• Thứ Ba, 20/09/2005 16:50 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần, từ 12-17/9/2005

  Các hoạt động ứng dụng CNTT-VT tuần qua khá sôi động và có nhiều tín hiệu đáng mừng, như việc Thủ Tướng Chính Phủ phê duyệt "Kế hoạch tổng thế phát triển thương mại điện tử 2006-2010", Bộ Thương Mại cung cấp dịch vụ tra cứu visa hàng dệt may sang Mỹ trên website… Trong khi đó, dư luận đang lo ngại về một cuộc chiến giảm cước trong thị trường viễn thông.

  Tuần qua, Bộ BCVT đã chính thức cho phép tổng công ty BCVT Việt Nam (VNPT) được phép giảm cước với 2 mạng điện thoại di động MobiFone và Vinaphone kể từ ngày 1/10/2005. Điều này có thể cho thấy trước một cuộc chiến về giá cước giữa các nhà cung cấp dịch vụ. Với tư cách là một chuyên gia tư vấn độc lập, TS Nguyễn Quang A cho rằng cuộc cạnh tranh này ngoài vấn đề giá cước còn đòi hỏi các nhà cung cấp phải chịu áp lực cải thiện dịch vụ. Nếu không đảm bảo được hai yếu tố trên sẽ dẫn đến nguy cơ phá sản của một số doanh nghiệp và người thắng cuộc lại trở thành độc quyền. Với việc các nhà cung cấp đua nhau giảm giá, ông cho rằng chắc chắn chất lượng dịch vụ sẽ giảm vì chất lượng hiện tại là chưa tốt. Ông mong muốn Bộ BCVT sẽ có cách nhìn đúng đắn và can thiệp kịp thời. Nếu không, Chính Phủ sẽ phải can thiệp như vụ việc vừa qua giữa Viettel và VNPT. Về phía Bộ BCVT, thứ trưởng Lê Nam Thắng cho biết Bộ đang chuẩn bị ban hành quy định cụ thể về chỉ tiêu chất lượng dịch vụ. Kèm theo đó, Bộ sẽ tăng cường giám sát các doanh nghiệp, yêu cầu xử lý ngay nếu phát hiện yếu kém. Nếu để lặp đi lặp lại yếu kém đó thì có thể sẽ bị ngừng cung cấp dịch vụ.

  Còn với tổng công ty Viễn Thông Quân Đội (Viettel), khách hàng thứ 1 triệu của họ đã chính thức được nhận phần thưởng trị giá 98 triệu đồng. Viettel Mobile đã trở thành mạng di động có tốc độ phát triển nhanh nhất từ trước đến nay tại Việt Nam và mục tiêu đặt ra của họ đến cuối năm 2005 sẽ là con số 1,8 triệu thuê bao. Bà Nguyễn Thị Kim Cúc, phó tổng giám đốc công ty Cổ Phần Dịch Vụ BCVT Sài Gòn (Saigon Postel) cho biết, các doanh nghiệp nhỏ không đủ sức đeo bám theo VNPT bởi họ kiểm soát đường trục đã hết hoặc gần hết khấu hao từ lâu nên việc giảm giá không mấy ảnh hưởng đến kinh doanh.

  Cũng cần lưu ý thêm là FPT đã hoàn thành chuyển đổi công ty Truyền Thông FPT thành công ty Viễn Thông FPT với 51% vốn nhà nước để được Bộ BCVT chính thức cấp giấy phép thiết lập hạ tầng mạng truyền dẫn. Ngay sau khi nhận giấy phép, ông Trương Đình Anh, giám đốc công ty đã cho biết, FPT sẽ nhanh chóng giải quyết hồ sơ khách hàng đăng ký sử dụng Internet tốc độ cao (ADSL) tại TPHCM còn tồn. Mục tiêu mà FPT đặt ra đến 2010 là cung cấp được dịch vụ này cho khoảng 1 triệu thuê bao.

