• Thứ Ba, 27/12/2005 07:15 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần 18-24/12/2005

  Tuần qua có nhiều sự việc khiến cơ quan quản lý nhà nước phải đau đầu: có nên hạn chế số lượng game online, vấn đề kết nối giữa VNPT và Viettel… Nhưng đáng bàn nhất vẫn là việc Nhà Nước cần đi trước trong việc giao dịch trực tuyến với doanh nghiệp thay vì kêu gọi doanh nghiệp ứng dụng CNTT khi mà họ chưa thấy cần thiết. Thị trường CNTT-VT năm 2006 chắc sẽ có nhiều đột phá với sự xuất hiện của Vodaphone và một số doanh nghiệp của Israel.

  Tại buổi đối thoại với các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ game online, ngày 20/12/2005, ông Lê Mạnh Hà, giám đốc Sở BCVT TPHCM cho rằng, game online đang chiếm quá nhiều dung lượng đường truyền và có lẽ vì thế mà chất lượng Internet bị giảm. Nếu người sử dụng khiếu nại thì trách nhiệm lại đổ lên Sở, lên Bộ... Vì vậy, Sở BCVT phải tính đến việc hạn chế phát triển game online ở mức 5 – 10 game đang hoạt động. Bà Lê Thị Ngọc Mơ, phó vụ trưởng Vụ Viễn Thông cũng cho biết là Bộ không cấm phát triển game online mà chỉ hạn chế vì dung lượng đường truyền không phải là vô hạn. Tuy nhiên, ông Trương Hoài

  Ông Lê Mạnh Hà (Ảnh của Hội Tin Học TP HCM)
  Trang, giám đốc VDC2 lại cho biết là chất lượng Internet không phải do game online gây ra và các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ rất năng động nâng cấp chất lượng của mình. Bà Nguyễn Thị Kim Cúc, phó tổng giám đốc Saigon Postel thì mong muốn cơ quan quản lý phải tôn trọng thị trường. Hạ tầng yếu kém hiện nay là do không chịu đầu tư chứ không phải là không đầu tư được. Game online phát triển cũng chính là động lực để các doanh nghiệp nâng cao chất lượng. Vì thế, cả Bộ và Sở đều thống nhất gác lại việc hạn chế số lượng game online. Theo dự kiến, một bản quy chế liên bộ về quản lý game online sẽ chính thức được ban hành trong tháng 12/2005 và chúng ta hãy chờ xem quy chế này sẽ quy định cụ thể thế nào về hoạt động bán vật ảo thu tiền thật của các nhà cung cấp.

  Đối với dịch vụ thông tin di động, Bộ BCVT đã tiến hành kiểm tra về chất lượng kết nối giữa Viettel và VNPT. Tuy nhiên, đoàn kiểm tra chưa đưa ngay ra kết luận. Còn đối với Viettel và VNPT, lần đầu tiên cả hai bên đã thiện chí hợp tác với việc thống nhất trao đổi hàng tháng bảng kê cuộc gọi để qua đó tìm biện pháp giải quyết nếu tỷ lệ cuộc gọi bị rớt cao hơn tiêu chuẩn cho phép. Theo thống kê của Viettel, tỷ lệ các cuộc gọi thành công sang VNPT của họ trong thời gian qua chỉ đạt dưới 10% trong khi quy định là 60%.

  Thị trường thông tin di động sẽ phải mở cửa theo Hiệp Định Thương Mại Việt - Mỹ và lộ trình gia nhập WTO của Việt Nam. Vodafone, nhà cung cấp dịch vụ ĐTDĐ với 170 triệu thuê bao toàn cầu cũng đã đến Việt Nam để tìm hiểu thị trường. Chính thức tiếp xúc với thứ trưởng Bộ BCVT Lê Nam Thắng, ông Jonathan Kregel, giám đốc Phát Triển Kinh Doanh khu vực Châu Á – Thái Bình Dương của Vodafone đã bày tỏ mong muốn được đầu tư vào Việt Nam.

  Thêm những đối tác nữa quan tâm đến CNTT và Viễn thông Việt Nam cũng đã hiện diện. Trong chuyến thăm Việt Nam tuần qua, ông Raanan Dinur, tổng vụ trưởng Bộ Công Nghiệp, Thương Mại và Lao Động Israel đã cho biết CNTT đang là một trong những thế mạnh hàng đầu của Israel và các tập đoàn CNTT hàng đầu thế giới như Intel, Microsoft, IBM, Cisco đều triển khai hoạt động tại nước này. Israel đang quyết tâm trở thành nhà cung ứng thiết bị viễn thông hàng đầu cho các đối tác như MobiFone, Vinaphone...

  Đối với dịch vụ rút tiền tự động ATM, năm qua đã có nhiều vụ mất tiền trong tài khoản của khách hàng. Sau mỗi sự việc, thông tin chính thức thường là “ngân hàng luôn đúng” và điều này đã khiến lòng tin của khách hàng với các ngân hàng bị giảm. ông Trần Phương Bình, tổng giám đốc Ngân Hàng Đông Á (EAB) cho rằng khi có vấn đề nảy sinh với khách hàng, các ngân hàng phải cùng giải quyết chứ không phải bằng mọi cách để chứng minh rằng mình đúng để tránh phải bồi thường. Cũng cần lưu ý rằng đến nay cả nước đã có 17 ngân hàng thương mại phát hành thẻ nội địa, 6 ngân hàng thương mại phát hành thẻ tín dụng quốc tế với 1.200 máy ATM, 12.000 điểm chấp nhận thẻ với tổng số 2,1 triệu thẻ đã phát hành. Doanh thu thẻ nội địa năm 2005 đã tăng 300% so với năm trước.

  Được sự đầu tư của Nhà Nước, nhiều trường phổ thông tại các tỉnh cũng đã có máy vi tính phục vụ học tập. Tuy nhiên, một thực tế đã xảy ra là nạn trộm cắp máy tính của nhà trường với nguyên nhân vì trường chỉ có 1 bảo vệ về đêm và máy tính không được để trong những phòng học có cửa kiên cố. Thực tế đáng báo động nói trên cho thấy việc đưa tin học vào nhà trường không thể chỉ là đưa máy tính vào nhà trường mà còn đòi hỏi các cơ chế đồng bộ về con người và điều kiện cơ sở vật chất. Nhiều năm đã trôi qua nhưng tới nay hệ thống giáo dục phổ thông vẫn chưa chính thức có biên chế cho giáo viên và nhân viên phụ trách kỹ thuật tin học trong nhà trường.

  Làm thế nào để có thể ứng dụng CNTT có hiệu quả với doanh nghiệp đã và đang trở thành đề tại được nhiều người đề cập và theo đại diện của Intel, nơi đã khởi xướng chương trình “Máy tính thông minh – Doanh nghiệp thành đạt” thì không ai có thể bắt doanh nghiệp ứng dụng CNTT nếu chính họ thấy điều đó là chưa cần thiết. Thứ trưởng Bộ BCVT Vũ Đức Đam thì cho rằng nếu như chính sách của Nhà Nước được phát hành trực tuyến, các cơ quan như thuế, ngân hàng... đều thực hiện các giao dịch qua môi trường CNTT thì bắt buộc các doanh nghiệp sẽ phải theo.
  .

  ID: O0512_1