• Thứ Ba, 08/11/2005 16:02 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần 31/10-5/11/2005

  Dự thảo "Chiến lược công nghệ vũ trụ đến 2020" sắp được trình Chính Phủ. Nghị quyết về đổi mới giáo dục đại học đã được thông qua. Bộ Bưu Chính Viễn Thông sẽ chịu trách nhiệm xây dựng quy hoạch phát triển nguồn nhân lực CNTT.

  Nhân chuyến thăm Việt Nam của Chủ Tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào, việc hiện đại hoá hệ thống thông tin tín hiệu của 3 tuyến đường sắt phía Bắc, các tuyến đầu mối Hà Nội và tuyến Vinh – TPHCM đã được ký kết với nguồn vốn tín dụng ưu đãi của Chính Phủ Trung Quốc. Tiếp sau việc dự án phóng vệ tinh quốc gia Vinasat đã được Chính Phủ thông qua thì Bộ KHCN cũng đang chuẩn bị trình Chính Phủ dự án về vệ tinh viễn thám cỡ nhỏ. Nếu được phê duyệt vào cuối năm 2005, toàn bộ quá trình đấu thầu, chế tạo, tìm đối tác phóng vệ tinh sẽ được tiến hành trong 2 năm và sớm nhất là đầu năm 2008, vệ tinh viễn thám này sẽ được phóng. Rộng hơn, dự thảo "Chiến lược công nghệ vũ trụ đến năm 2020" cũng sắp được Viện Khoa Học Công Nghệ Việt Nam trình Chính Phủ. Với điều kiện kinh tế và trình độ khoa học hiện nay, Việt Nam chưa thể tính đến những vấn đề quá lớn như các nước phát triển. Vì vậy, chiến lược chỉ nêu một số đề án cụ thể có thể thực hiện trong vòng vài năm tới như phóng vệ tinh Vinasat, phóng vệ tinh viễn thám...

  Đối với vấn đề giáo dục, Chính Phủ đã chính thức có nghị quyết về đổi

  Các công ty PM luôn trong tình trạng thiếu nhân lực
  mới giáo dục đại học và sẽ thành lập ban chỉ đạo thực hiện công việc này do một Phó Thủ Tướng trực tiếp phụ trách. Tuy nhiên, câu hỏi lớn “CNTT ở đâu trong đổi mới giáo dục đại học Việt Nam" vẫn chưa được ai trả lời. Có một thực tế tại thư viện của các đại học là mặc dù đã được đầu tư nhưng các nhân viên không thể nào bắt kịp với tốc độ hiện đại hoá đó. Vì thế, vấn đề là cần phải đào tạo chuyên gia thông tin nhằm tăng tốc độ sử dụng công nghệ mới và nâng cao kỹ năng quản lý thông tin. Còn đối với nhiều trường đại học thuộc khối không chuyên, thời lượng cho CNTT chỉ có 60 tiết là quá ít ỏi và để có thể nắm được những kỹ năng tối thiểu thì sinh viên chỉ có cách là phải học thêm ngoài nhà trường. Trước những sức ép về nguồn nhân lực CNTT cho xã hội, được biết Bộ BCVT và Bộ GD-ĐT đã thống nhất về việc Bộ BCVT sẽ chịu trách nhiệm xây dựng quy hoạch về nguồn nhân lực CNTT. Đây là một vai trò hợp lý bởi Bộ BCVT là bộ chuyên ngành về CNTT.

  Cuộc họp giữa đại diện Bộ BCVT, Bộ VHTT và Sở BCVT TPHCM về vấn đề game online có cần phải có giấy phép OSP của Bộ BCVT hay không đã diễn ra tại Hà Nội sáng 1/11/2005. Kết luận cuối cùng được đưa ra: game online là dịch vụ có tính hội tụ và phải chịu sự quản lý của cả Bộ BCVT và Bộ VHTT, và trong khi chờ đợi chính sách quản lý, công ty VinaGame được phép duy trì hoạt động nhưng không được phát triển game mới và gia tăng thêm số lượng người chơi... Dự kiến văn bản chính thức về quản lý game online sẽ được đưa ra cuối năm nay. Ông Nguyễn Trí Dũng, phó cục trưởng Cục Báo Chí, Bộ VHTT thì thừa nhận sự phát triển quá nhanh của CNTT trong khi các văn bản, chính sách không theo kịp và Thông Tư 08 của Bộ VHTT về quản lý trò chơi điện tử là chưa nhận định được sự phát triển đó. Để thực hiện quan điểm của Sở BCVT về việc phải có giấy phép OSP, ông Lê Hồng Minh, chủ tịch HĐQT VinaGame cho biết, họ sẽ liên kết với VDC để cung cấp game Võ Lâm Truyền Kỳ. 

  Đối với thị trường thông tin di động, người sử dụng vẫn còn nghe ngóng trước việc mạng S-Fone hạ cước và tính cước theo block 6 giây kể từ ngày 1/11/2005. Mặc dù về giá cước thì S-Fone rất cạnh tranh và chất lượng phủ sóng là tốt nhưng số lượng thuê bao của S-Fone vẫn còn ít và mạng này cũng chưa phủ sóng được toàn quốc. Tuy nhiên, tập đoàn SK Telecom - cổ đông có cổ phần lớn nhất của S-Fone đã chính thức thông báo về việc sẽ đầu tư mạnh mẽ cho S-Fone. Ngoài việc tăng vốn, SK Telecom sẽ tăng cường những tiện ích công nghệ qua việc dần dần cung cấp các dịch vụ giá trị gia tăng. Tuy nhiên, sớm nhất cũng phải đến giữa năm 2006 mới bắt đầu triển khai được các dịch vụ giá trị gia tăng mới cho S-Fone tại Việt Nam. Còn với mạng Viettel Mobile của tổng công ty Viễn Thông Quân Đội, chương trình khuyến mại miễn phí mỗi ngày một cuộc gọi nội mạng đã chính thức kết thúc vào lúc 0h ngày 6/11/2005. Số lượng thuê bao của mạng Viettel Mobile đã đạt được 1,6 triệu. Mạng MobiFone của VNPT cũng đang có những bước chuẩn bị kỹ càng để đón nhận thuê bao thứ 4 triệu vào cuối năm nay. Ông Lê Ngọc Minh, giám đốc công ty VMS MobiFone khẳng định, MobiFone cũng cam kết sẽ tiếp tục đưa vào nhiều dịch vụ mới tiên tiến trên thế giới, đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng. Dự kiến, trong tháng 11/2005 MobiFone sẽ cung cấp dịch vụ đổ nhạc trong thời gian chờ nhấc máy với các thuê bao gọi đến theo sự lựa chọn của khách hàng và như vậy, MobiFone trở thành mạng GSM đầu tiên ở Việt Nam có dịch vụ này. Việc các dịch vụ điện thoại của tổng công ty Điện Lực Việt Nam chính thức khai trương tại Hà Nội và TPHCM tuần qua cũng là điều rất đáng quan tâm. Dịch vụ di động nội vùng E-Phone có mức cước cũng như chất lượng phủ sóng cạnh tranh hơn hẳn so với Cityphone do sử dụng công nghệ CDMA.

   

  ID: O0511_1