• Thứ Năm, 03/11/2005 08:38 (GMT+7)

  Tuần lễ CNTT 14: Cơ hội quảng bá thương hiệu

  Tuần Lễ Tin Học Việt Nam lần thứ 14 mang một tầm vóc mới do có sự gặp gỡ với hội nghị các Bộ Trưởng Viễn Thông và CNTT ASEAN. Tuy nhiên, một chút “sóng gió” đã xảy ra đối với một trong những chiếc Cúp Vàng CNTT-TT!

  Tuần Lễ Tin Học Việt Nam lần thứ 14 mang một tầm vóc mới do có sự gặp gỡ với hội nghị các Bộ Trưởng Viễn Thông và CNTT ASEAN. Tuy nhiên, một chút “sóng gió” đã xảy ra đối với một trong những chiếc Cúp Vàng CNTT-TT!

  1. Sự kết nối với hội nghị Bộ Trưởng Viễn Thông và CNTT ASEAN lần thứ 5 (TELMIN 5) mang đến cho IT Week năm nay một tầm vóc mới, ý nghĩa mới. Lần đầu tiên TELMIN được tổ chức ở Việt Nam và 14 bộ trưởng đại diện cho các nước ASEAN+3 (Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản) đã được mời đến khai mạc IT Week, cùng nhấn nút điện tử thể hiện thông điệp “Hiện thực hoá ASEAN điện tử” (Realise e-ASEAN). Hành động này có ý nghĩa thúc đẩy phát triển lĩnh vực CNTT-TT trong khối ASEAN theo tinh thần “Hiệp định ASEAN điện tử” được Chính Phủ các nước trong khu vực ký ngày 24/11/2000.

  Ông Đỗ Trung Tá, bộ trưởng Bộ BCVT Việt Nam, cho rằng sự kết nối này là một cơ hội tốt để biểu dương các thành tựu của Việt Nam, cũng như giới thiệu cơ hội hợp tác, kinh doanh trong lĩnh vực CNTT-TT với các nước trong khu vực. Còn theo ông Vũ Hoàng Liên, phó chủ tịch Hội Tin Học Việt Nam, cố gắng hiện thực hoá ASEAN điện tử cũng chính là động lực thúc đẩy Việt Nam hội nhập kinh tế quốc tế và tạo điều kiện cho mọi công dân có thể làm việc, trao đổi thông tin và sáng tạo trong nền kinh tế tri thức, thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các nước thành viên. Việc kết nối IT Week với TELMIN 5 sẽ góp phần nâng cao vị thế của CNTT-TT Việt Nam, tạo cơ hội để doanh nghiệp CNTT-TT Việt Nam và ASEAN hợp tác nhiều hơn, hội nhập nhanh hơn.

  2. Sau lễ khai mạc, các bộ trưởng đã cùng dự triển lãm CNTT-TT (Computer Expo) 2005. Triển lãm năm nay nhắm tới mục tiêu khuếch trương, quảng bá sự lớn mạnh của các DN, thương hiệu CNTT-TT Việt Nam. Trên diện tích 3000m2 tại nhà A1 Trung Tâm Hội Chợ Triển Lãm Việt Nam (Giảng Võ, Hà Nội), có 30 khu triển lãm thiết kế tập trung, tương đương gần 250 gian hàng. Nhiều “đại gia” ICT như VNPT, FPT, CMS-CMC, VVC, Viettel sử dụng diện tích lớn (trên 200m2) để dàn dựng khu trưng bày theo ý tưởng riêng. Nhiều nhóm có cùng chung sản phẩm, phần mềm đã liên kết với nhau để tạo thành khu trưng bày chung cho quy mô, đồ sộ hơn.

  Trong Computer Expo 2005, lần đầu tiên có sự tham gia của nhiều game online hàng đầu tại Việt Nam như Con Đường Đế Vương của VASC, MU Online và PTV – Cao Thủ Tốc Độ của FPT, Khan của CyberWorld... Khu trưng bày game Con Đường Đế Vương (RYL II) của công ty Phần Mềm và Truyền Thông VASC luôn chật cứng bởi hàng trăm khách tới xem và tham dự chung kết Duel Party (thi đấu đồng đội đối kháng). Các game của FPT, VDC và HanoiTelecom cũng làm sinh động mảng dịch vụ này trong triển lãm.

  Computer Expo 2005 thu hút khoảng 150.000 lượt khách tham quan.Trước ngày khai mạc, ban tổ chức gửi thông báo tới các ĐH và một số trường THPT nhằm tạo cơ hội cho thanh niên, sinh viên tiếp cận hình ảnh CNTT-TT Việt Nam. Tuy nhiên, cơn bão số 7 đã ảnh hưởng đến số người đến thăm triển lãm.

