• Thứ Hai, 05/09/2005 22:51 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 31/8-05/9/2005

  Hiện tại, hạ tầng về CNTT khá tốt, nhất là mạng Internet băng rộng. Mặc dù vậy, vấn đề đào tạo tin học trong các trường phổ thông còn yếu, chủ yếu là thiếu giáo viên. Ngay đến TPHCM cũng không là ngoại lệ. Liệu đây có phải là nguyên nhân ảnh hưởng đến các chương trình ứng dụng tin học như việc tuyển chọn lao động sang Hàn Quốc qua Internet?

  Ngày 5/9/2005, gần 22,5 triệu học sinh, sinh viên cả nước bước vào năm học mới 2005 – 2006. Năm 2005, ngân sách nhà nước cho giáo dục là 41.630 tỷ đồng, tăng 3.900 tỷ đồng so với năm 2004. Theo Bộ Trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Minh Hiển, phần tăng này của ngân sách sẽ được tập trung cho các nhiệm vụ trọng tâm của ngành trong đó có việc tăng cường đào tạo nguồn nhân lực CNTT và đưa tin học vào nhà trường.

  Cũng nhắm vào thị trường giáo dục, Intel cùng 14 doanh nghiệp máy tính Việt Nam và hai ngân hàng thương mại đã công bố chương trình bán máy tính trả chậm ưu đãi cho học sinh, sinh viên và giáo viên tại 10 tỉnh, thành phố. 1.000 khách hàng đầu tiên của chương trình này sẽ được hỗ trợ lãi suất ngân hàng. 

  Tại TPHCM, tình trạng thiếu giáo viên tin học đang xảy ra với hệ thống nhà trường phổ thông. Hiện toàn thành phố chỉ có 190 giáo viên mà phần lớn là kiêm nhiệm tại 115 trường THPT, trong đó có 74 trường đã chính thức đưa tin học vào giảng dạy. Nhiều trường đã tuyển các cử nhân, kỹ sư CNTT về làm giáo viên nhưng vì không có nghiệp vụ sư phạm nên chỉ sau một thời gian là họ bỏ việc. Theo quy định chung, mỗi giáo viên phải đứng lớp 18 tiết/tuần nhưng thực tế các giáo viên dạy tin học đã phải dạy 28 – 30 tiết/tuần.

  Hẳn rằng không ít người phải giật mình vì Nghị Định 55/2001/NĐ-CP về quản lý, khai thác và sử dụng Internet đã ban hành được 4 năm. Khi đó, TS.Mai Liêm Trực trên cương vị tổng cục trưởng Tổng Cục Bưu Điện đã khó có thể hình dung nổi Internet sẽ phát triển như thế nào trong 5 năm nữa. Nay mới chỉ có 4 năm, Internet Việt Nam đã phát triển vượt bậc, đặc biệt về sự phổ dụng của Internet tốc độ cao (ADSL) và các dịch vụ trên mạng (không chỉ có báo điện tử mà có cả truyền hình, phát thanh qua mạng và phải kể đến là sự bùng nổ của game online). Chỉ có các doanh nghiệp có hạ tầng mạng như VNPT và Viettel là chiếm lĩnh được thị trường ADSL cùng với sự chủ động chiếm lĩnh của FPT. Bên cạnh đó là dịch vụ ADSL của các nhà cung cấp dịch vụ truyền hình cáp hữu tuyến. Cần lưu ý rằng sau khi Nghị Định 55/2001/NĐ-CP được ban hành, số lượng doanh nghiệp được cấp phép làm nhà cung cấp dịch vụ Internet là 16, song thực tế từ đó đến nay chỉ có 5 doanh nghiệp hoạt động là VNPT, FPT, Viettel, Saigon Postel và Netnam. Tuy nhiên, hiện cũng có những ý kiến đặt câu hỏi về tính pháp lý của việc các “nhà đài” khi họ mở thêm dịch vụ Internet, bởi theo Pháp Lệnh Bưu Chính Viễn Thông và Nghị Định 160/2004/NĐ-CP thì chỉ có doanh nghiệp viễn thông mới được triển khai hệ thống thiết bị và cáp truyền dẫn để cung cấp dịch vụ Internet. Hơn nữa, ngay cả việc triển khai hệ thống cáp để cung cấp dịch vụ truyền hình cũng cần được phải quản lý chặt chẽ. Theo kinh nghiệm của một số nước, các “nhà đài” chỉ lo sản xuất nội dung còn toàn bộ việc truyền dẫn và phát sóng do các hãng viễn thông đảm nhận.

