• Thứ Ba, 01/11/2005 07:12 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần, từ 24-29/10/2005

  Hàng loạt các vấn đề về liên quan đến game online, bản quyền phần mềm, sở hữu trí tuệ… đang được các nhà quản lý CNTT-TT bàn bạc, nhằm xây dựng hành lang pháp lý cho các hoạt động này. Các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ game online đang rất nóng lòng chờ quy định tạm thời giữa Bộ BCVT và Bộ VHTT.

  Việc Sở BCVT TPHCM buộc các nhà cung cấp dịch vụ game online phải có giấy phép OSP (giấy phép cung cấp dịch vụ ứng dụng trên Internet) của Bộ BCVT đã trở thành điểm chính đáng quan tâm của dư luận. Theo ông Lê Mạnh Hà, giám đốc Sở BCVT TPHCM, tuy game online không có tên trong các quy định hiện hành, nhưng căn cứ vào những điều luật cụ thể và thực tế hoạt động của loại hình trò chơi này, nhà cung cấp dịch vụ phải làm thủ tục xin cấp phép OSP. Tuy nhiên, thứ trưởng Bộ BCVT Lê Nam Thắng lại cho rằng có thể Sở BCVT đã hiểu sai vấn đề vì theo Nghị Định 55/2001/NĐ-CP thì Bộ BCVT chỉ cấp giấy phép cho các dịch vụ gia tăng về viễn thông. Từ trước đến nay, game và các hoạt động liên quan đến game đều do Bộ VHTT quản lý. Về vấn đề này, bộ trưởng VHTT Phạm Quang Nghị cho biết, các cơ quan quản lý sẽ họp ngay để khẩn trương xử lý, tránh cực đoan, một chiều. Bộ VHTT đã giao cho các cơ quan chức năng nghiên cứu, học tập kinh nghiệm quản lý của nhiều nước để áp dụng vào trường hợp cụ thể của nước ta. Còn bộ trưởng BCVT Đỗ Trung Tá đã chính thức khẳng định là Bộ BCVT không cấp giấy phép game online và theo kế hoạch thì vào ngày 2/11/2005 lãnh đạo Bộ và Sở BCVT TPHCM sẽ cùng làm việc để giải quyết thoả đáng vấn đề. Đồng thời, Bộ BCVT và Bộ VHTT sẽ thảo luận để xây dựng một quy chế chung, chặt chẽ và phù hợp nhất. Khi đó, doanh nghiệp nào muốn cung cấp dịch vụ game online thì cứ chiểu theo quy định đó mà tiến hành và việc xử phạt cũng vậy. Trong khi chưa xây dựng được quy chế chính thức, ngay sau buổi làm việc giữa hai Bộ với Sở BCVT TPHCM tuần tới, một quy chế tạm thời sẽ được ban hành ngay. Còn đối với VinaGame – nhà cung cấp game online Võ Lâm Truyền Kỳ -  việc cung cấp dịch vụ vẫn tiến hành bình thường theo cách liên kết với một nhà cung cấp khác đã có giấy phép OSP. Bình luận về sự việc này, TS Nguyễn Quang A cho rằng cách hiểu của Bộ BCVT là rất đúng và nên diễn đạt bằng văn bản trong một quyết định để cho các doanh nghiệp khỏi khổ và khách hàng khỏi bực mình, cán bộ cấp dưới dễ thi hành.

  Tại diễn đàn Quốc Hội, một lần nữa dự thảo Luật Giao Dịch Điện Tử đã được trình vào ngày 27/10/2005 và theo bộ trưởng Đỗ Trung Tá, Dự thảo Luật Giao Dịch Điện Tử mới dừng ở mức khuyến khích các cơ quan nhà nước tiến hành từng phần hoặc toàn bộ giao dịch điện tử. Ông cho rằng, để đẩy mạnh ứng dụng CNTT, cần bắt buộc các cơ quan nhà nước có đủ điều kiện kinh tế, kỹ thuật và nguồn lực phải tiến hành giao dịch điện tử để thực hiện tiết kiệm và chống lãng phí. Đại biểu Ngô Anh Dũng (Quảng Ninh) cho rằng đây là một lĩnh vực rất mới và thực tế là rất ít đại biểu đăng ký phát biểu. Nên chăng, Ban soạn thảo cùng với Trung Tâm Thông Tin Văn Phòng Quốc Hội cần trình diễn một số giao dịch điện tử với các đại biểu. Theo ông, các đại biểu Quốc Hội cần được xem một phiên giao dịch điện tử diễn ra như thế nào, chữ ký điện tử được thực hiện ra sao, có như vậy thì các đại biểu mới yên tâm để “bấm nút” thông qua Luật Giao Dịch Điện Tử vào ngày 19/11/2005.

