• Thứ Ba, 29/11/2005 07:58 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần, từ 21-26/11/2005

  Thương mại điện tử vẫn chậm phát triển do nhận thức của các doanh nghiệp và các quy định quá chặt chẽ của cơ quan chức năng. Tình hình ứng dụng CNTT trong GD-ĐT cũng trong bối cảnh chung. Tuần qua, Ban Chỉ Đạo Quốc Gia về CNTT đã họp phiên thứ 10 để tổng kết tình hình thực hiện Chỉ Thị 58. Quỹ Hỗ Trợ Nhân Lực CNTT của TPHCM sắp đi vào hoạt động.

  Mặc dù được Chính Phủ phê duyệt trước về việc chuyển đổi thành tập đoàn kinh tế, song tổng công ty BCVT Việt Nam (VNPT) đã bị chậm hơn so với tập đoàn Than Việt Nam. Ông Trần Mạnh Hùng, phó tổng giám đốc VNPT cho biết, cơ cấu tổ chức hoạt động của VNPT phức tạp hơn nhiều và hiện cũng được xem như một tổng công ty lớn nhất của cả nước trên nhiều phương diện. Phải tới đầu năm 2006, tập đoàn VNPT mới chính thức ra mắt. Khi đó, các doanh nghiệp trực thuộc như VDC, VTI, VTN sẽ trở thành các tổng công ty độc lập và hình thành các tổng công ty theo 3 miền. Riêng hệ thống đường trục quốc gia sẽ do tập đoàn VNPT trực tiếp quản lý theo nhiệm vụ mà Thủ Tướng Chính Phủ giao.

  Đối với mạng S-Fone, đối tác Hàn Quốc và công ty cổ phần Dịch Vụ BCVT Sài Gòn đang xúc tiến các thủ tục để tăng thêm 160 triệu USD vốn cố định. Tính đến cuối tháng 11/2005, mạng S-Fone có gần 350.000 thuê bao và sang đầu năm 2006 sẽ triển khai ở TPHCM, Hà Nội các dịch vụ truyền dữ liệu, kết nối Internet tốc độ cao, xem video và tivi trên ĐTDĐ...  Kể từ ngày 23/11/2005, S-Fone đã chính thức cung cấp simcard cho máy di động theo công nghệ CDMA và khách hàng có thể chuyển đổi sử dụng máy khác với số thuê bao cũ được giữ nguyên. Để thu hút thêm khách hàng, ông Phạm Văn Mẫn, giám đốc chi nhánh Hà Nội của S-Fone cho biết, mạng này đang tính đến khả năng tính cước theo block 1 giây thay vì block 6 giây được thực hiện từ 1/11/2005.

  Tại Hà Nội, có 3 đối tượng đã bị bắt vì trộm cắp tiền điện tử để mua hàng trên mạng. Trong vụ việc này, cơ quan điều tra chưa xác định được số người bị hại ở nước ngoài và số tài sản bị lấy cắp, và sau 3 ngày, các đối tượng này đã được tạm tha. Do đây là một loại tội phạm mới xuất hiện nên cơ quan điều tra còn phải tiếp tục xin ý kiến các cơ quan chức năng về biện pháp xử lý. Trong khi đó, có một thực tế đã nảy sinh là không ít các khách hàng của mạng di động MobiFone vô tình có thể bị người khác xem được thông tin về các cuộc gọi của mình thông qua trang web www.mobifone.com.vn. Về điều này, MobiFone khuyến cáo khách hàng phải tự bảo quản các thông số riêng tư về máy di động của mình bằng cách thường xuyên thay đổi mật khẩu, liên hệ với các trung tâm giao dịch khách hàng của MobiFone để kiểm tra xem thuê bao của mình đã được đăng ký dịch vụ này hay chưa. Tuy nhiên chính các chuyên gia an ninh mạng lại cũng đưa ra cảnh báo về những lỗ hổng của website này. Ngay sau khi nhận được cảnh báo, MobiFone đã huy động các chuyên gia tin học và an ninh mạng rà soát, triển khai các biện pháp kỹ thuật để đảm bảo an toàn cho website.

