• Thứ Năm, 03/11/2005 08:34 (GMT+7)

  Trung tâm Giao Dịch CNTT Hà Nội: Một địa chỉ “đỏ”

  Thai nghén hơn 3 năm, tòa nhà Trung Tâm Giao Dịch CNTT Hà Nội ngày 6/8/2005 đã chính thức khai trương và đi vào hoạt động. Hiện tại, đây là địa chỉ “đỏ” duy nhất của Hà Nội làm đầu mối diễn ra các hoạt động giao dịch, xúc tiến, mua bán... trong lĩnh vực CNTT.

  Thai nghén hơn 3 năm, tòa nhà Trung Tâm Giao Dịch CNTT Hà Nội ngày 6/8/2005 đã chính thức khai trương và đi vào hoạt động. Hiện tại, đây là địa chỉ “đỏ” duy nhất của Hà Nội làm đầu mối diễn ra các hoạt động giao dịch, xúc tiến, mua bán... trong lĩnh vực CNTT.

  Trong bộn bề bận rộn của người tổ chức, lo cho guồng máy mới chạy ổn định, ông Vũ Tấn Cương, giám đốc trung tâm Giao Dịch CNTT Hà Nội (TTGDCNTTHN) đã dành cho “người hàng xóm” (VPĐD của tạp chí tại Hà Nội vừa chuyển về tòa nhà này) một cuộc phỏng vấn.

  Thưa anh, từ “giao dịch” trong tên là chỉ chức năng, nhiệm vụ chính của tòa nhà? Điều này có gì khác biệt so với các trung tâm phần mềm hay trung tâm cho thuê mặt bằng?

  Định hướng của Thành Phố xác định rất rõ mục đích xây dựng một trung tâm giao dịch chính của Hà Nội về CNTT. “Giao dịch” ở đây mang ý nghĩa mở rộng chứ không đơn thuần là xây dựng “chợ”. Về mặt không gian thực thì Trung Tâm sẽ là nơi để doanh nghiệp CNTT thực hiện giao dịch, mua bán, trao đổi. Về mặt không gian ảo (là mục tiêu chính của Trung Tâm), đây là nơi hỗ trợ các đơn vị triển khai giao dịch điện tử giữa doanh nghiệp-doanh nghiệp; chính phủ-doanh nghiệp... Trung Tâm đóng một vai trò rất quan trọng trong việc tạo môi trường thúc đẩy hoạt động giao dịch điện tử của Hà Nội.

  Thông thường, các tòa nhà hay đưa ra chính sách giá ưu đãi đối với các DN CNTT (nhằm khuyến khích phát triển). TTGDCNTTHN sẽ có ưu đãi như thế nào với DN?

  Mục tiêu xây dựng tòa nhà này là thúc đẩy các hoạt động giao dịch, phục vụ xúc tiến thương mại sản phẩm. Nếu nhìn về giá sẽ không thấy ưu đãi là bao (hiện tại giá cho thuê thấp hơn giá thị trường từ 25 – 30%). Tuy nhiên, lợi ích của tòa nhà nằm ở các hoạt động xúc tiến thị trường.

  Cụ thể Trung Tâm sẽ có các hoạt động thiết thực gì hỗ trợ DN CNTT xúc tiến thương mại?

  Ngoài việc đảm bảo hạ tầng công nghệ cao, Trung Tâm có 4 nhiệm vụ chính:

  - Thúc đẩy hoạt động TMĐT bằng cách xây dựng các sàn giao dịch điện tử. Tạo lập một môi trường Internet tốc độ cao để DN có thể chủ động tiến hành các giao dịch, kể cả thanh toán điện tử khi Luật Giao Dịch điện Tử được thông qua.

  - Thúc đẩy và quảng bá, giới thiệu các sản phẩm của DN CNTT thông qua các tài nguyên hiện có (như gian trưng bày tại trung tâm), tổ chức diễn đàn, hội thảo...

  - Tổ chức cung cấp thông tin cho DN về thị trường CNTT trong và ngoài nước, về các thủ tục giao dịch và xúc tiến thương mại quốc tế.

  - Tổ chức các hoạt động hỗ trợ DN tìm kiếm đối tác. Ví dụ, thời gian vừa rồi, với sự phối hợp của Hiệp Hội DN Phần Mềm Việt Nam (VINASA), Trung Tâm đã tổ chức thành công buổi tiếp kiến giữa DN CNTT Nhật Bản với VN. Trong tháng 11/2005, Sở BCVT HN giao cho Trung Tâm phối hợp với Tổ Chức Xúc Tiến Thương Mại Hàn Quốc (Kotra) tổ chức một đoàn DN CNTT khảo sát thị trường CNTT Hàn Quốc.

  Hiện DN đang “khát” thông tin về thị trường CNTT. để thực hiện khảo sát, điều tra thông tin một cách quy mô và thường xuyên, cần có một bộ máy chuyên nghiệp. Việc này không đơn giản so với hoạt động của Trung Tâm?

  Đúng là nếu chỉ mình Trung Tâm thì khó thực hiện. Tuy nhiên, tháng 10 vừa qua Sở BCVT Hà Nội đã ký kết biên bản hợp tác với Trung Tâm VSDC của VCCI. Thông qua chương trình đề án 191 đã được Chính Phủ phê duyệt về “Hỗ trợ DN trong ứng dụng CNTT nâng cao năng lực cạnh tranh phục vụ hội nhập kinh tế quốc tế” (xem thêm thông tin trên TGVT - PCW B 10/2005, trang 19), sẽ có các hoạt động hỗ trợ, xúc tiến, khảo sát... và chúng tôi đang bàn bạc với VSDC để lên chương trình hỗ trợ cụ thể cho DN.

  Các hoạt động sắp tới đây của Trung Tâm là gì?

  Trung Tâm sẽ bám sát nhu cầu của DN để định hướng các hoạt động xúc tiến thị trường. Ví dụ, tới đây sẽ tổ chức ngày hội giáo dục đào tạo cho DN CNTT, trung tâm giáo dục, sinh viên và người tuyển dụng... Tháng 11, nhân ngày Nhà Giáo, Trung Tâm sẽ tổ chức lễ tôn vinh các nhà giáo, nhà quản lý trong hệ thống đào tạo phi chính quy về CNTT. Tháng 12 sẽ tổ chức ngày hội viễn thông di động cho các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông, nhà phân phối, nhà cung cấp thiết bị di động...

  Có thể thấy các nhiệm vụ của Trung Tâm đa dạng và khá nặng nề, chắc sẽ gặp nhiều khó khăn?

  Khó khăn của Trung Tâm rất nhiều. Trung tâm nhận được quyết định hoạt động từ ngày 1/10/2004 và hoạt động đầu tiên của Trung Tâm là tổ chức ngày hội “sinh viên với máy tính” vào tháng 1 năm 2005. Thời điểm sau đó cơ sở hạ tầng của Trung Tâm còn rất thiếu thốn, chưa có cả điều hòa (trong khi Hà Nội đang tháng nóng), khu nhà chưa hoàn thiện nên chưa có thang máy, hội trường... Còn hiện nay, khó khăn lớn nhất của chúng tôi là làm sao để các hoạt động của trung tâm đi đúng hướng với chức năng nhiệm vụ mà Thành Phố đề ra.

  Tường Vy

  ID: B0511_47