  Những cơn sốt của thị trường game online đang rất cuốn hút giới trẻ. Số lượng người chơi game PTV của FPT và Võ Lâm Truyền Kỳ của VinaGame hiện đã đạt 800.000 lượt người. Sự phát triển của dịch vụ ADSL trong 3 tháng hè vừa qua đã phần nào tác động thêm cho sự náo nhiệt của thị trường này. Điều đáng lo ngại là nhiều học sinh thay vì học hành đã chầu chực suốt ngày tại các tụ điểm game online. Tham gia chơi game online này còn có cả nhiều người lớn và rất có thể máy tính nối mạng Internet ở công sở của họ cũng hoá thành điều kiện để biến văn phòng làm việc thành tụ điểm game. Ông Lê Hồng Minh, chủ tịch HĐQT công ty VinaGame cho biết, tại Trung Quốc nhà nước chỉ cho phép mỗi người được chơi game không quá 3 giờ/ngày và KingSoft - đối tác cung cấp game Võ Lâm Truyền Kỳ cho VinaGame đã tuân thủ ngay. Ông cũng cho biết, không phải khách hàng cứ chơi thật nhiều  thì VinaGame có lợi nhuận lớn. Nếu một nhân viên quá đam mê game mà bỏ bê công việc tới mức bị kỷ luật thì cũng khó có điều kiện chơi tiếp. Tương tự, nếu một học sinh chơi quá nhiều tới mức ảnh hưởng đến học hành thì cũng bị gia đình cấm luôn... Đấy chính là lý do mà ông có thể nói rằng, VinaGame cũng bị thiệt hại nếu người chơi đam mê quá mức.

  Trong ngành giáo dục, ông Lê Tiến Thành, phó vụ trưởng vụ Tiểu Học cho biết, CNTT sẽ được sử dụng như một công cụ trí tuệ trong nhà trường nhằm giúp lãnh đạo các trường nâng cao chất lượng quản lý, giúp giáo viên nâng cao chất lượng dạy học, trang bị kiến thức tin học cho học sinh để các em sử dụng máy tính như công cụ học tập... Riêng với giáo dục đại học, theo một khảo sát với khoảng 70 nhà trường thì tình trạng chung của các website là thông tin thiếu cập nhật và gần như chưa mấy cung cấp được các dịch vụ cần thiết cho sinh viên như thông báo điểm, công bố lịch học... Có thể nói, CNTT và Internet đang phát triển quá nhanh. Điều này ít nhiều sẽ có những tác động đến ngành giáo dục và đội ngũ học sinh, sinh viên. Làm thế nào để giáo dục Việt Nam theo kịp tốc độ phát triển đó của CNTT và Internet, dư luận vẫn đang chờ đợi câu trả lời từ ngành giáo dục mà trước hết là với các chuyên gia CNTT trong ngành.

  Điều hết sức đáng mừng là Bộ Thương Mại đã chính thức cung cấp dịch vụ tra cứu trên website của Bộ về visa xuất khẩu hàng dệt may vào Mỹ. Hiệp Hội Dệt May Việt Nam đã đánh giá cao kết quả này và theo họ, với dịch vụ này Bộ Thương Mại đã tạo điều kiện chủ động cho các doanh nghiệp dệt may và nâng cao được vai trò quản lý, cấp hạn ngạch. Đáng mừng hơn là "Kế hoạch tổng thể phát triển thương mại điện tử 2006 – 2010" đã được Thủ Tướng Chính Phủ phê duyệt ngày 15/9/2005 với mục tiêu đến 2010 có khoảng 60% các doanh nghiệp quy mô lớn tiến hành giao dịch theo hình thức B2B, khoảng 80% doanh nghiệp vừa và nhỏ biết tới tiện ích của thương mại điện tử và giao dịch theo hình thức B2B hoặc B2C.

  Hội chợ Softmart 2005 tại TPHCM đã tổ chức thành công với trên 10.000 lượt khách tham quan; 939 hợp đồng và biên bản ghi nhớ được ký kết trong đó có 49 hợp đồng đã được ký kết tại chỗ với tổng giá trị 3,674 tỷ đồng. Sau khi tham dự sự kiện này, 18 doanh nghiệp Nhật Bản đã có buổi làm việc với lãnh đạo Hiệp Hội Doanh Nghiệp Phần Mềm Việt Nam (VINASA) tại Hà Nội. Theo ông Koichi Mukai, tổng giám đốc Liên Doanh Phần Mềm Việt - Nhật, các doanh nghiệp Nhật Bản đang quan tâm tới việc chuyển các đơn hàng gia công phần mềm tới Việt Nam. Ông cho biết, mục tiêu của Liên Doanh Phần Mềm Việt – Nhật là đưa kỹ sư tin học Việt Nam sang Nhật để đào tạo và làm việc cho các công ty Nhật trong vòng 2 năm. Sau đó họ sẽ trở về nước để phụ trách các dự án gia công phần mềm cho Nhật Bản. Tuy nhiên, ông chỉ ra là các doanh nghiệp Việt Nam hiện đang rất thiếu và rất ít những người có kinh nghiệm về thiết kế hệ thống ở trình độ cao. Ngược lại, nhân lực CNTT ở Việt Nam đang quá tập trung vào lập trình. Điều này sẽ khiến các doanh nghiệp Việt Nam rất khó thực hiện được các dự án phần mềm quy mô lớn.

  ID: O0509_1