  Trong lĩnh vực thương mại điện tử (TMĐT), ông Trần Thanh Hải, phó vụ trưởng Vụ TMĐT Bộ Thương Mại cho rằng, các doanh nghiệp cần phải có sự chủ động để tham gia TMĐT. Trước hết họ phải chú trọng tuyển dụng và đào tạo một đội ngũ nhân viên có kiến thức nhất định về CNTT. Tiếp đó là trang thiết bị cho việc triển khai TMĐT. Theo ông, đây không phải là những vấn đề quá khó cho doanh nghiệp. Ông cũng cho rằng các mục tiêu đặt ra đến năm 2010 của kế hoạch tổng thể phát triển TMĐT như 60% doanh nghiệp lớn ứng dụng TMĐT, 70% doanh nghiệp vừa và nhỏ biết đến lợi ích của TMĐT và có những ứng dụng nhất định, 10% hộ gia đình có thói quen mua sắm trên mạng... là khả thi, bởi doanh nghiệp Việt Nam cũng ngày càng nhận thức tốt và TMĐT sẽ trở thành một phần không thể tách rời trong chiến lược phát triển của họ. Bên cạnh đó là tỷ lệ số hộ gia đình kết nối mạng Internet ngày càng cao.

  Cũng phải kể thêm việc Bộ Lao Động Hàn Quốc đã đến Việt Nam đặt vấn đề với Bộ LĐ-TBXH về việc sẽ xây dựng trang web để áp dụng hình thức đăng ký thi chứng chỉ tiếng Hàn và tuyển chọn lao động sang Hàn Quốc qua Internet. Về đề xuất này, nhiều chuyên gia cho rằng không phù hợp với điều kiện Việt Nam bởi các lao động Việt Nam có nhu cầu xuất ngoại  thường nghèo và ở vùng sâu, vùng xa – nơi Internet chưa phổ cập. Ông Nguyễn Thanh Hoà, cục trưởng Cục Quản Lý Lao Động tại nước ngoài, Bộ LĐ-TBXH cho rằng, đối tượng lao động nghèo có máy tính đã khó và việc biết sử dụng để truy cập còn khó hơn... Cho nên, cách làm này khiến người lao động nản lòng. Theo ông, áp dụng hình thức nào cũng phải tính đến đến yếu tố đặc thù. Sắp tới đại diện Bộ LĐ-TBXH sẽ tiếp tục trao đổi với phía Hàn Quốc để cùng thống nhất phương án hợp lý nhất.

  Một điểm sáng trong ứng dụng CNTT tuần qua là việc tổng công ty Đường Sắt Việt Nam thử nghiệm thành công hệ thống kiểm soát tốc độ chạy tàu được điều khiển bằng hệ thống định vị vệ tinh (GPS) do các đơn vị trong nước thiết kế, chế tạo với giá thành rẻ gấp 5 lần so với hệ thống nhập ngoại cùng chất lượng. Với việc sử dụng hệ thống này, người lái tàu hoàn toàn làm chủ được tình hình, kiểm soát được tốc độ và tránh xảy ra những sự cố đáng tiếc mà điển hình là vụ đổ tàu tại Lăng Cô (Thừa Thiên - Huế) đầu năm 2005. 

   

  ID: O0509_1