• Thứ Ba, 11/10/2005 09:44 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 3-8/10/2005

  Khu công nghệ cao Hòa Lạc đã đón nhà đầu tư nước ngoài đầu tiên. Một tín hiệu mới! Tuy nhiên, Việt Nam vẫn chưa có chiến lược tổng thể về phát triển công nghệ cao. Quản lý dịch vụ game online ra sao vẫn đang là đề tài tranh luận sôi nổi giữa Bộ VHTT và Bộ BCVT, nhất là khi game online được coi là chiến lược của Hiệp Hội Doanh Nghiệp Phần Mềm Việt Nam… Những vấn đề này sẽ được các nhà quản lý vĩ mô giải quyết như thế nào trong thời gian tới?

  Chỉ sau một thời gian ngắn thực hiện khuyến mại, trong đó có việc miễn phí cuộc gọi nội mạng đầu tiên trong ngày, mạng Viettel Mobile của tổng công ty Viễn Thông Quân Đội đã lâm vào tình trạng nghẽn mạch, nhất là vào khoảng 19 - 21 giờ hằng ngày. Để giải quyết tình hình, ông Bùi Đức Ngoãn, phó giám đốc Viettel Mobile cho biết Viettel đang khẩn cấp tăng dung lượng tổng đài để đảm bảo đến ngày 25/10/2005 sẽ nâng dung lượng lên 4,5 triệu số. Tuy nhiên, Viettel vẫn phải tích cực đàm phán với VNPT về việc mở thêm cổng kết nối để thông tin giữa hai mạng được thông suốt. Qua sự cố này, TS Nguyễn Quang A cho rằng vấn đề quan trọng nhất là doanh nghiệp đã tự đánh mất uy tín của mình. Khách hàng có thể không được bồi thường nhưng họ coi thường vì lời hứa về đảm bảo chất lượng dịch vụ chỉ là hứa hão.

  Tại Hà Nội, Trung Tâm Giao Dịch CNTT Hà Nội (Hanoi Information Technology and Transaction Centre – HITTC) đã chính thức khai trương ngày 6/10/2005 sau 4 năm xây dựng. Trước đó, ông Vũ Văn Ninh, phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, đã khẳng định việc Hà Nội thành công trong chương trình xã hội điện tử sẽ tạo điều kiện cho ứng dụng CNTT phục vụ liên kết vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, đặc biệt là xây dựng mạng thông tin liên kết vùng. Ông khẳng định đây chính là ưu tiên lớn nhất của Hà Nội. Vì thế, thành phố sẽ tập trung nguồn lực, kiên quyết thực hiện bằng được và hoàn thành trước thời hạn. Cũng cần lưu ý, chỉ còn 5 năm nữa là đến dịp kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội và CNTT sẽ có vai trò, ý nghĩa gì cho sự kiện đầy ý nghĩa này. Đó cũng là điều dường như chưa hề thấy lãnh đạo thành phố cũng như các giới chức về CNTT của Hà Nội đề cập đến nhân lễ khánh thành HITTC. 

  Chiều 6/10/2005 Bộ VHTT đã tổ chức buổi toạ đàm về game online với đối tượng được mời tương đối hẹp là các cơ quan quản lý cấp Bộ và Trung ương Đoàn. Ông Vũ Xuân Thành, phó chánh thanh tra Bộ VHTT cho biết, về mặt lý thuyết, game online là một trò chơi, nên có cái lợi là thêm một cách giải trí, tiêu khiển cho nhiều lứa tuổi, nhất là tuổi trẻ trong cuộc sống công nghiệp hiện nay nguyên nhân gây stress. Nhưng theo bà Lê Thị Ngọc Mơ, phó vụ trưởng Vụ Viễn Thông, Bộ BCVT thì điểm chưa hợp lý là thanh tra Bộ BCVT đang quy trách nhiệm cho các ISP với các hộ kinh doanh game online. Tuy nhiên, vấn đề thực tế là các ISP không có quyền cấp phép dịch vụ này. Từ đó, vấn đề nảy sinh là dịch vụ game online có bao gồm trong các dịch vụ mà Bộ VHTT có thẩm quyền cấp phép hay không và có cần giấy phép cấp riêng cho game online hay không? Được biết, phát triển game đã được coi là một định hướng chiến lược trong thời gian tới của Hiệp Hội Doanh Nghiệp Phần Mềm Việt Nam (VINASA) và liệu rằng điều đó có là mâu thuẫn với mục tiêu của Chỉ Thị 58/CT-TW về đẩy mạnh ứng dụng và phát triển CNTT phục vụ sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước?

  Với hoạt động báo chí điện tử, một hội nghị về vấn đề này đã được tổ chức tại Huế ngày 6/10/2005. Ông Nguyễn Thế Kỷ, vụ trưởng Vụ Báo Chí, Ban Tư Tưởng Văn Hoá Trung Ương cho biết tính đến tháng 9/2005, cả nước đã có 73 báo điện tử và trang tin điện tử được cấp phép. Theo các kết quả thăm dò, báo điện tử đã và đang có những vị trí xứng đáng trong xã hội và thực sự trở thành cầu nối giữa Việt Nam và thế giới. Tuy nhiên, một số văn bản truyền thống về quản lý báo chí nay đã không còn phù hợp với hoạt động của báo điện tử. Chính vì vậy, các cơ quan chức năng trước mắt sẽ xây dựng Pháp Lệnh về Internet và sửa đổi Luật Báo Chí để trình Quốc Hội thông qua.

  Đối với khu công nghệ cao Hoà Lạc, đáng mừng là đã có nhà đầu tư nước ngoài đầu tiên. Đó là công ty Cổ Phần CNTT Teikoku Tsushin Kogyo của Nhật Bản. Trước mắt, công ty này sẽ đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất thiết bị điện tử và robot công nghiệp để xuất khẩu. Dự kiến từ nay đến cuối năm 2005, sẽ có thêm 4 doanh nghiệp nước ngoài nữa được cấp phép đầu tư vào khu công nghệ cao Hoà Lạc. Tuy nhiên, vấn đề phát triển công nghệ cao ở Việt Nam phải được thực hiện như thế nào cũng là điều cần phải được làm rõ bởi theo báo cáo của Uỷ Ban Khoa Học Công Nghệ & Môi Trường của Quốc Hội tại kỳ họp cuối năm 2005 thì cho tới nay, Việt Nam chưa hề có được một chiến lược tổng thể về phát triển công nghệ cao. Được biết, cuối tháng 9/2005 tại Hà Nội đã diễn ra một cuộc hội thảo với chủ đề “Chính sách phát triển công nghệ cao: Kinh nghiệm quốc tế và bài học cho Việt Nam” với sự phối hợp của UNESCO và UNIDO. Vấn đề được bàn thảo khá nhiều tại cuộc hội thảo này là nên định nghĩa thế nào là công nghệ cao trong điều kiện hiện nay của Việt Nam và Nhà Nước nhìn nhận thế nào, có vai trò ra sao, làm gì để thúc đẩy công nghệ cao phát triển ...

  ID: O0510_1