• Thứ Ba, 13/12/2005 08:23 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật tuần từ 5-11/12/2005

  Internet và những vấn đề liên quan đang được nhiều người quan tâm. Nhiều ISP đã được cấp giấy phép cung cấp dịch vụ Internet nhưng lại không triển khai trong khi các ISP khác đang ra sức thu hút thuê bao mà không quan tâm đến chất lượng. Một số tổ chức cũng đã tận dụng tiện ích của Internet để kiếm tiền trong khi các quy định về vấn đề này vẫn chưa rõ ràng.

  Cuộc chạy đua hạ giá cước Internet tốc độ cao (ADSL) của các ISP đã

  MegaHome - một trong những dịch vụ Internet của FPT
  dẫn đến một hệ luỵ khiến không ít khách hàng kêu ca về chất lượng của dịch vụ. Câu lạc bộ Nhà Báo CNTT đã có một buổi toạ đàm chiều 5/12/2005 về vấn đề này vì việc đảm bảo chất lượng dịch vụ là một đòi hỏi rất chính đáng của khách hàng. Được biết, Bộ BCVT đã có văn bản kiến nghị Thủ Tướng Chính Phủ đưa dịch vụ ADSL vào danh mục các sản phẩm, dịch vụ cần quản lý chất lượng. Ông Nghiêm Xuân Tịnh, phó giám đốc công ty Điện Toán & Truyền Số Liệu (VDC) cho biết, khi dịch vụ ADSL mới triển khai thì chất lượng là khá tốt nhưng khi triển khai rộng ra và số lượng khách hàng tăng lên  thì tình trạng giống như mở đường cao tốc, mới đầu thì thoáng, về sau cứ chật dần. Ông Nguyễn Mạnh Hùng, phó tổng giám đốc tổng công ty Viễn Thông Quân Đội (Viettel) thì cho biết, các nhà khai thác đã tính đến phương án phân đoạn thị trường, nhưng công cụ phân đoạn là chưa tốt nên tất cả các nhóm khách hàng vẫn cùng sử dụng một loại chất lượng. Còn có một thực tế là khá nhiều doanh nghiệp từ khi được cấp giấy phép ISP đến nay vẫn chưa triển khai cung cấp dịch vụ. Ông Phạm Hồng Hải, vụ trưởng Vụ Viễn Thông, Bộ BCVT cho biết là Bộ đã có công văn gửi các doanh nghiệp này để thông báo sẽ tiến hành thu hồi giấy phép ISP nếu các doanh nghiệp không có lý do chính đáng. Nếu doanh nghiệp chưa triển khai được do vướng mắc về chính sách thì Bộ sẽ có những nghiên cứu, chỉnh sửa để tạo điều kiện hoạt động.

  Trong bối cảnh hội nhập quốc tế và lộ trình tham gia WTO của Việt Nam đang đến gần, ứng dụng CNTT và thương mại điện tử (TMĐT) là hết sức cần thiết với doanh nghiệp. Không chỉ có Phòng Thương Mại & Công Nghiệp Việt Nam (VCCI) mà nhiều hiệp hội doanh nghiệp cũng đã tổ chức các hoạt động hội thảo, đào tạo về CNTT và TMĐT cho doanh nghiệp. GS Nguyễn Mại, nguyên phó chủ nhiệm Uỷ Ban Nhà Nước về Hợp Tác và Đầu Tư (nay là Bộ KH-ĐT) cho rằng, các cơ quan nhà nước cần phải coi xúc tiến đầu tư là chức năng đầu tiên của mình. Theo ông, thông tin trên các website các bộ, ngành địa phương về đầu tư nước ngoài còn rất thiếu với các nhà đầu tư. Việc tập trung công sức để nâng cao chất lượng của các website là một vấn đề có tính thời sự trong vận động đầu tư.

