• Thứ Tư, 26/10/2005 07:55 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 17-22/10/2005

  Cho đến nay, việc ứng dụng CNTT trong doanh nghiệp vẫn đang lúng túng ở nhiều khâu: thiếu nhân lực, thiếu chiến lược... Đây cũng là vấn đề được bàn luận nhiều nhất trong tuần qua.

  Tới thăm và làm việc với Phòng Thương Mại & Công Nghiệp Việt Nam

  Tại VCCI thường xuyên có các lớp tập huấn ứng dụng CNTT
  (VCCI), bà Mitra, phó chủ tịch tập đoàn Microsoft đã cam  kết hỗ trợ VCCI đào tạo ứng dụng CNTT cho doanh nghiệp. Theo bà, Việt Nam cần phải có chiến lược cụ thể và rõ ràng về ứng dụng CNTT trong doanh nghiệp bởi thực tế tốc độ phát triển của doanh nghiệp là rất nhanh nhưng việc ứng dụng CNTT lại tăng chậm và không theo kịp. Là người trực tiếp chịu trách nhiệm công việc này, ông Nguyễn Văn Thảo, phó tổng thư ký VCCI cho rằng phải hiểu được những khó khăn của doanh nghiệp thì mới có thể đưa ra được những chương trình hỗ trợ hợp lý. Theo ông, khó khăn lớn nhất chính là vấn đề nhận thức và nhận thức ở đây không phải là cần hay không cần ứng dụng CNTT mà là ứng dụng cái gì, như thế nào. Thực tế, nhiều doanh nghiệp còn rất mơ hồ về cách thức tổ chức triển khai, quản lý, khai thác ứng dụng CNTT sao cho có hiệu quả...

  Việc chuẩn bị sẵn các điều kiện cần thiết để phòng ngừa dịch cúm gia cầm đang là một vấn đề nóng ở nhiều nước chứ không riêng gì Việt Nam. Tuy nhiên, CNTT có thể tham gia vai trò gì thì dường như còn ít được đề cập. Đối với TPHCM, trung bình mỗi ngày có khoảng 52.000 con gia súc, gia cầm được vận chuyển, tiêu thụ, song với cách thống kê thủ công thì phải mất tới một tuần mới có được báo cáo tổng hợp. Vì vậy, địa phương này đã đầu tư một hệ thống thông tin cho Chi Cục Thú Y với số tiền 3,3 tỷ đồng. Hệ thống phần mềm và CSDL nối mạng với Chi Cục sẽ được hoàn thành trong tháng 11/2005 và hệ thống quản lý bằng GIS sẽ hoàn thành vào giữa năm 2006.

  Sau một năm thử nghiệm, Tổng Công Ty Điện Lực Việt Nam (EVN) đã chính thức triển khai mạng điện thoại cố định không dây tại Gia Lai và dịch vụ này sẽ được EVN triển khai rộng rãi trên cả nước trong năm 2005. Với công nghệ CDMA tiên tiến, diện phủ sóng của E-Com lên tới 30 km và mức cước nội vùng chỉ có 120 đồng/phút. Trong khi đó, mạng di động nội hạt Cityphone của Bưu Điện Hà Nội và TPHCM từ đầu tháng 10/2005 đã bị rất nhiều khách hàng ngưng sử dụng do chất lượng kém (dễ bị mất sóng vì công nghệ PHS đòi hỏi phải có rất nhiều trạm phát sóng). Mặt khác, chính tốc độ đô thị hoá nhanh với nhiều cao ốc mọc lên cũng là một lý do khiến nhiều địa điểm bị khuất sóng. Để khắc phục, VNPT đã chấp thuận đầu tư thêm 400 trạm phát sóng cho Cityphone tại Hà Nội và Bưu Điện Hà Nội cũng đang đề nghị giảm giá cước xuống còn 240 đồng/phút thay vì 500 đồng/phút để tăng tính cạnh tranh hơn nữa.

