứng dụng và phát triển CNTT của tỉnh đến năm 2010” với tổng đầu tư 97 tỷ đồng nhằm thực hiện 4 mục tiêu: Đẩy nhanh ứng dụng rộng rãi CNTT trong mọi lĩnh vực; tăng cường ứng dụng và phát triển CNTT trong các ngành kinh tế trọng điểm; xây dựng và phát triển CNTT trong nhóm các ngành kinh tế mũi nhọn quan trọng của tỉnh; xã hội hoá rộng rãi công tác giáo dục đào tạo CNTT.
  Tỉnh hiện có khoảng 1000 SMB. Các SMB vẫn đầu tư hạn chế cho CNTT. Ngoài một số ít các DN hoạt động du lịch, hoặc có vốn đầu tư nước ngoài, có thể nói SMB tại Khánh Hòa ứng dụng CNTT còn sơ khai (mới dừng ở ứng dụng phần mềm đơn lẻ như kế toán, quản lý tài sản, lương...)

  Nghệ An: Doanh nghiệp mong có Hội Tin Học
  Ứng dụng CNTT ở Nghệ An ở mức thấp so với nhu cầu hiện tại. Tỉnh đã có hạ tầng viễn thông với đường cáp quang tới tất cả các trung tâm huyện. Mạng Internet có đường truyền ADSL 20Mbps với 1500 số nhưng mới dùng hết 800 số. Chỉ khoảng 30% DN ứng dụng CNTT vào hoạt động, chủ yếu là DN ngành ngân hàng, bảo hiểm, bưu điện. Phần lớn các SMB dừng lại ở tin học văn phòng, sử dụng email liên lạc, xây dựng website quảng bá còn rất hạn chế. Số DN có website chủ yếu thuộc lĩnh vực tin học nhưng nội dung website nghèo nàn, không được cập nhật thường xuyên. Nhìn nhận về thực trạng này, ông Nguyễn Mạnh Hùng, VCCI, cho rằng: Các đề án THH của tỉnh mới ở giai đoạn đầu, chưa tạo sức ép cho DN. Bên cạnh đó, còn thiếu các đề án hỗ trợ DN ứng dụng CNTT ở tầm quốc gia. Cơ sở dữ liệu của tỉnh trên Internet hạn chế nên chưa biến Internet thành công cụ của DN. Ngòai ra, như tình hình chung của cả nước, nhân lực CNTT được đào tạo tại đây đều là “chuyên gia”, chưa có nơi đào tạo kỹ năng ứng dụng CNTT.
  Ông Nguyễn Hải Đăng, giám đốc công ty cổ phần Thạch An nhìn nhận từ góc độ DN: “Mặc dù tỉnh có nhiều chính sách hỗ trợ DN ứng dụng CNTT nhưng chưa có hoạt động giúp DN hiểu vai trò của CNTT. DN thường phải tự tìm tòi qua báo chí và chủ yếu ở các DN bạn rồi bắt chước, mua phần mềm về sử dụng. DN chúng tôi tuy mới sử dụng PM kế toán hai năm nay, có kết nối mạng LAN, mạng Internet nhưng đã có thể xem là ứng dụng CNTT tương đối khá. Trên địa bàn tỉnh, không phải DN nào cũng làm được như thế. Trong đại bộ phận DN, máy tính vẫn chỉ thay máy đánh chữ”.
  Vài năm gần đây, tỉnh ủy, UBND tỉnh Nghệ An đã thể hiện quyết tâm ứng dụng CNTT với việc ban hành nhiều văn bản, chỉ thị, đề án... Có những đề án khá hữu ích trên lý thuyết như: xây dựng trung tâm CNTT của tỉnh đóng vai trò tư vấn cho DN và cơ quan quản lý nhà nước, xây dựng trang thương mại điện tử tỉnh... Tuy nhiên, phần nhiều mong muốn đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong tỉnh mới dừng lại ở ý tưởng và chưa mang lại hiệu quả như mong muốn.
  Để đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong DN Nghệ An, những người tâm huyết cho rằng tỉnh cần sớm khuyến khích thành lập Hội Tin Học Nghệ An làm đầu mối tư vấn, định hướng DN lựa chọn sản phẩm tốt, có uy tín trên thị trường.

   

  Phi Quân - Đại Nguyên - Thu Nga

  ID: B0509_51