• Thứ Ba, 15/11/2005 07:14 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 7-12/11/2005

  Nhiều đại biểu Quốc Hội chưa hiểu rõ các luật về CNTT. Luật Doanh Nghiệp cũng bị vi phạm khi buộc VinaGame ngừng phát triển game với và gia tăng người chơi. Vấn đề là làm cách nào để luật đến được với chính những người làm công tác quản lý trước tiên?  

  Xung quanh việc công ty VinaGame phải tạm ngưng phát triển game mới và gia tăng thuê bao trong khi chờ đợi quy chế, ông Nguyễn Đình Cung, thư ký tổ công tác của Chính Phủ về thi hành Luật Doanh Nghiệp cho rằng quyết định này là không đúng với quy định của Luật Doanh Nghiệp. Theo ông, Bộ BCVT không có quyền ban hành các điều kiện về kinh doanh game online và nếu thấy cần thiết thì phải nghiên cứu và kiến nghị Chính Phủ. Ông Lê Mạnh Hà thì so sánh với việc tham gia giao thông: Trước hết phải tuân thủ Luật Giao Thông và cho biết phải có thống kê cụ thể để từ đó xem hoạt động này có ảnh hưởng như thế nào đến đường truyền Internet quốc gia. Được biết, VinaGame đã chính thức khiếu nại với UBND và Sở BCVT TPHCM về kết quả thanh tra và dư luận cho biết, một thị trường “chợ đen” về chuyển nhượng account đã hình thành vì VinaGame không được tiếp nhận thêm người chơi. Tuy nhiên, giải pháp tình thế đã được thực hiện với việc VinaGame và VDC2 chính thức hợp tác để phát triển thị trường. Theo đó, người chơi mới với Võ Lâm Truyền Kỳ sẽ đăng ký thông qua VDC2.

  Tại Quốc Hội, xung quanh các dự án Luật Giao Dịch Điện Tử và CNTT, TS Mai Anh, đại biểu Quốc Hội tỉnh Khánh Hoà thừa nhận nhiều đại biểu chưa nắm được vấn đề mặc dù Luật Giao Dịch Điện Tử là do một cơ quan của Quốc Hội soạn thảo nên có nhiều điều kiện hơn để giải thích cho các đại biểu. Có thể thấy, đây là những bộ luật không dễ hiểu. Nhiều đại biểu đã thừa nhận là nếu không có chương trình “Tôi yêu Việt Nam" trên Đài Truyền Hình Việt Nam thì chính họ cũng chưa thể rành được về Luật Giao Thông. Trong khi đó, UBND tỉnh Đắc Lắc đã chính thức vận hành một sàn giao dịch điện tử về cà phê nối mạng với thị trường London và ông Nguyễn Văn Lạng, chủ tịch UBND tỉnh cho rằng Luật Giao Dịch Điện Tử là rất có ý nghĩa không chỉ với cà phê. Theo ông, đây là hành lang pháp lý rất cần thiết cho các giao dịch với thị trường quốc tế. Một sàn giao dịch điện tử của tỉnh Lào Cai cũng vừa được khai trương với hơn 300 doanh nghiệp đăng ký tham gia. Tuy rằng chưa thể giúp nhiều cho các doanh nghiệp trong thời điểm hiện nay nhưng ông Nguyễn Ngọc Kim, phó chủ tịch UBND tỉnh cho rằng đây là một bước đi đón đầu của tỉnh trước những đòi hỏi của những mối quan hệ thương mại quốc tế với thị trường Trung Quốc.

  Đối với sự phát triển của các doanh nghiệp phần mềm, Hội Tin Học TPHCM cũng vừa tổ chức một hội thảo lấy ý kiến cho "Chương trình hỗ trợ phát triển doanh nghiệp phần mềm" của thành phố giai đoạn 2006 – 2010 với mục tiêu đạt doanh số 450 – 500 triệu USD vào năm 2010. Theo ý kiến của các doanh nghiệp thì cho đến hiện tại, cộng đồng phần mềm cả nước và TPHCM vẫn chưa tạo được bản sắc riêng cho mình hay cụ thể hơn là khả năng cạnh tranh vẫn còn non yếu và chỉ có một số doanh nghiệp là nhận được các đơn đặt hàng lớn từ nước ngoài. Ông Trần Lạc Hồng, tổng thư ký Hội cho biết, số doanh nghiệp sống được bằng phần mềm không phải là điều khả quan mặc dù đây là ngành được đánh giá là tiềm năng.

  Ngoài ra, phải đề cập đến hội thảo quốc tế về ứng dụng địa tin học

  GS.Phan Huy Lê đang giới thiệu với các đại biểu tham dự hội thảo một số cổ vật tìm được trong quá trình khai quật khu di tích Hoàng  thành Thăng Long
  trong nghiên cứu lịch sử Châu Á được tổ chức tại Hà Nội từ 12 đến 14/11/2005 với nội dung được đề cập là tái tạo kinh thành Thăng Long bằng công nghệ đồ hoạ vi tính. TS Nghiêm Vũ Khải, đồng chủ tịch Hội Địa Tin Học Nhật - Việt cho rằng, đây là vấn đề cần có sự quan tâm của các bộ, ngành, các đại học và viện nghiên cứu... để có những kết quả nhất định và phát triển dần thành một ngành khoa học hữu ích không chỉ cho việc tái tạo di tích.

  Tuần qua, một hội nghị quốc tế về công nghệ viễn thám và và vũ trụ cũng đã được tổ chức tại Hà Nội. Theo GS Nguyễn Thượng Hùng, phó chủ tịch Hội Địa Lý Việt Nam, việc sử dụng ảnh viễn thám ở trong nước đang tốn kém hàng triệu USD mỗi năm cho nhiều lĩnh vực và do chưa có sự quản lý thống nhất nên đã dẫn tới lãng phí về đầu tư. Vì thế, cần phải sớm xây dựng một trung tâm điều phối chung và thống nhất một CSDL về ảnh viễn thám. Ông Trần Công Duệ, phó vụ trưởng Vụ Quản Lý Công Nghiệp, Bộ KHCN thì cho rằng nếu chiến lược về công nghệ vũ trụ sớm được thông qua thì sang đầu năm 2006, dự án vệ tinh nhỏ phục vụ viễn thám có thể được phê duyệt và có thể phóng vào cuối năm 2006 hoặc đầu năm 2007. VNPT cũng đã khánh thành một trạm cổng vệ tinh tại Hà Tây và ông Nguyễn Hữu Khánh, giám đốc công ty Viễn Thông Quốc Tế (VTI) cho biết, trạm cổng này được hoàn thành đánh dấu bước phát triển quan trọng trong việc thực hiện 100% xã có điện thoại của VNPT.

  Đối với thị trường thông tin di động, cuộc cạnh tranh giữa các nhà cung cấp không chỉ còn là giá cước mà là cả với đầu cuối thiết bị. Mới đây, mạng S-Fone đã chính thức cung cấp máy điện thoại có dùng sim. Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là kết thúc năm 2005 và các nhà cung cấp  đang tạo nên một đợt sóng mới để khoá sổ một năm cạnh tranh đầy sôi động.


   
   

  ID: O0511_1