• Thứ Hai, 26/12/2005 10:45 (GMT+7)

  Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ đầu tư CNTT: "Máy tính thông minh, doanh nghiệp thành đạt"

  Từ ngày 25/10/2005, chương trình "Máy tính thông minh, doanh nghiệp thành đạt" được triển khai nhằm hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) đầu tư CNTT nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, loại nhuận và tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường.

  Từ ngày 25/10/2005, chương trình "Máy tính thông minh, doanh nghiệp thành đạt" được triển khai nhằm hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) đầu tư CNTT nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, lợi nhuận và tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường.

  Cung cấp giải pháp CNTT

  Chương Trình do tập đoàn Intel phối hợp với Bộ Bưu Chính Viễn Thông, Phòng Thương Mại và Công Nghiệp VN (VCCI), các công ty CNTT và Ngân Hàng Công Thương VN (Incombank) tổ chức. Đây là một trong nhiều chương trình của Intel tại các thị trường đang phát triển trên thế giới với mục tiêu giúp doanh nghiệp (DN) tiếp cận, nâng cao hiểu biết và ứng dụng CNTT vào hoạt động sản xuất kinh doanh. Chương Trình cũng thể hiện sáng kiến của Intel hỗ trợ SME khu vực Đông Nam Á chuyển sang mô hình quản lý kỹ thuật số nhằm nâng cao sức cạnh tranh của cả khu vực trên trường quốc tế.

  Theo VCCI, hiện nay tại 160.000 SME VN, tỷ lệ ứng dụng máy tính trong sản xuất và kinh doanh là 30%, thấp thứ ba trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương, chỉ xếp trên Trung Quốc và Indonesia. Tỷ lệ sử dụng máy tính tại DN trung bình là 26 nhân viên/máy tính, thấp thứ hai trong khu vực (trên Indonesia). Số liệu này cho thấy VN vẫn đang ở giai đoạn đầu trong quá trình ứng dụng CNTT vào công tác quản lý và kinh doanh. Chương trình "Máy tính thông minh, DN thành đạt" được triển khai sẽ hỗ trợ các giải pháp tích hợp phần cứng, phần mềm (PC) và cơ sở hạ tầng CNTT được thiết kế phù hợp theo đặc thù từng lĩnh vực hoạt động và nhu cầu kinh doanh. Chương trình sẽ cung cấp cho DN 3 gói giải pháp công nghệ và nhiều khoản ưu đãi. Cụ thể: 1000 DN đăng ký đầu tiên, đầu tư các gói giải pháp có giá trị trên 20 triệu đồng sẽ được miễn phí lắp đặt đường truyền băng thông rộng ADSL, thẻ Internet phone, PM thiết kế web của công ty T&H, PM sổ cái Misa® SME VN 7.1 và các thẻ miễn phí các khóa đào tạo hướng dẫn DN phương thức sử dụng CNTT và truyền thông nhằm tối ưu hóa các chu trình, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh và tăng sức cạnh tranh. Ngoài ra, DN cũng sẽ được hưởng những ưu đãi về giá khi đầu tư hệ thống máy chủ (phổ thông Entry Server: dưới 1.000USD; cấp cao Value DP Server: dưới 2.000USD). Theo ông Thiều Phương Nam, giám đốc kinh doanh tại Việt Nam và Đông Nam Á của Intel, trước mắt Chương Trình sẽ áp dụng triển khai thí điểm cho 4 DN ứng dụng CNTT hỗ trợ các công việc cụ thể như kiểm kê hàng hóa và quản trị kế toán: công ty Thành Thắng (ngành xây dựng), Nhị Trưng (ngành bán lẻ dược phẩm) ở TP.HCM; Việt Phong (ngành sản xuất dược) ở Hà Nội và Minh Hưng (ngành chăn nuôi) ở Đà Nẵng. Đây là những DN chưa bao giờ sử dụng hoặc ít sử dụng máy tính trong công việc. Các công ty này sẽ được Intel hỗ trợ thiết bị và PM theo gói 1 của Chương Trình, sau đó các chuyên viên kỹ thuật sẽ lắp đặt, cài đặt hệ thống, PM và hướng dẫn thao tác sử dụng. Sau một tháng thí điểm, dựa trên cơ sở đánh giá hiệu quả, rút kinh nghiệm, ban tổ chức chương trình sẽ triển khai phổ biến trong cộng đồng SME nhằm giúp họ nhìn nhận và đánh giá được nhu cầu và hiệu quả của CNTT trong DN của mình. " Hy vọng chương trình sẽ làm tăng tỉ lệ ứng dụng CNTT trong SME thêm 10% so với 30% như hiện nay", ông Nam nói.

