• Thứ Hai, 26/09/2005 16:30 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần 19-24/9/2005

  Việc khuyến mãi của Viettel Mobile và sự phát triển của game online đã cho thấy công tác quản lý không theo kịp sự phát triển nhanh đến chóng mặt của thị trường CNTT-VT trong nước. Bên cạnh đó, mục tiêu xây dựng e-ASEAN với việc phát triển các ứng dụng mạng đang được bộ trưởng CNTT các nước ASEAN thảo luận và thống nhất.

  Mặc dù chưa đến thời điểm để các mạng MobiFone và Vinaphone chính thức hạ cước nhưng mạng di động Viettel Mobile đã tung ra nhiều chương trình khuyến mãi trong đó có việc miễn cước cuộc gọi nội mạng đầu tiên trong ngày. Liệu rằng Viettel Mobile có vi phạm luật cạnh tranh? Ông Đỗ Thắng Hải, phó cục trưởng Cục Xúc Tiến Thương Mại, Bộ Thương Mại cho biết, nếu xét theo Luật Thương Mại hiện hành (còn có giá trị đến hết năm 2005) thì chỉ cần sản phẩm khuyến mãi trị giá trên 30% giá bán là đã vi phạm. Ngay cả Luật Thương Mại sửa đổi cũng chỉ cho phép bán 1 tặng 1 (tức là khuyến mãi 50% giá trị). Như vậy, việc Viettel khuyến mãi gần như cho không là đương nhiên vi phạm luật. Trong khi đó, ông Nguyễn Mạnh Hùng, phó tổng giám đốc tổng công ty Viễn Thông Quân Đội (Viettel) lại cho biết, hiện tượng nghẽn mạch của Viettel với các mạng khác là vẫn còn tồn tại. Vì vậy, Viettel khuyến khích các cuộc gọi nội mạng cũng là nhằm giảm nghẽn mạng nói chung. Bà Trần Thị Ngọc Bình, chủ tịch HĐQT công ty Cổ Phần Dịch Vụ BCVT Sài Gòn (Saigon Postel) thì cho rằng không thể coi đây là chuyện cạnh tranh đơn thuần giữa các doanh nghiệp. Thị trường đã cho thấy những dấu hiệu của việc cạnh tranh không lành mạnh và cần phải chú ý để tránh những thiệt hại lớn cho ngành viễn thông cũng như cho quốc gia. Theo bà, rất cần có những chính sách nhằm nâng sức sống và khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp viễn thông mới mạnh hơn nữa. Có làm được điều này thì mới hy vọng tạo ra được một thị trường cạnh tranh ổn định và lâu dài. Ở bình diện quốc gia, tuy VNPT là "người anh cả" có tiềm lực mạnh nhưng chưa thể so được với các tập đoàn viễn thông quốc tế khi hội nhập; để hội nhập kinh tế quốc tế thành công, không thể chỉ trông cậy vào một mình VNPT.

  Trở lại thị trường game online, tại TPHCM một game thủ đã phải nhập viện do đột quỵ vì quá đam mê chơi game tới quên ăn, quên ngủ. Đây là một thực tế đáng báo động ở Việt Nam. Ông Trương Đình Anh, giám đốc công ty Viễn Thông FPT cũng bày tỏ mong muốn Nhà Nước sớm vào cuộc và cho biết tại Hàn Quốc, người chơi game buộc phải sử dụng CMND để đăng ký thì mới được chơi. Thanh Tra Bộ VHTT cũng đã chính thức kiến nghị lên bộ trưởng Bộ VHTT về vấn đề này trong đó có việc tổ chức toạ đàm để nhận diện và đánh giá toàn diện, chính xác vấn đề. Giải pháp tình thế trước mắt là làm cơn sốt game online tạm lắng xuống, để nó nằm trong phạm vi là một trò chơi giải trí.

