• Thứ Hai, 05/12/2005 16:56 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần, từ 28/11-4/12/2005

  Nóng bỏng vấn đề bản quyền: Microsoft đang gây sức ép với Chính Phủ Việt Nam. VDC2 cũng đang đứng trước sự cạnh tranh của các nhà cung cấp dịch vụ Internet khác vào Công Viên Phần Mềm Quang Trung. Gia tăng lượng thuê bao trả sau vẫn là đích đến của các công ty cung cấp dịch vụ thông tin di động thời gian tới.

  Tại TPHCM, một hệ thống trả lời tự động về tình trạng hồ sơ do Sở BCVT triển khai đã đi vào hoạt động. Theo đó, người dân chỉ cần gọi điện thoại hoặc nhắn tin đến số 1900545444 là có thể tra cứu về tình trạng hồ sơ của mình đang được giải quyết đến đâu. Đây là một phần kết quả không nhỏ của chương trình “Chính phủ điện tử” mà TPHCM thực hiện và cũng là bước tiến mới trong công cuộc cải cách hành chính. Hệ thống đang được vận hành thử nghiệm tại một số quận, huyện, sở, ngành và sang năm 2006 sẽ hoàn tất việc kết nối tại 40 sở, ngành, quận, huyện còn lại. Ý nghĩa lớn lao của việc này là buộc các cơ quan hành chính phải ứng dụng CNTT để xây dựng đầy đủ hệ thống cơ sở dữ liệu. Nếu như mỗi quận tự đầu tư thì chỉ riêng hệ thống trả lời tự động đã tốn trên dưới 200 triệu đồng. Nếu như gần 90 đầu mối khác cũng làm như vậy thì số tiền tốn kém sẽ lên tới hàng chục tỷ đồng trong khi đầu tư một hệ thống dùng chung thì cũng chỉ tương đương đầu tư của một quận.

  Được biết khoảng 1/6 số doanh nghiệp phần mềm đang hoạt động tại các khu phần mềm tập trung của TPHCM, vì thế, việc đáp ứng về hạ tầng Internet và viễn thông là hết sức quan trọng. Từ trước đến nay, tổng công ty BCVT Việt Nam (VNPT) mà trực tiếp là Trung Tâm Điện Toán & Truyền Số Liệu Khu Vực 2 (VDC2) cung cấp dịch vụ Internet tại đây. Tuy nhiên, VDC2 không hoàn toàn chủ động do phải đàm phán về hệ thống truyền dẫn với các công ty điện thoại trực thuộc Bưu Điện TPHCM. Ông Chu Tiến Dũng, giám đốc Công Viên Phần Mềm Quang Trung đã cho biết không loại trừ khả năng sẽ có thêm các nhà cung cấp khác được lựa chọn như Viettel, EVN Telecom... Và theo một lãnh đạo của EVN Telecom thì họ sẽ không bỏ qua mảnh đất màu mỡ này.

  Nhân dịp ngày Quốc Tế Người Khuyết Tật, một cuộc thi về sáng tạo sản phẩm CNTT-TT phục vụ người khuyết tật đã chính thức được phát động trên phạm vi toàn quốc. Theo ông Nghiêm Xuân Tuệ, giám đốc ban điều phối các hoạt động hỗ trợ người khuyết tật Việt Nam, cần làm sao để thật nhiều người khuyết tật được sử dụng các sản phẩm CNTT-TT. Thứ nhất là để họ được hưởng thành quả văn minh, mang lại niềm vui, khả năng giao tiếp với thế giới. Thứ hai là để họ phát huy khả năng làm việc, cống hiến cho xã hội. Những người khuyết tật  còn trong độ tuổi lao động nếu làm việc trong ngành CNTT thì rất phù hợp, vì không đòi hỏi phải đi lại nhiều, và ít dùng đến sức lực, cơ bắp. Chính vì thế, nếu xã hội quan tâm hơn đến họ, tạo ra nhiều sản phẩm CNTT-TT hơn để người khuyết tật sử dụng, thì họ lại càng có điều kiện hoà nhập và cống hiến nhiều hơn cho xã hội, càng có cơ hội để sử dụng khả năng lao động trí óc của mình.

