• Thứ Ba, 20/12/2005 10:29 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần 12-18/12/2005

  Các mạng điện thoại di động đang trong cuộc chạy đua "nước rút" cuối cùng trong năm để thu hút thêm thuê bao. Trên thị trường game online, vật ảo có thể bán được để thu tiền thật. Một câu hỏi đặt ra là nếu hacker đánh cắp vật ảo thì có bị quy là chiếm đoạt tài sản hay không? Vấn đề quản lý game online cũng được Bộ VHTT coi là 1 trong 5 vấn đề nổi cộm của năm 2005.

  Để thu hút thêm thuê bao, các mạng di động đã tung ra chiêu miễn phí cước gọi nội mạng hoặc là gần như vậy khi cước cuộc gọi được giảm đến 90% vào một số thời điểm. Không chỉ có vậy, Viettel còn có thêm một chiến dịch miễn phí hòa mạng cho sinh viên 160 đại học, cao đẳng trong cả nước. Hệ lụy của khuyến mại đã dẫn đến nhiều thuê bao

  Mẫu ðiện thoại Motorola C113 và C113a
  phản ánh về chất lượng cuộc gọi. Tuy nhiên theo khẳng định của Viettel thì hoạt động khuyến mại này không gây nghẽn mạng cục bộ và tỷ lệ thành công của các cuộc gọi nội bộ đạt tới 99%. Bộ trưởng BCVT Đỗ Trung Tá cho rằng sự phản ánh của khách hàng là đúng với chất lượng các mạng di động hiện nay. Dung lượng tổng đài có thể thừa nhưng điều đó không quyết định chất lượng cuộc gọi nếu các trạm thu phát sóng không đáp ứng được yêu cầu. Còn về thị trường thiết bị đầu cuối, được biết, sức mua ĐTDĐ tại nông thôn thời gian gần đây đã tăng trung bình 7%/tháng. Nhà phân phối FPT đã nhanh chóng xây dựng một hệ thống bán hàng phục vụ thị trường này. FPT cũng đang phối hợp với các nhà cung cấp để đẩy mạnh phân phối các loại máy giá rẻ cho thị trường này mà điển hình là Motorola C113 và C113A.

  Đối với thị trường Internet, người xem truyền hình cáp của Đài Truyền Hình Việt Nam đã chính thức được sử dụng dịch vụ Internet tốc độ cao với đối tác thực hiện là công ty Viễn Thông Điện Lực (EVN Telecom). Theo ông Nguyễn Quốc Việt, giám đốc trung tâm Truyền Hình Cáp Việt Nam (VCTV), đây không phải là dịch vụ mới của thế giới và thời điểm để triển khai của VCTV cũng chưa là muộn. Cả VCTV và đối tác EVN Telecom đều thống nhất phải rút kinh nghiệm, tránh quảng cáo khuyến mại nhưng lại để xảy ra tình trạng nghẽn mạch, lỗi dịch vụ... Nếu giá thành hạ mà chất lượng kém thì hậu quả sẽ khôn lường.

  Nhằm giảm chi phí quản lý và phát hành vé, tổng công ty Hàng Không Việt Nam (Vietnam Airlines) đã chính thức thành lập tổ công tác về thương mại điện tử để triển khai đề án vé máy bay điện tử. Theo đó, khách hàng có thể mua vé qua mạng và sử dụng giấy tờ tuỳ thân cùng với giấy hẹn để lên máy bay. Tuy nhiên, theo dự kiến thì phải tới đầu năm 2008 Vietnam Airlines mới triển khai đại trà được công việc này và tiết kiệm được 5 – 7 USD/vé. Trong khi đó, nhiều hãng hàng không quốc tế đã áp dụng hình thức bán vé điện tử với khách hàng Việt Nam mà cụ thể là Singapore Airlines kể từ ngày 15/12/2005 vừa qua. Trước đó nhiều tháng, các hãng hàng không giá rẻ khi khai trương tuyến bay đến Việt Nam cũng cho biết việc bán vé qua Internet là phương thức chính của họ.

