• Thứ Ba, 18/10/2005 08:53 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 10-15/10/2005

  Nhân lực về CNTT vẫn đang là đề tài nóng bỏng của các doanh nghiệp, nhất là khi ngay trong hệ thống giáo dục cũng đang thiếu giáo viên tin học. Mặc dù vậy, những nỗ lực xây dựng chính phủ điện tử ở cấp độ quốc gia và địa phương vẫn đang được triển khai.

  Theo các báo cáo thống kê của Bộ GD-ĐT, việc nối mạng Internet với hệ thống các trường THPT trên cả nước đã hoàn thành về cơ bản từ lâu, song thực tế tại một số tỉnh phía Bắc cho thấy chưa phục vụ được nhu cầu trao đổi thông tin nội bộ vì thiếu giáo viên tin học và nhiều hiệu trưởng không biết sử dụng máy tính. Bên cạnh đó, còn ít trường có máy tính nối mạng ADSL và chi phí phải trang trải cũng cao nên các trường thường hạn chế cho học sinh sử dụng. Trong khi đó, các dịch vụ Internet bên ngoài cổng trường rất sẵn, và một vị hiệu trưởng ở Hà Nội đã không ngần ngại mà nói rằng nếu nhà trường không lo được thì nên để các em ra ngoài. Việc ứng dụng CNTT để xây dựng giáo án điện tử tại nhiều nơi thì vẫn chỉ mang tính phong trào, còn trên thực tế, học sinh vẫn chủ yếu học với phấn trắng và bảng đen. Một vị thứ trưởng Bộ GD-ĐT thừa nhận đến nay vẫn chưa có quy định về giáo viên tin học và cán bộ quản lý phòng máy tính. Còn về vấn đề tài chính thì không chỉ trong ngành giáo dục mà hoạt động CNTT ở nhiều nơi nói chung cũng chưa có mục chi ngân sách cụ thể. Về hướng giải quyết, Bộ GD-ĐT sẽ chủ trì phối hợp với các bộ ngành hữu quan để có chính sách về cán bộ, giáo viên tin học trong bậc phổ thông và từng bước xây dựng cơ chế chi cho hoạt động CNTT.

  Ngày Doanh Nhân Việt Nam 13/10/2005 quả là một sự kiện có ý nghĩa lớn với nhiều hoạt động được tổ chức. Theo ông Nguyễn Văn Thảo, phó tổng thư ký Phòng Thương Mại & Công Nghiệp Việt Nam, CNTT và thương mại điện tử có một ý nghĩa rất quan trọng với sự phát triển của doanh nghiệp. Tuy nhiên, đối với nguồn nhân lực CNTT thì không chỉ là lập trình viên, chuyên gia phân tích hệ thống... mà rất cần đến một đội ngũ quản lý về CNTT và cần phải được đào tạo bài bản. Còn theo ông Nguyễn Bảo Hoàng, giám đốc Quỹ Đầu Tư Mạo Hiểm IDG Việt Nam, mỗi tháng họ nhận được khoảng 1.000 kế hoạch, ý tưởng kinh doanh gửi đến. Tuy nhiên, cho đến nay mới chỉ có 4 doanh nghiệp được nhận đầu tư của IDG. Có một thực tế với không ít doanh nghiệp khi đặt vấn đề đầu tư mạo hiểm là họ lo sợ IDG sẽ nuốt luôn doanh nghiệp của họ và chi phối kiểm soát ... Đây là những nhận định hoàn toàn sai lầm bởi theo một chuyên gia cao cấp của IDG thì nguyên tắc tập đoàn này đặt ra là muốn đầu tư chứ không hề muốn kiềm soát. Quy tắc đầu tư hàng đầu của IDG trên toàn cầu là chỉ đầu tư tối đa 30% vào một doanh nghiệp và IDG không hề muốn nắm cổ phần chi phối vì về cơ bản, IDG đầu tư để lấy lãi và sau này là chuyển nhượng cổ phần. Ông Nguyễn Bảo Hoàng cho biết: “Cơ hội đầu tư vào lĩnh vực CNTT có thể so sánh như thuyền ra đánh cá ở biển lớn, cá rất nhiều, nếu anh biết bắt sẽ nặng thuyền nhưng nếu anh không biết bắt đúng luồng thì sẽ về bằng thuyền không. Nói cách khác, mọi yếu tố vốn, nhà đầu tư đã có, vấn đề là ai sẽ là người thu hút được nguồn vốn này.”

  Trong khi cuộc thi Trí Tuệ Việt Nam 2005 còn đang tiếp tục chặng hành trình thì cuộc thi Nhân Tài Đất Việt do Hội Khuyến Học Việt Nam chủ trì phát động đã gần về tới đích với 14 sản phẩm lọt vào vòng chung khảo. Mặc dù là lần đầu tiên được tổ chức nhưng Nhân Tài Đất Việt đã thu hút được 174 sản phẩm của 414 thí sinh trong và ngoài nước. Lế trao giải cuộc thi Nhân Tài Đất Việt sẽ được tổ chức ngày 20/11/2005, đúng dịp chào mừng Đại hội III của Hội Khuyến Học Việt Nam.