  Khu công nghệ cao Hoà Lạc đã có thêm 2 nhà đầu tư trong nước là công ty Cổ Phần Viễn Thông Hà Nội (Hanoi Telecom) và công ty Cổ Phần Phát Triển Đầu Tư Công Nghệ (FPT). Dự án đầu tư của Hanoi Telecom tại đây có tổng vốn 20 triệu USD giai đoạn 1. Dự kiến đến quý II/2006, Hanoi Telecom sẽ cung cấp mạng cho toàn bộ khu công nghệ cao Hoà Lạc và sẽ chính thức ra mắt mạng dịch vụ thông tin di động CDMA có số đầu 092. Còn dự án đầu tư Công Viên Phần Mềm của FPT có tổng vốn 10 triệu USD  nhằm xây dựng khu nghiên cứu, sản xuất dịch vụ phần mềm phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu. Dự kiến công trình sẽ hoàn thành sau 2 năm thi công, đáp ứng cho khoảng 1.000 việc làm.

  Trong khi nhà sản xuất bộ vi xử lý AMD còn đang phải nỗ lực sau 1 năm trở lại Việt Nam với mục đích nâng thị phần lên 15% trong năm 2006 thì đối thủ cạnh tranh của họ là Intel đã tiến thêm rất nhiều. Intel đã chính thức phối hợp với Bộ GD-ĐT để triển khai chương trình “Dạy học cho tương lai” sau 2 năm thử nghiệm. Theo dự kiến đến năm 2009 sẽ có 30.000 giáo viên trên cả nước được tham gia chương trình này. ông Lê Quách Tần, vụ trưởng Vụ Giáo Dục Trung Học, Bộ GD-ĐT cho biết chưa có bất cứ một quyết định hành chính nào để buộc các trường phải thực hiện chương trình mà là khuyến khích các trường, cá nhân nhìn thấy hiệu quả, tự giác tham gia và vận động những người khác ủng hộ.

  Trở lại với vấn đề bản quyền, đây cũng là một thực tế khá phức tạp qua hội thảo về "Quyền tác giả trong môi trường kỹ thuật số" vừa được Cục Bản Quyền Tác Giả Văn Học Nghệ Thuật, Bộ VHTT tổ chức vì có một thực tế là hầu hết các báo điện tử tại Việt Nam đều sử dụng lại thông tin của các báo khác. Tuy rằng các báo điện tử không thu tiền từ bạn đọc nhưng họ lại thu được tiền quảng cáo để duy trì hoạt động và đó cũng là một hình thức trả tiền của bạn đọc. Tiếp đó là vấn đề bản quyền cho văn hoá dân gian trên mạng vì đã có những website cho phép người sử dụng Internet vào download các bức tranh dân gian Việt Nam với giá 2 USD/lượt và số tiền thu được không hề được trích lại cho việc tôn tạo văn hoá dân gian... Ông Mai Linh, giám đốc Trung Tâm Tin Học, Bộ VHTT cho rằng Luật Sở Hữu Trí Tuệ phải đi liền với những chìa khoá công nghệ, với thanh toán điện tử, với ý thức và đạo đức công dân vì để tạo điều kiện dễ dàng tiếp cận, mua bán, trao đổi qua môi trường kỹ thuật số cũng là một giải pháp cần thiết.

  Với TPHCM, điểm khác của việc mua vé tàu Tết năm nay là hành khách có thể truy cập website www.vetau.com.vn để đăng ký giữ chỗ thay vì phải mất thời gian xếp hàng tại nhà ga. Tuy nhiên, theo phản ánh của nhiều người thì họ đã không thể truy cập được do tình trạng nghẽn mạng. Tổng công ty Vận Tải Hành Khách Đường Sắt Sài Gòn đã đầu tư để khắc phục và được biết đã có 3.000 đặt chỗ qua mạng thành công, song cùng một thời điểm webiste cũng chỉ đủ sức đáp ứng 1.000 lượt truy cập. 

   

  ID: O0512_1