  Việt Nam đang đứng trước ngưỡng cửa của AFTA và WTO. Cái lợi về khả năng xuất khẩu nhiều mặt hàng là điều nhìn thấy, nhưng khó khăn cũng không ít. Không chỉ có các doanh nghiệp điện tử trong nước mà ngay cả các liên doanh và nhà đầu tư nước ngoài cũng đang phải kêu cứu trước nguy cơ phá sản nếu thuế nhập khẩu linh kiện không sớm được điều chỉnh trong khi hàng điện tử nhập nguyên chiếc đang được giảm thuế theo lộ trình AFTA. Ông Bùi Quang Độ, chủ tịch Hiệp Hội Doanh Nghiệp Điện Tử Việt Nam cho rằng nếu không có giải pháp thì các doanh nghiệp điện tử trong nước sẽ khó bề tồn tại. Trong khi đó các liên doanh và các nhà đầu tư nước ngoài có thể chấm dứt sản xuất và chuyển sang kinh doanh sản phẩm mang nhãn hiệu của họ tại Việt Nam.

  Về việc tham gia WTO của Việt Nam trong tương lai, ông Christophe Desirac, tổng giám đốc Microsoft Việt Nam cho rằng đó là điều đáng mừng cho nhiều công ty đa quốc gia trong đó có Microsoft. Tuy nhiên, chiến lược của Microsoft tại Việt Nam không thay đổi và vẫn tiếp tục thúc đẩy hợp tác với Chính Phủ, Bộ BCVT và Bộ GD-ĐT. Theo ông, việc Quốc Hội Việt Nam thông qua Luật Sở Hữu Trí Tuệ là một mốc quan trọng, vấn đề là làm thế nào để các cơ quan chính phủ, doanh nghiệp và người dân thấu hiểu và thực thi các điều khoản của luật này trong thực tế. Việc thực thi bản quyền phần mềm còn có tác động tích cực đến sự phát triển của nền công nghiệp phần mềm Việt Nam.

  Tuần qua tại Hà Nội đã diễn ra hội thảo quốc tế về mạng và truyền thông Comnet 2005. Theo ý kiến của các chuyên gia, sự kết hợp giữa CNTT và truyền thông, sự hội tụ giữa viễn thông cố định và di động, sự chuyển đổi từ mạng chuyển mạch kênh sang chuyển mạch gói với xu hướng tích hợp mạng và đa dịch vụ là xu hướng phát triển tất yếu. Thứ trưởng Bộ BCVT Lê Nam Thắng nhận định các doanh nghiệp viễn thông Việt Nam sẽ tiếp tục tăng cường đi tắt đón đầu về công nghệ trong giai đoạn chuyển đổi quan trọng này. Được biết, các mạng di động tại Việt Nam đã sẵn sàng về hạ tầng để tiến lên 3G. Tuy nhiên, thời điểm ấn định cho sự chuyển đổi này lại rất phụ thuộc vào thị trường.

  Cuối năm cũng là dịp mà các cơ quan nhà nước, tổ chức xã hội và báo chí công bố về các sự kiện lớn được bình chọn trong năm. Đối với Bộ VHTT, bên cạnh 10 sự kiện lớn được công bố, sự phức tạp nổi lên của trò chơi điện tử trực tuyến (game online) đã được coi là 1 trong 5 vấn đề nổi cộm. Được biết, trước khi kết thúc năm 2005, một bản quy chế về quản lý hoạt động này sẽ phải được các cơ quan quản lý nhà nước nhất trí ban hành. Tuy nhiên, lại có thêm một thực tế nảy sinh khi các nhà cung cấp bắt đầu phát hành thẻ cào để bán “vật ảo” và thu tiền thật. Như vậy, vấn đề pháp lý lại nảy sinh thêm và khi các “vật ảo” bị hacker tấn công thì liệu đó có là hành vi chiếm đoạt tài sản hay không? 

  ID: O0512_1