  Một hội nghị về CNTT trong các trường sư phạm vừa được tổ chức ngày 25/11/2005. Theo thứ trưởng Bộ GD-ĐT Trần Văn Nhung, CNTT và truyền thông đang trở thành kiến thức và kỹ năng không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày. Riêng đối với giáo dục, điều này càng trở nên cần thiết hơn để đổi mới giảng dạy và quản lý. Vì thế, ông đề nghị các nhà trường tích cực hợp tác với Bộ trong việc tham gia cổng thông tin giáo dục.

  Riêng với thương mại điện tử, ông Trần Thanh Hải, phó vụ trưởng Vụ Thương Mại Điện Tử, Bộ Thương Mại cho biết, có một thực tế là nhiều doanh nghiệp, tổ chức mới chỉ lập ra website như một thứ đồ trang sức và hiệu quả khai thác còn thấp. Nhiều doanh nghiệp chi những khoản tiền rất lớn cho hoạt động quảng cáo dường như đã không chú ý đến việc phải quảng bá luôn website của mình trong đó. Theo ông, việc thiết lập website phải có giấy phép của Bộ VHTT đang là rào cản tồn tại cho phát triển TMĐT. Mỗi ngày có hàng chục website kinh doanh ra đời trong khi thủ tục chờ cấp phép là quá lâu và thực tế là hiện nay phần đa các website đều hoạt động không có giấy phép. Ngay cả cổng TMĐT quốc gia www.ecvn.gov.vn cũng phải mất thời gian rất lâu để xin giấy phép. Hình thức thanh toán trực tuyến chưa phát triển cũng phần nào gây trở ngại, đặc biệt trong việc khuyến khích doanh nghiệp đến với TMĐT. 

  Tại TPHCM, ông Chu Tiến Dũng, giám đốc Công Viên Phần Mềm Quang Trung cho biết, đã có 69 nhà đầu tư đặt văn phòng làm việc, đào tạo học viên hay xây dựng cơ sở hạ tầng tại đây. 43 ha đất đều đã có dự án. Tuy nhiên, sự phát triển của các doanh nghiệp trong lĩnh vực đầu tư đầy tiềm năng này cũng không ít rủi ro. Theo ông sẽ có khoảng 30% số doanh nghiệp đầu tư vào không trụ lại được. Tuy nhiên, tỷ lệ này vẫn là một tín hiệu đáng mừng bởi theo số liệu thống kê chung trong cả nước thì tỷ lệ thất bại ở các doanh nghiệp phần mềm lên tới 70%. Quỹ Hỗ Trợ Nhân Lực CNTT của TPHCM cũng sắp chính thức hoạt động và ông Lê Mạnh Hà, giám đốc Sở BCVT TPHCM cho biết, điều kiện cho vay của quỹ không có điều khoản nào để phân biệt giữa người có hộ khẩu TPHCM và các tỉnh khác. Tất cả những ai có nhu cầu và đáp ứng được các điều kiện quy định đều được xem xét để cho vay.

  Cuối cùng phải đề cập đến phiên họp thứ 10 của Ban Chỉ Đạo Quốc Gia về CNTT. Theo báo cáo của Văn Phòng Ban Chỉ Đạo, hiện mới chỉ có 50/138 các bộ, ngành, địa phương, tổng công ty nhà nước, hiệp hội là có báo cáo tổng kểt việc thực hiện Chỉ Thị 58/CT-TW. Phó Thủ Tướng Phạm Gia Khiêm chỉ đạo việc xây dựng báo cáo tổng kết thực hiện Chỉ Thị 58/CT-TW là công việc cần thiết và cấp bách. Tuy nhiên, báo cáo phải đảm bảo chất lượng, sát tình hình thực tế và tập trung đánh giá về cơ sở chính sách, hiệu quả của CNTT.

  ID: O0511_1