   

  Ông Nguyễn Quốc Thắng, giám đốc công ty Thành Thắng: Công ty chúng tôi hoạt động trong lĩnh vực xây dựng thương mại dịch vụ với khoảng 5 người quản lý văn phòng và hơn 50 kiến trúc sư, kỹ sư và công nhân sản xuất. Công ty chỉ có vài máy tính và chưa ứng dụng PM quản lý. Qua cuộc khảo sát và phỏng vấn của Intel, chúng tôi mới nhận thấy đầu tư CNTT sẽ giúp cho DN chúng tôi hiệu quả hơn trong công tác quản lý, tiết kiệm chi phí quản lý khi mở rộng hoạt động và rút ngắn thời gian qui trình sản xuất, kinh doanh. Do đó, chúng tôi quyết định tham gia chương trình.

   
   

  Vay vốn không lãi suất

  Incombank và tập đoàn Intel đã thống nhất hợp tác thí điểm trong lĩnh vực tài trợ vốn vay cho SME tại 5 tỉnh, thành phố: Hà Nội - 30 DN, Huế - 20 DN, Đà Nẵng - 20 DN, TP.HCM - 120 DN và Cần Thơ - 10 DN đến hết ngày 31/1/2006. Khoản vay này sẽ được áp dụng cho DN đầu tư các thiết bị như: máy tính, máy in, máy chủ và PM Misa SME VN 7.1...

  Ông Nguyễn Văn Sẽ, phó giám đốc Incombank cho biết: "Incombank đã chuẩn bị 60 tỷ đồng cho Chương Trình. DN liên hệ với các đại lý của Intel. Sau khi được Intel giới thiệu, DN có thể làm việc với bất kỳ chi nhánh Incombank nào trên địa bàn năm tỉnh, thành phố này. Nhân viên của các chi nhánh Incombank sẽ hướng dẫn hồ sơ , thẩm định và thông báo kết quả cho DN. Khi có quyết định hỗ trợ vốn vay, Incombank sẽ chuyển trả thẳng cho Intel để thực hiện chương trình". Mức vay từ 50 - 150 triệu đồng/khách hàng. 200 khách hàng đầu tiên đăng ký tham gia Chương Trình sẽ nhận vốn vay không lãi suất. Từ khách hàng thứ 201 – 400, lãi suất: 0,85%/tháng. Thời hạn vay: 12 tháng. Một số điều kiện khi vay vốn:

     
   

  Ông Nguyễn Văn Thảo, phó tổng thư ký VCCI: "SME VN nên xem xét lại các chiến lược kinh doanh của mình, nhận thức đầy đủ hơn về phương thức đầu tư và lợi ích mà công nghệ đem lại, giúp DN đạt được mục tiêu kinh doanh.

   

   

   

  SME VN cần phải cải thiện hơn nữa hiệu suất làm việc, giảm chi phí và nâng cao hiệu quả kinh doanh để có thể tăng cường khả năng trong một thị trường mở hơn và cạnh tranh khốc liệt hơn khi VN gia nhập Tổ Chức Thương Mại Thế Giới - WTO".

   

  - Pháp nhân phải có năng lực pháp luật dân sự.

  - Phải có tối thiểu 10% vốn khi mua máy (riêng DN tư nhân phải có tối thiểu 20%).

  - Mua bảo hiểm cho máy móc, thiết bị vi tính bằng vốn vay Icombank.

  - Sử dụng vốn vay đúng mục đích.

  - Có phương án đầu tư, SXKD, dịch vụ khả thi, có hiệu quả.

  - Có tài sản đảm bảo cho số nợ vay: bất động sản, sổ tiết kiệm, bảo lãnh của ngân hàng thương mại nhà nước, ký quỹ tiền mặt...

   

  GÓI GIẢI PHÁP CHO SME

   

  Gói 1

     

  Gói 2

     

  Gói 3

   
   

  Máy tính xách tay sử dụng công nghệ di động Intel® Centrino® hoặc hệ thống máy tính để bàn với cấu hình như sau:
  • Bộ vi xử lý Intel® Pentium® 4 630 3.0GHz hỗ trợ công nghệ siêu phân luồng (hoặc cao hơn)
  • Bảng mạch chủ Intel® D915GAV
  • Bộ nhớ 256MB RAM
  • Ổ cứng 80GB
  • CDRW or DVD ROM
  • Màn hình màu 15"
  • Lựa chọn ngoài: hệ điều hành Linux hoặc Windows

     

  • Bộ vi xử lý Intel® 2.66GHz (hoặc cao hơn)
  • Bảng mạch chủ Intel® hoặc Intel®
  • Bộ nhớ 256MB RAM
  • Ổ cứng 40GB
  •Màn hình màu 15
  •Lựa chọn ngoài: Hệ điều hành Linux hoặc Windows

     

  • Bộ vi xử lý Intel® (hoặc cao hơn)
  •Bảng mạch chủ
  • Bộ nhớ 128MB
  • Ổ cứng 40GB
  • Màn hình màu
  • Lựa chọn ngoài: Hệ điều hành Linux hoặc Windows

   

   

  Liên hệ đăng ký tham gia Chương Trình: Các đại lý của công ty Intel

   

  Đại Nguyên

  ID: B0512_46