  3. Ngay sau lễ khai mạc IT Week và mở cửa triển lãm Computer Expo là Đêm CNTT-TT Việt Nam 2005 tại khách sạn Horison Hà Nội. Đây là một trong những hoạt động chính, với phần công bố và trao Cúp CNTT-TT cho những sản phẩm, giải pháp CNTT xuất sắc. Theo nhận xét của ông Lê Hồng Hà, tổng thư ký Hội Tin Học Viễn Thông Hà Nội, hầu hết các sản phẩm tham gia bình chọn năm nay có chất lượng cao, chủng loại phong phú và tính chuyên nghiệp cao. Trong Đêm CNTT, ban giám khảo đã trao 7 Cúp Vàng, 14 Cúp Bạc và 17 Cúp Đồng cho 7 lĩnh vực, trong đó có 2 lĩnh vực mới, là dịch vụ mạng và đào tạo phi chính quy. Sáng 2/10/2005, danh sách các đơn vị đoạt Cúp thứ 8 - gian triển lãm ấn tượng nhất - được công bố, và Cúp Vàng dành cho đơn vị đóng góp tích cực nhất trong các hoạt động ITWeek, có gian trưng bày xuất sắc nhất đã thuộc về tổng công ty BCVT Việt Nam (VNPT). 

     

  Danh sách Cúp Vàng
  CNTT-TT 2005

   
     

  1. Giải pháp cấp ngành ứng dụng hiệu quả nhất: Phần mềm “Hệ thống quản trị văn bản và điều hành qua mạng Net.Office” (công ty TNHH Nghiên Cứu & Phát Triển Công Nghệ Phần Mềm SELAB).
  2. Phần mềm đóng gói hoặc thương phẩm: Phần mềm kế toán MISA SME (công ty cổ phần MISA).
  3. Dịch vụ mạng: Dịch vụ mạng riêng ảo VPN/VNN (VDC).
  4. Máy tính thương hiệu Việt Nam: FPT Elead (FPT).
  5. Thương mại điện tử: Sàn giao dịch TMĐT VNEMART (Viện Tin Học Doanh Nghiệp - VCCI).
  6. Báo điện tử: VN Express (FPT).
  7. Đào tạo CNTT-TT phi chính qui: Chương trình đào tạo lập trình viên của trung tâm Đào Tạo Lập Trình Viên Aptech.
  8. Gian triển lãm xuất sắc nhất: Gian VNPT.

   

  Tuy nhiên, ngay sau khi 7 chiếc Cúp Vàng vừa về với chủ thì có thông tin về việc công ty SELAB (Cúp Vàng về giải pháp cấp ngành ứng dụng hiệu quả nhất - phần mềm “hệ thống quản trị văn bản và điều hành qua mạng Net.Office”) vi phạm bản quyền! Những người tố cáo SELAB cho rằng phần mềm Net.Office được phát triển từ một trong những phần mềm dùng chung của Đề Án 112, do vậy không được phép dự thi. Công ty SELAB thì nói Net.Office không liên quan gì đến phiên bản Dashboad tham gia 112 trước đây.

  Tuy nhiên, ông Nguyễn Long, trưởng ban tổ chức (BTC), tổng thư ký Hội Tin Học Việt Nam (VAIP), cho rằng “có sự hiểu nhầm thông tin”. Trong công văn gửi lại BTC IT Week ngày 7/10, Ban Điều Hành Đề án 112 đã không nhắc đến các sản phẩm hợp pháp của mình bị nghi ngờ “vi phạm bản quyền” mà chỉ e ngại về các điểm triển khai của sản phẩm không thuộc phạm vi quy chế, tiêu chí giải và thẩm quyền của BTC IT Week. Ngày 18/10 BTC IT Week đã có công văn chính thức trả lời và khẳng định sản phẩm Net.Office của công ty SELAB dự thi là theo đúng quy chế và tiêu chí giải. Việc quan tâm đến phạm vi đã ứng dụng của sản phẩm mà BĐH Đề án 112 đặt ra đã được BTC giới thiệu liên hệ trực tiếp với chủ sở hữu hợp pháp và các tác giả đã đăng ký bản quyền.

  4. Ba hội thảo trong khuôn khổ IT Week mang chủ đề chung “Hành lang pháp lý cho phát triển CNTT-TT”, khá ăn ý với chủ đề của TELMIN 5 là “Phát triển dịch vụ và ứng dụng trực tuyến”.

  Các hội thảo có tham vọng khơi gợi và giải quyết nhiều vấn đề bức xúc hiện nay trong ngành CNTT, nhất là các vấn đề về pháp lý, các luật, nghị định liên quan đến CNTT-TT đang được soạn thảo, sắp ban hành; tác động của môi trường chính sách đối với công nghiệp phần mềm Việt Nam, chiến lược cho công nghiệp phần mềm Việt Nam…

  Nhưng không biết có phải do các hội thảo năm nay không tổ chức chung trong khu vực triển lãm hay không, mà số người đến dự rất ít. Những người đến dự hầu hết không phải là chuyên gia CNTT hay đại diện cơ quan nhà nước trong lĩnh vực CNTT mà chủ yếu là các nhà báo và một số sinh viên. Dù cho nhà tổ chức và một số diễn giả, nhất là diễn giả nước ngoài tỏ ra rất nhiệt tình, thì hiệu quả thu được cũng bị hạn chế. Đây là một điểm BTC nên rút kinh nghiệm để các hội thảo lần sau hào hứng, sôi nổi và gây được tiếng vang hơn.

  Nguyễn Hưng

  ID: B0511_50