  Sau 3 lần trì hoãn, TAND Quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) đã chính thức xét

  Nguyên đơn (phải) và đại diện Techcombank (Ảnh của VnExpress)
  xử vụ kiện về mất tiền trong thẻ ATM Techcombank. Theo tuyên án chính thức của toà, đề nghị bồi thường của nguyên đơn đã bị bác. Kết thúc phiên toà, nguyên đơn đã tuyên bố sẽ theo đuổi vụ kiện đến cùng. Còn phía Techcombank thì tổ chức họp báo để tuyên bố trắng đen đã rõ ràng. Đây là lần đầu tiên ở Việt Nam có một vụ kiện liên quan đến hoạt động giao dịch điện tử và chắc chắn vẫn còn rất nhiều thực tế cần được làm rõ.  

  Cuối cùng phải đề cập đến hội nghị Bộ Trưởng CNTT và Viễn Thông ASEAN lần thứ 5 (TELMIN 5) được tổ chức tại Hà Nội. Phát biểu nhân sự kiện này, thứ trưởng Bộ BCVT Lê Nam Thắng cho biết, trong xu thế phát triển chung của toàn thế giới, viễn thông và CNTT ngày càng chứng tỏ là một ngành kinh tế kỹ thuật dịch vụ mũi nhọn của nền kinh tế mỗi quốc gia. Không những thế, Việt Nam còn đặt ra mục tiêu đến năm 2020 cơ bản trở thành một nước có nền công nghiệp viễn thông,  CNTT tiên tiến. Cùng thời điểm với Telmin 5 là Tuần Lễ Tin Học thứ 14 của Hội Tin Học Việt Nam. Ông Nguyễn Long, tổng thư ký Hội Tin Học Việt Nam cho biết, triển lãm năm nay cũng vẫn là sự trình diễn của các doanh nghiệp phần cứng, các nhà phân phối và các công ty máy tính thương hiệu Việt Nam. Trong khi đó, sự tham gia của các doanh nghiệp phần mềm là ít hơn. Về các hội thảo, chủ đề chung được đặt ra là “Thúc đẩy ứng dụng mạng và hành lang pháp lý”. Chủ đề này cũng phù hợp và thống nhất với hội nghị Bộ Trưởng Viễn Thông và CNTT ASEAN đang nhóm họp tại Hà Nội là “Thúc đẩy phát triển các ứng dụng  và dịch vụ mạng để hiện thực hoá e-ASEAN”. Đặc biệt tại hội thảo, Hội Tin Học Việt Nam và Phòng Thương Mại & Công Nghiệp Việt Nam sẽ công bố báo cáo “Tác động của môi trường, chính sách đối với ngành công nghiệp phần mềm Việt Nam”. Theo nhận định của các chuyên gia, báo cáo này sẽ giúp các cơ quan quản lý hoạch định những chính sách phù hợp hơn cho sự phát triển của công nghệ phần mềm.

  Riêng với Hiệp Hội Doanh Nghiệp Phần Mềm Việt Nam (VINASA), chương trình “Đông Du 2” với mục tiêu đưa Việt Nam trở thành quốc gia hàng đầu về cung cấp gia công phần mềm, dịch vụ và nguồn nhân lực cho thị trường CNTT và viễn thông Nhật Bản đang được khởi động. Để khắc phục điểm yếu về ngôn ngữ và văn hoá, Việt Nam phải đào tạo nguồn nhân lực CNTT theo định hướng phục vụ thị trường Nhật Bản với các chuẩn CNTT Nhật Bản cùng yếu tố ngôn ngữ và văn hoá Nhật Bản. Hiện nay kế hoạch này đang trong giai đoạn hoàn thành báo cáo khả thi, chuẩn bị trình Bộ GD-ĐT, Bộ KH-ĐT ngay trong tháng 9/2005 và dự kiến sẽ bắt đầu tuyển sinh trong thời gian sớm nhất.
   

   

  ID: O0509_1