• Thứ Ba, 13/09/2005 08:34 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần 5-10/9/2005

  Tuần qua, một số hoạt động ứng dụng CNTT trong khối nhà nước vẫn ì ạch, trong khi đó, các hoạt động về CNTT-TT ở khối doanh nghiệp và các tổ chức phi chính phủ lại khá sôi nổi. Đáng chú ý nhất là sự kiện Viettel Mobile đạt thuê bao thứ 1 triệu.

  Trong hai ngày 9 và 10/9/2005, tại Hải Phòng đã diễn ra Hội Thảo Quốc Gia về CNTT-TT lần thứ III với chủ đề “Phát triển công nghiệp CNTT trong tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế” và hội thảo Hợp Tác Phát Triển CNTT-TT lần thứ IX với chủ đề CNTT-TT phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và kết nối vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ”. Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Thủ Tướng Phạm Gia Khiêm đã chỉ đạo cần phải làm rõ hai vấn đề: hiện trạng công nghiệp CNTT ở nước ta hiện nay và về vấn đề ứng dụng, phát triển CNTT phục vụ hợp tác, liên kết kinh tế - xã hội trong các vùng kinh tế trọng điểm. Phó Thủ Tướng cũng cho biết, sắp tới Chính Phủ sẽ tổng kết 5 năm thực hiện Chỉ Thị 58/CT-TW của Bộ Chính Trị về đẩy mạnh ứng dụng và phát triển CNTT phục vụ sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước. Phó Thủ Tướng lưu ý, việc hợp tác giữa nhiều tỉnh và thành phố trong một chương trình chung phải tận dụng, phát huy được thế mạnh của các tỉnh và thành phố trong vùng kinh tế trọng điểm, tạo nên sức mạnh tổng hợp, tránh hình thức, lãng phí và bỏ dở giữa chừng.

  Cùng lúc với việc khai mạc hai sự kiện nói trên, Cổng thông tin điện tử Chính Phủ đã được Ban Điều Hành Đề Án Tin Học Hoá Quản Lý Hành Chính Nhà Nước (Đề án 112) khai trương tại địa chỉ http://www.egov.gov.vn. TS Vũ Đình Thuần, phó chủ nhiệm Văn Phòng Chính Phủ, trưởng Ban Điều Hành Đề Án 112 cho biết, cơ chế tích hợp của cổng thông tin này là hoàn toàn tự động, khác với cơ chế dùng mệnh lệnh hành chính giấy tờ để làm tin như một số website hay làm. Thông tin đăng tải trên cổng điện tử chính phủ được tích hợp tự động từ các trung tâm tích hợp dữ liệu các cơ sở dữ liệu quốc gia.

  Nhiều ý kiến không bằng lòng với quan điểm của cơ quan chức năng về xuất khẩu lao động rằng nếu tổ chức tuyển dụng lao động đi Hàn Quốc qua Internet sẽ làm nản lòng người lao động. Những người phản đối cho rằng sử dụng Internet trong việc này là văn minh và tất yếu. Hơn nữa, nếu căn cứ theo Đề Án 112 thì cơ quan chuyên trách công việc này phải có website để công khai các thông tin về xuất khẩu lao động, làm địa chỉ liên lạc cho những lao động Việt Nam ở nước ngoài và cũng là bộ mặt của chính họ trên không gian Internet trong bối cảnh hội nhập quốc tế. Rất tiếc, cùng với những phát biểu chính thức trên báo chí của người đứng đầu cơ quan này (về việc không đồng tình dùng Internet), người sử dụng Internet đã không thể tìm thấy địa chỉ website của họ cùng e-mail liên lạc chính thức (!)

  Ngày Phần Mềm Tự Do và Mã Nguồn Mở cũng đã diễn ra tại Hà Nội trong hai ngày 9 và 10/9/2005. So với sự kiện năm trước tại ĐH Bách Khoa Hà Nội, ngày hội năm nay đã diễn ra với sự tham gia của nhiều đối tượng hơn bao gồm cả sinh viên, doanh nghiệp và tổ chức xã hội. ông Lê Quốc Thái, chuyên viên về PMNM của Viện CNTT khẳng định sẽ tiếp tục duy trì và tham gia ngày hội có ý nghĩa lớn này trong các năm sau và hy vọng nhiều cơ quan, tổ chức và cá nhân cùng tình nguyện tham gia, vì sự phát triển của nền CNTT Việt Nam.

  Trong khi việc thông quan điện tử tại Hải Phòng đã được thực hiện thì tại TPHCM, công việc này vẫn chưa tiến hành được. Ông Đỗ Hữu Toàn, chi cục phó Chi Cục Hải Quan Điện Tử (Cục Hải Quan TPHCM) cho biết, đến nay vẫn chưa thể thực hiện được do chương trình phần mềm phục vụ việc thông quan điện tử vẫn chưa hoàn tất. Tuy nhiên, ông khẳng định sẽ cố gắng “bấm nút” những tờ khai hải quan điện tử đầu tiên trong tháng 9 này.

  Đúng như dự đoán, mạng Viettel Mobile của tổng công ty Viễn Thông Quân Đội đã chính thức tiếp nhận thuê bao thứ 1 triệu của mình và trở thành mạng có tốc độ phát triển nhanh nhất từ trước đến nay. Theo đánh giá của một công ty nghiên cứu thị trường quốc tế, 50% sự thành công của Viettel là do khai thác hiệu quả sự lơi lỏng (nếu không muốn nói là sai lầm) của đối thủ về marketing và 50% là do nỗ lực của đội ngũ nhân viên năng động. Tuy nhiên, theo họ còn có một nguyên nhân khác là Viettel đã hoạt động theo tiêu chí kinh doanh “vì khách hàng trước, vì mình sau”. Có một thực tế là chi phí cho việc kéo cáp hiện chỉ chiếm 10% của việc thiết lập mạng bởi những chi phí cho việc đào đường, đặt cột chiếm tới trên 80%. Như vậy, nếu các doanh nghiệp viễn thông cùng đầu tư chung hạ tầng thì sẽ tiết kiệm được hàng ngàn tỷ đồng. Hiệu quả có thể thấy rõ vì khi đó đầu tư 110% sẽ thu được 200%. Điều này đã được Viettel và ngành đường sắt thực hiện trên tuyến cáp dọc theo đường sắt Thống Nhất và cả hai bên đều có lợi do cùng đầu tư hạ tầng chung.

  ID: O0509_1