  Về lộ trình xây dựng “Chính phủ điện tử”, ông Nguyễn Thiện Nhân, Phó Chủ Tịch UBND TPHCM cho rằng việc tạo thêm kênh đối thoại trên mạng là cần thiết nhưng không phải không có kênh này thì không có dân chủ. Khi chương trình đối thoại của thành phố với doanh nghiệp trên mạng hoạt động ổn định, kênh thông tin này sẽ được mở rộng ra với người dân và vấn đề đặt ra là hệ thống có đảm đương được hay không. TPHCM hiện đã có tới 7 – 8 triệu dân và mỗi năm, số lượng câu hỏi không thể chỉ là 1000 mà có thể lên tới 100.000 – 200.000. Về mặt kỹ thuật, theo ông, hệ thống khó giải quyết hết được. Tuy nhiên, các nước xung quanh làm được thì TPHCM cũng có thể làm được. Ngay từ bây giờ trên trang web www.hochiminhcity.gov.vn, người dân đã có thể đóng góp những ý kiến của mình. Chỉ có điều, lãnh đạo thành phố chưa cam kết trả lời hết mọi vấn đề được vì nhiều lý do cả về chủ quan và khách quan. Còn với cổng giao tiếp điện tử Hà Nội (Hanoi Portal) sau 2 năm hoạt động đã mang lại một số tiện ích cho các cơ quan và nhân dân. Tuy nhiên theo phản ánh của nhiều người thì để đạt được những mục tiêu của một “Chính phủ điện tử”, chắc chắn là “dặm về còn... xa”. Theo một cán bộ đã nghỉ hưu thì đa phần người dân khi truy cập rất muốn được xem bản đồ quy hoạch để có thể biết nhà cửa của họ có nằm trong diện giải toả hay không. Tuy nhiên, với bản đồ tỷ lệ 1/2.000 thì không thể nào biết được. Thêm nữa là các văn bản pháp quy được đăng tải rất chậm, không đáp ứng được nhu cầu mang tính thời sự. Ông Nguyễn Mạnh Dũng, giám đốc Sở BCVT Hà Nội cho biết, do là một cơ quan mới thành lập nên việc quản lý còn có khá nhiều bất cập. Nhiều mảng thông tin chưa được cập nhật kịp thời do chưa có những quy định bắt buộc các đơn vị, cơ quan trên địa bàn thành phố phải cung cấp thông tin. Hiện tại mới chỉ có khoảng 30 bộ phận “một cửa” thông báo trạng thái giải quyết thủ tục hành chính, trong khi toàn thành phố có đến hàng trăm đầu mối như vậy.

  Cũng phải đề cập đến chiến lược quốc gia về CNTT và truyền thông đến 2010 và định hướng đến 2020 vừa chính thức được Thủ Tướng Chính Phủ phê duyệt. Tiếp đó, Thủ Tướng Chính Phủ cũng đã ký quyết định phê duyệt khoản tín dụng 93,72 triệu USD được vay của Ngân Hàng Thế Giới để thực hiện một số dự án trong khuôn khổ của chiến lược. Trang thông tin điện tử của Chính Phủ cũng đã chính thức được thành lập với tư cách là một cơ quan hành chính sự nghiệp trong cơ cấu của Văn Phòng Chính Phủ với kinh phí hoạt động do ngân sách nhà nước cấp và tổng hợp chung trong kinh phí của Văn Phòng Chính Phủ; chịu sự quản lý nhà nước về hoạt động báo chí của Bộ VHTT theo quy định của pháp luật.

  Trở lại với thị trường viễn thông, mạng di động Viettel Mobile của tổng công ty Viễn Thông Quân Đội đã kỷ niệm 1 năm ngày khai trương với số lượng thuê bao đạt 1,4 triệu. Viettel Mobile đã phủ sóng toàn bộ 64 tỉnh thành và đặc biệt là tại các vùng biên giới, hải đảo. Có thể nói, Viettel Mobile đã phát triển với một tốc độ khá nhanh và chiếm lĩnh một thị phần đáng kể so với VNPT. Cũng vào dịp này, Bộ BCVT đã chỉ đạo VNPT cùng các đơn vị thành viên phải sớm đáp ứng nhu cầu bổ sung dung lượng kết nối cho mạng di động Viettel Mobile. Mặt khác, Bộ cũng yêu cầu Viettel phải tuân thủ quy trình xử lý sự cố kỹ thuật đã ký kết. Cụ thể là phải tính toán, xem xét lại công tác dự báo, phát triển mạng lưới; duy trì ổn định chất lượng dịch vụ tương xứng với sự phát triển mạng để đảm bảo việc tăng trưởng bền vững.

  ID: O0510_1