  TS Mai Anh
  Về dự thảo Luật Sở Hữu Trí Tuệ được trình Quốc Hội cùng ngày, đại biểu Mạc Kim Tôn (Thái Bình) đề nghị nên đưa vấn đề phần mềm máy tính vào luật này nhiều hơn vì sự phát triển của nó rất dễ dẫn đến tranh chấp. TS Mai Anh, nguyên Tổng Thư Ký Hội Tin Học Việt Nam, đại biểu Quốc Hội tỉnh Khánh Hoà thì đề nghị phải dành hẳn một chương cho bảo hộ phần mềm máy tính chứ không chỉ dành một điều khoản chung chung như dự thảo Luật đã nêu. Theo ông, phần mềm máy tính ở Việt Nam thực chất đã xảy ra những tranh chấp và nếu Luật không dự báo ngay từ bây giờ thì sẽ rất bị động sau này.

  Đối với thương mại điện tử (TMĐT), thứ trưởng Bộ Thương Mại Lê Danh Vĩnh đã chính thức thừa nhận tại một hội nghị quốc tế tổ chức tại Hà Nội là Việt Nam mới chỉ ở bước tập dượt và mới qua lớp vỡ lòng về lĩnh vực này. Có một thực tế là phần lớn website của các doanh nghiệp ở Việt Nam mới chỉ dừng ở mức thông tin, quảng cáo, giới thiệu sản phẩm, dịch vụ qua các trang web. Một số doanh nghiệp đã tiến một bước xa hơn bằng việc đàm phàn với khách hàng và đối tác qua email. Điều này cũng có nghĩa là các doanh nghiệp chưa biết tận dụng hết những gì mà TMĐT có thể mang lại.
   
  Tại TPHCM, một tuần lễ về công nghệ cao lần đầu tiên đã được tổ chức với nhiều hoạt động phong phú không chỉ về khoa học mà còn có cả một cuộc triển lãm điêu khắc về công nghệ cao. Theo thứ trưởng Bộ KHCN Lê Đình Tiến, một trong những khó khăn lớn nhất là nước ta còn rất thiếu đội ngũ cán bộ khoa học công nghệ ở trình độ cao. Vì thế, Việt Nam cần có chiến lược phát triển khôn ngoan, đặc biệt là hợp tác quốc tế để thu hút chất xám, thu hút công nghệ cao kết hợp với phát triển năng lực nội sinh. Ông cũng cho biết, Bộ KHCN đang tập trung hoàn thiện hành lang pháp lý, môi trường đầu tư... nhằm tạo sân chơi thông thoáng, môi trường hoạt động thuận lợi nhất cho phát triển công nghệ cao.

  Đối với các doanh nghiệp, một chương trình hỗ trợ với tên gọi “Máy tính thông minh – doanh nghiệp thành đạt” được Phòng Thương Mại và Công Nghiệp Việt Nam (VCCI) và Intel cùng các đối tác khác đã chính thức khởi động với mục đích hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ ứng dụng CNTT. 200 doanh nghiệp đầu tiên tham gia chương trình này sẽ được vay vốn không lãi suất của Ngân Hàng Công Thương Việt Nam để đầu tư cho CNTT. Thứ trưởng Bộ BCVT Vũ Đức Đam nhận xét, sự liên kết của các doanh nghiệp theo chương trình này là một trong những giải pháp quan trọng góp phần nâng cao nhận thức và hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong việc ứng dụng CNTT để nâng cao sức cạnh tranh và hiệu quả kinh doanh.
   
  Về vệ tinh Vinasat, Chính Phủ đã chính thức phê duyệt dự án đầu tư với tổng chi phí 270 triệu USD và công tác đấu thầu sẽ được hoàn thành vào cuối tháng 11/2005 để có thể phóng vào đầu năm 2008. Vấn đề còn lại là đàm phán về toạ độ của Vinasat và Bộ BCVT sẽ giải quyết xong vào cuối 2005. Ông Hồ Công Lâm, phó giám đốc công ty Viễn Thông Quốc Tế (VTI) khẳng định là riêng VTI sẽ giảm được đáng kể chi phí thuê băng tần của nước ngoài hiện nay.

  ID: O0511_1