• Thứ Tư, 07/09/2005 09:57 (GMT+7)

  Văn phòng di động - O2 Xda IIi - Mới, mạnh và hấp dẫn

  Được thiết kế theo kiểu máy trợ giúp cá nhân (PDA) truyền thống, dòng máy O2 trông khá cồng kềnh, có vẻ không thuận tiện lắm cho những cuộc gọi di động thường xuyên. Nhưng đây đang là thiết bị số được ưa chuộng trong giới kinh doanh, những người đòi hỏi nhiều về khả năng lưu trữ, kết nối, chạy các ứng dụng và cả sự độc đáo.

  Được thiết kế theo kiểu máy trợ giúp cá nhân (PDA) truyền thống, dòng máy O2 trông khá cồng kềnh, có vẻ không thuận tiện lắm cho những cuộc gọi di động thường xuyên. Nhưng đây đang là thiết bị số được ưa chuộng trong giới kinh doanh, những người đòi hỏi nhiều về khả năng lưu trữ, kết nối, chạy các ứng dụng và cả sự độc đáo.

  Mới nhất và cũng mạnh nhất hiện nay trong dòng sản phẩm O2 tại thị trường Việt Nam, O2 Xda lli là máy trợ giúp cá nhân (PDA) tích hợp điện thọai di động kích thước 130x70x19 mm, ăng ten ngầm và màn hình lớn (55x73 mm) 65.000 màu có khả năng hiển thị hình ảnh không thua kém bất cứ loại máy tính bỏ túi (Pocket PC) hay ĐTDĐ nào mà phòng Testlab của tạp chí TGVT – PC World VN đã thử nghiệm.

  Chức năng chính của O2 Xda lli là PDA, sử dụng hệ điều hành Pocket PC mới nhất dành cho các sản phẩm này của Microsoft là Windows Mobile 2003 SE. Về cơ bản HĐH này rất giống các hệ Windows của Microsoft dùng cho máy tính cá nhân. Ưu thế lớn nhất của sản phẩm này là tính thân thiện với người dùng. O2 Xda lli sử dụng bút và màn hình cảm ứng để chạy Windows Mobile 2003 SE, mang lại cho bạn các ứng dụng văn phòng hữu ích trong bộ Pocket Office như soạn thảo văn bản, bảng tính, thư điện tử, duyệt web và nhiều tiện ích khác. Sử dụng HĐH Windows Mobile 2003 SE trên Xda lli, bạn có thể cài đặt các ứng dụng cần thiết vào máy một cách dễ dàng bởi tính tương thích cao của HĐH. Máy sử dụng bộ xử lý mạnh có tốc độ cao nên có khả năng chạy ứng dụng và xử lý nhanh, ổn định.

     

  ĐẶC ĐIỂM KỸ THUẬT
  • Kích thước: 130x70x19 mm
  • Trọng lượng: 190 g
  • Thời gian chờ: 150 giờ
  • Thời gian đàm thoại: 3,5 giờ
  • Màn hình: TFT 65.000 màu
  • Máy ảnh: 1,3 megapixel, quay phim
  • Bộ nhớ trong: 96 MB ROM, SDRAM 128 MB
  • Thẻ nhớ mở rộng: MMC/SDIO
  • Kết nối: Bluetooth, WiFi 802.11b, hồng ngọai, USB
  WAP 2.0
  • HĐH: Windows Mobile 2003 SE
  • BXL: Intel Xscale PXA272 520MHz
  • Ứng dụng: Pocket Office(Word, Excel, Outlook), PDF, PPT viewer, xHTML
  • Giá (tại Việt Nam): 1.199 USD (Kèm sách hướng dẫn sử dụng, cáp USB, phần mềm kết nối máy tính, sạc pin)

   

  Giống như một số ít PDA khác hiện nay (HP iPaq 6365/6340/3800, Nokia 9500...), ưu điểm lớn của O2 Xda lli là máy tích hợp khả năng kết nối không dây Wi Fi, cho phép người dùng nhận/gửi e-mail, truy cập Internet không dây tốc độ cao ở bất cứ đâu có dịch vụ này (xem bài: “Trực tuyến với Wi Fi trên ĐTDĐ”, TGVT – PCW B số 8/2005, tr. 58).

  Ngoài ra, O2 Xda lli còn có cả giao tiếp hồng ngoại và Bluetooth (khả năng kết nối không dây với các thiết bị số khác cũng có khả năng này ở khoảng cách gần); và tất nhiên, chiếc Pocket PC này không thể thiếu giao tiếp USB, cho phép bạn kết nối với máy tính cá nhân để trao đổi dữ liệu.

  Là một điện thoại di động, Xda lli tích hợp tất cả những công nghệ hiện đại mà một ĐTDĐ mạnh phải có, cũng như các tính năng giải trí: chơi nhạc MP3, game, chiếu video, và máy ảnh số 1,3 megapixel.

  Hỗ trợ cho các ứng dụng chạy trên O2 Xda lli là bộ nhớ trong có dung lượng 96 MB ROM, SDRAM 128 MB và khe cắm thẻ nhớ mở rộng MMC/SD được gắn phía ngoài nên bạn có thể thay nóng được.

  Nhưng nếu bạn mong chờ một sản phẩm có giao diện người dùng bằng tiếng Việt như nhiều ĐTDĐ thì O2 Xda lli không phải là sản phẩm dành cho bạn, vì cũng giống như hầu hết các loại Pocket PC khác O2 Xda lli chưa được tích hợp giao diện tiếng Việt.

   

  Thông tin bổ sung
  O2 Plc là nhà cung cấp dịch vụ viễn thông lớn ở châu Âu, trong đó O2 châu Á là một thành viên có trụ sở tại Singapore.
  Ngoài Xda lli, O2 còn đưa vào thị trường Việt Nam lọai Xda lli Mini, là kiểu thu nhỏ về kích thước, tính năng của Xda lli.

     

  Đánh giá chung, Xda lli và một số dòng sản phẩm loại này của O2 là lọai thiết bị số không chỉ mạnh về tính năng, mà còn đẹp, độc đáo và tiện lợi trong thiết kế, thích hợp cho giới người dùng chuyên nghiệp. Trên thực tế, các sản phẩm của O2 đang nổi lên trong vài năm gần đây, gây được sự chú ý của người dùng. Trong đợt bình chọn “Sản Phẩm CNTT Ưa Chuộng Nhất 2005” do tạp chí TGVT – PCW VN tổ chức vào tháng 7 vừa qua, thương hiệu O2 đã được người dùng đánh giá chỉ sau dòng iPaq nổi tiếng của HP, vượt qua tất cả các thương hiệu khác có lâu nay trên thị trường.

  Nhật Linh

  ID: B0509_55