• Thứ Ba, 22/11/2005 13:54 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần 14-20/11/2005

  Luật Giao Dịch Điện Tử đã được thông qua. Việc quản lý các website, game online vẫn còn lúng túng. Ứng dụng CNTT, Internet phục vụ việc học tập, trao đổi thông tin trong các trường học vẫn chưa phát huy được hiệu quả, ngay cả ở các trường đại học.

  Sau một năm phát động, tối 20/11/2005 cuộc thi Nhân Tài Đất Việt 2005

  Các vị lãnh đạo Đảng và Nhà Nước trong đêm trao giải cuộc thi Nhân tài đất Việt 20/11/2005
  do Hội Khuyến Học Việt Nam phát động đã chính thức tổng kểt và trao giải. Tuy nhiên, Nhân Tài Đất Việt 2005 đã quyết định không có giải nhất và theo GS Nguyễn Văn Hiệu, chủ tịch Hội đồng Giám khảo vì xét thấy chưa có sản phẩm nào có thể đại diện được. Điều này sẽ là động lực thúc đẩy các thí sinh tại các cuộc thi năm sau để có được những sản phẩm thực sự đón đầu được xu thế công nghệ hiện đại của thế giới. Ông Phạm Huy Hoàn,  tổng biên tập báo Khuyến Học & Dân Trí, trưởng ban tổ chức cuộc thi cho biết, ban tổ chức đã yêu cầu các thí sinh  phải cam kết bằng văn bản là không vi phạm bản quyền. Bên cạnh đó, mỗi sản phẩm dự thi đều được sự bảo trợ pháp lý về quyền sở hữu trí tuệ, không ai có thể vi phạm.

  Trước đó một ngày, Quốc Hội đã chính thức bấm nút thông qua Luật Giao Dịch Điện Tử với 72,27% đại biểu tán thành. Còn với dự thảo Luật CNTT do Bộ BCVT xây dựng, các đại biểu đã tham gia ý kiến rất sôi nổi. Nhiều ý kiến cho rằng quy định bắt buộc các cá nhân, tổ chức phải đăng ký hoạt động website là khó khả thi. Về điều này, Bộ trưởng BCVT Đỗ Trung Tá cho biết, sở dĩ có quy định như vậy là để các cơ quan nhà nước có thể nắm bắt được hoạt động của các website. Đúng với ý nghĩa thì Luật CNTT phải nhắm vào ứng dụng và GS Nguyễn Lân Dũng (đại biểu tỉnh Đắc Nông) đã đề nghị phải đưa vào luật là những cán bộ nhà nước không chịu học về CNTT, không dùng được website, không dùng được mạng của Chính Phủ thì nên từ chức.

  Về hoạt động game online, các Bộ VHTT, BCVT và Công An đã có buổi báo cáo với Phó Thủ Tướng Phạm Gia Khiêm. Thứ trưởng Bộ VHTT Đỗ Quý Doãn cho biết, không thể cấm hoạt động này mà mà chỉ có thể quản lý bằng một quy chế rõ ràng, chặt chẽ nhưng đảm bảo thông thoáng cho nhà kinh doanh và chậm nhất là đến ngày 31/12/2005 phải ban hành được. Bộ VHTT đang khẩn trương triển khai hội thảo với các bộ liên quan để cùng đưa ra những khía cạnh pháp lý của quy chế. Theo ông, biện pháp quan trọng nhất là phải tuyên truyền bởi dù có quy chế thì việc thực hiện có tốt hay không vẫn là do ý thức của con người.

  Đối với ngành giáo dục, có một thực tế là số lượng truy cập website của các đại học là rất thấp và nhiều website của các trường khá có tên tuổi chỉ đạt 10 lượt truy cập/ngày (theo thống kê của trang web www.alexa.com). Nguyên nhân vì thông tin của website thiếu tính cập nhật và không cung cấp được những dịch vụ cần thiết cho sinh viên như thời khoá biểu, lịch thi, công bố điểm... Có một thực tế tại nhiều trường là phần đa sinh viên không biết đến website của trường và nếu có biết thì cũng dường như không truy cập. Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bành Tiến Long thừa nhận là đại học Việt Nam không thể tiếp tục giảng dạy bằng bảng đen và phấn trắng. Còn với giáo dục phổ thông thì việc phổ cập tin học cho giáo viên cũng là không dễ ngay cả với TPHCM và không phải cứ có máy tính là thực hiện được việc này. Với giáo viên mẫu giáo và tiểu học bán trú, việc giành được thời gian để học tin học là không dễ. Bên cạnh đó, trình độ ngoại ngữ cũng là một yếu tố. Khó khăn lớn nhất là với những giáo viên đã lớn tuổi, không phải do khả năng tiếp thu mà do thao tác chậm, ngại hỏi... Để thực hiện triệt để việc phổ cập tin học cho giáo viên, nhiều trường đã thực hiện các biện pháp “mạnh tay” như không duyệt giáo án viết tay, bắt buộc gửi điểm, gửi báo cáo, đề thi qua mạng...

  Sau gần 2 năm phát giác, vụ án công ty Đông Nam đã được Toà Án Nhân Dân TPHCM chính thức xét xử ngày 16/11/2005. Đây là một vụ án buôn lậu, trốn thuế phức tạp về mặt hàng điện thoại di động và công luận đang chờ đợi những phán quyết của toà án. Trong khi đó 2 công ty máy tính quy mô lớn tại TPHCM là Nguyễn Hoàng và Thành Nhân vừa bị kiểm tra đột xuất và mỗi công ty đã bị xử phạt 25 triệu đồng vì cài đặt, sử dụng phần mềm không có bản quyền.

  Đối với thị trường viễn thông, mạng Viettel Mobile đã bắt đầu một chiến dịch khuyến mại mới, trong đó khách hàng lại được gọi nội mạng miễn phí trong vòng 24 giờ. Ông Nguyễn Mạnh Hùng, phó tổng giám đốc Viettel cho biết, dự kiến sẽ thu hút được khoảng 300.000 thuê bao mới trong 50 ngày khuyến mại. Về khả năng xảy ra nghẽn mạng, ông Hùng cho biết Viettel vừa hoàn tất việc nâng cấp dung lượng mạng lưới và việc họ cho phép khách hàng gọi nội mạng miễn phí lần này là một cách chứng minh về tính an toàn của mạng. Được biết, hiện Viettel đã thu được gần 1,7 triệu thuê bao và mục tiêu đặt ra là 1,9 triệu thuê bao vào cuối năm 2005.

  ID: O0511_1