  Sau một năm trở lại Việt Nam, nhà sản xuất bộ vi xử lý AMD và đối tác tại Việt Nam của họ là công ty Silicom Group đã công bố một chương trình hợp tác nhằm đẩy mạnh hơn nữa việc phân phối sản phẩm chip AMD và bo mạch chủ MSI. Với chương trình này, Silicom và AMD đang đặt mục tiêu về chip AMD đạt thị phần khoảng 15% tại Việt Nam.

  Quá trình thương lượng gia nhập WTO của Việt Nam đang được Microsoft sử dụng để gây sức ép buộc Chính Phủ phải sử dụng phần mềm có bản quyền, theo thừa nhận của một quan chức Bộ VHTT. Nếu chỉ tính riêng hệ điều hành Windows và bộ phần mềm Microsoft Office thì họ có thể đòi tới khoảng 1 tỷ USD. Còn với các nhà sản xuất, lắp ráp máy tính trong nước, ông Nguyễn Phước Hải, giám đốc công ty Máy Tính CMS cho rằng dù biết việc cài đặt phần mềm không có bản quyền là phạm luật, nhưng thực tế việc vi phạm này được coi là "chiêu thức cạnh tranh" giữa các doanh nghiệp do giá thành sản phẩm thấp hơn.

  Cuối năm cũng là dịp mà các nhà cung cấp dịch vụ thông tin di động chọn làm thời điểm cho các chiến dịch khuyến mại để thu hút thuê bao. Khách hàng của họ rất nhạy cảm với chương trình này và đó cũng chính là vũ khí của các nhà cung cấp. Cuộc đua khuyến mại càng gia tăng, người ta càng nhận thấy mức lợi nhuận lớn mà các nhà cung cấp đã gặt hái được trong những năm trước. Có thể nhìn thấy trước rằng sang năm 2006, giảm cước và khuyến mại vẫn sẽ là phương thức cạnh tranh chính. Tuy nhiên, mạng nào sớm tung ra các dịch vụ giá trị gia tăng sẽ có lợi thế nhiều hơn. Có một thực tế chung của các mạng di động là số lượng các thuê bao trả trước đang có xu hướng gia tăng. Theo các nhà cung cấp, nhiều khách hàng không thích bị ràng buộc bởi các bản hợp đồng. Tuy nhiên, ông Trần Mạnh Hùng, phó tổng giám đốc VNPT cho rằng cái đích cần phải nhắm tới vẫn là khách hàng sử dụng thuê bao trả sau bởi số lượng thuê bao trả trước tuy chiếm tỷ lệ cao hơn song doanh thu mang lại chưa chiếm đến 40%.

  Trở lại với giáo dục đại học, thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bành Tiến Long cho biết, sự thiếu thốn và lạc hậu về cơ sở vật chất đang là một thách thức lớn vì phấn đấu mãi cũng chỉ có chưa tới 10% hệ thống giảng đường tại các trường đại học lớn đạt tiêu chuẩn có phương tiện hiện đại. Nhưng ngay cả khi có trang bị đồ dùng dạy học hiện đại, nếu một người thầy không thể tự soạn cho mình một bài giảng trên máy tính, không thể sử dụng thành thạo, phát huy hết tác dụng của phương tiện nghe nhìn thì cũng không vượt ra khỏi lối mòn đọc - chép... TS Ngô Trung Việt, chuyên viên Viện CNTT nhìn nhận trong thời đại CNTT ngày nay, vai trò của người thầy không còn lớn như trước và vai trò học tập toàn diện của người học đang trở thành chủ chốt nhất cho từng người cũng như cho xã hội biến đổi. Công nghệ quả thực đã nối tiếp các tri thức được tích luỹ, các trí tuệ đang hoạt động riêng biệt thành hệ thống toàn năng và toàn diện, làm xuất hiện người thầy ảo với tri thức tổng hợp toàn cầu, một công cụ quan trọng để chuyển giao tri thức cả loài người cho từng cá nhân.

  ID: O0512_1