  Trong khi cuộc thi Nhân Tài Đất Việt đang chuẩn bị bước vào vòng chung khảo thì cuộc thi Trí Tuệ Việt Nam đã có riêng một vòng thi của khu vực ĐBSCL với hồi kết sẽ diễn ra vào ngày 31/10/2005 tại Cần Thơ. Đây là nét mới của cuộc thi Trí Tuệ Việt Nam lần thứ 6 và ban tổ chức hy vọng sang năm tới sẽ có thêm nhiều cuộc thi cấp khu vực nữa. Đặc biệt, nhà tài trợ chính của Trí Tuệ Việt Nam năm nay là mạng điện thoại di động MobiFone ngoài các giải thưởng có giá trị còn cùng với ban tổ chức thực hiện đấu giá các số đẹp để ủng hộ cho Quỹ Trí Tuệ Việt Nam.

  Đối với ngành tài chính, một hội nghị tin học toàn ngành đã được tổ chức tại TPHCM. Ông Đặng Đức Mại, phó cục trưởng cục Tin Học & Thống Kê Tài Chính cho biết, đến nay 100% lĩnh vực của ngành đã sử dụng máy tính để hỗ trợ công việc; trên 70% lĩnh vực quản lý của ngành đã được tin học hoá. Thứ trưởng Bộ Tài Chính Huỳnh Thị Nhân khẳng định về vai trò của CNTT trong các hoạt động của ngành và cho biết, ngành tài chính là đơn vị đứng đầu trong việc ứng dụng CNTT, trong đó Bộ Tài Chính được đánh giá là đơn vị có chỉ số sẵn sàng cao nhất về ứng dụng và phát triển CNTT trong các bộ ngành.

  Những bức xúc về nguồn nhân lực CNTT luôn là đề tài được phản ánh và theo số liệu của Bộ GD-ĐT thì mỗi năm có khoảng 40.000 sinh viên các ngành học liên quan đến CNTT tốt nghiệp ra trường. Tuy nhiên theo như các doanh nghiệp phần mềm thì sinh viên được tiếp nhận còn thiếu rất nhiều kỹ năng khiến họ phải đào tạo lại. Bên cạnh đó là khả năng ngoại ngữ còn hạn chế, trong khi để tham gia vào các dự án gia công phần mềm thì điều đó là rất cần thiết. Vì thế có doanh nghiệp than thở rằng thà tuyển sinh viên ngoại ngữ rồi đào tạo về CNTT còn hơn là tuyển sinh viên CNTT về đào tạo thêm ngoại ngữ. Có người đã đặt câu hỏi rằng “Chẳng lẽ 4 năm học của sinh viên CNTT lại không bằng mấy tháng học CNTT của sinh viên ngoại ngữ?”. Công bằng mà nói, cũng cần phải nhìn nhận rằng đa phần sinh viên CNTT sau khi ra trường phải đi phục vụ các nhu cầu tin học hoá của xã hội chứ không phải tất cả đều có thể đi làm phần mềm. Hơn nữa, nhu cầu nhân lực CNTT cho ứng dụng mà trước hết là hệ thống doanh nghiệp vừa và nhỏ trong cả nước là cực kỳ lớn, mà theo điều tra của Microsoft thì chính các doanh nghiệp này đang rất lúng túng về ứng dụng CNTT. Còn về những thực tế tồn tại ở các trường đại học Việt Nam về chương trình đào tạo chưa cập nhật và thích ứng với yêu cầu của xã hội, GS Hồ Tú Bảo, một chuyên gia CNTT đang làm việc tại Nhật Bản cho biết là không phải cứ nhập khẩu chương trình đào tạo của nước ngoài là Việt Nam có được đại học chất lượng cao. Điều quan trọng hơn là người thầy phải là người hiểu thật rõ về chuyên ngành và theo dõi được sự tiến bộ thường xuyên của nó. Chính họ cũng phải tham gia nghiên cứu và có kết quả với cộng đồng quốc tế để có thể thực sự dẫn dắt được sinh viên.

  ID: O0510_1