• Thứ Năm, 29/12/2005 16:18 (GMT+7)

  An ninh mạng ngày càng “nóng”

  Năm 2005, số máy tính ở Việt Nam bị nhiễm virus vẫn ở mức cao, trong khi nhiều người còn mù mờ về cách phòng chống. Bên cạnh đó, thư rác và các phần mềm quảng cáo, gián điệp ngày càng “làm mưa làm gió”. Những thông tin trên được thể hiện trong kết quả điều tra tình hình an ninh mạng của Trung Tâm An Ninh Mạng Bkis, Đại Học Bách Khoa Hà Nội.

  Chương trình điều tra tình hình an ninh mạng ở Việt Nam năm 2005 được thực hiện trong 10 ngày, từ 15/12 đến 25/12/2005 thông qua website chính thức của Trung Tâm An Ninh Mạng (TT ANM) Bkis Đại Học Bách Khoa Hà Nội tại http://www.bkav.com.vn. Qua tổng hợp và phân tích, TT ANM rút ra một số kết quả và nhận định như sau:

  1. Tình hình virus máy tính
  Số người sử dụng nói rằng máy tính của họ bị nhiễm virus vẫn ở mức cao (94%), tuy đã giảm hơn so với năm 2004 (97%). Những người làm việc trong lĩnh vực thương mại có nhiều máy tính bị nhiễm virus nhất (96%), tiếp đến là lĩnh vực giáo dục (95%), dịch vụ (94%)...

  2. Ảnh hưởng của virus đối với người sử dụng
  Những virus máy tính gần đây rất ít khi cố tình phá hoại, có thể do người viết sợ trách nhiệm gây hậu quả quá lớn (vì trong thời gian ngắn virus có thể lây hàng triệu máy). Năm 2005, không có virus nào cố tình phá huỷ dữ liệu trên những máy tính mà chúng lây nhiễm. Có lẽ vì vậy mà có tới 33% số người được hỏi cho rằng họ không lo lắng khi gặp sự cố do virus. Tuy nhiên, người dùng máy tính không thể lơ là với virus, vì chúng không phá huỷ dữ liệu nhưng rất có thể âm thầm ăn cắp thông tin cá nhân quan trọng. Điều này đôi khi còn tồi tệ hơn nhiều so với việc dữ liệu trên máy bị xoá sạch. Mặt khác việc có phá huỷ hay không chỉ phụ thuộc vào tâm lý của kẻ viết virus, chúng có thể đổi ý và biến 1 virus “hiền lành” trở thành “sát thủ” chỉ trong chốc lát.
  Năm 2005 xuất hiện khá nhiều virus lợi dụng các chương trình chat để lây lan, đặc biệt là Yahoo Messenger. Có 40% người được hỏi nói rằng khi đang chat bằng Yahoo Messenger, nếu có một người khác gửi cho họ một đường link, họ sẽ cẩn thận hỏi lại người gửi trước khi bấm. 37% người khác quyết định bỏ qua tất cả các đường link này vì nghi ngờ. Tuy vậy, vẫn có tới 23% số người được hỏi nói rằng họ sẽ bấm luôn vào đường link khi nhận được, điều này là rất nguy hiểm. Không nên bấm trực tiếp vào các đường link khi chưa rõ nguồn gốc của nó. Rất có thể chúng chính là cái bẫy để virus lợi dụng chui vào máy tính của bạn.
  So với năm 2004, thời gian người sử dụng khắc phục những sự cố do virus máy tính gây ra trong năm 2005 cũng nhanh hơn. 56% người tham gia khảo sát cho biết chỉ mất vài giờ khắc phục sự cố do virus gây ra, 34% phải mất vài ngày khắc phục, và chỉ có khoảng 10% số người được hỏi thường mất 1 đến vài tuần khắc phục sự cố.

  3. Tình hình spyware và adware
  Spyware và adware vẫn tiếp tục là vấn đề bức xúc. Có tới 87% người được hỏi trả lời máy tính của họ từng bị quấy rối bởi spyware và adware trong năm 2005. Phân loại theo ngành nghề thì những người làm việc trong lĩnh vực dịch vụ và thương mại thường bị nhiễm spyware, adware vào máy tính nhất. 
  Những tháng cuối năm 2005, TT ANM đã bắt đầu thử nghiệm công nghệ xử lý spyware (phần mềm gián điệp) và adware (phần mềm quảng cáo bất hợp pháp). Kết quả phản hồi từ phía những người tham gia thử nghiệm là rất khả quan. Trung Tâm dự kiến sẽ chính thức ra mắt công nghệ này trong phiên bản Bkav2006 Pro phát hành trong tháng 1/2006. Thật ra việc xử lý spyware, adware không đáng ngại như với virus máy tính. Năm tới, TT ANM sẽ hợp tác chặt chẽ hơn nữa với các cơ quan, cửa hàng Internet để loại bỏ các spyware, adware có hại tại Việt Nam.

  4. Sự bùng nổ của thư rác (spam)
  Bên cạnh virus, spyware, adware thì thư rác cũng trở thành một vấn đề vô cùng khó chịu với người sử dụng máy tính ở Việt Nam. Chỉ có 11% người được hỏi nói rằng họ không phải chịu sự quấy nhiễu của thư rác. Ngoài việc làm mất thời gian, gây khó chịu cho người sử dụng, thư rác đã trở thành vấn đề khó khăn thực sự với cả các hệ thống thư điện tử của các cơ quan/công ty ở Việt Nam. Thư rác có khi còn nhiều hơn thư thật.

  5. Những vụ tấn công mạng do hacker gây ra
  Theo trả lời của những người phụ trách website thì chỉ có 35% các website là không bị tấn công một lần nào. Đa số những cuộc tấn công mạng trong năm qua là tấn công từ chối dịch vụ phân tán DDOS.

  6. Thiệt hại do virus máy tính
  Để có được chính xác con số thiệt hại do virus máy tính gây ra đối với người sử dụng là rất khó. TT ANM đã hướng dẫn một cách tương đối cho những người tham gia điều tra cách tính thiệt hại như sau: Lấy số ngày làm việc bị ảnh hưởng (không làm việc được) do virus máy tính gây ra trong năm, nhân với thu nhập bình quân theo ngày của người trả lời. Kết quả như sau:
  • Nếu không tính những con số lớn hơn 5 triệu VNĐ (khoảng 5% số người trả lời) để tránh trường hợp ghi phóng đại các con số (tất nhiên cũng có nhiều trường hợp là đúng). Kết quả bình quân thiệt hại của mỗi người sử dụng máy tính là khoảng 260.000 VNĐ/năm.
  • Nếu không tính những con số lớn hơn 10 triệu VNĐ (khoảng 5% số người trả lời) thì kết quả bình quân thiệt hại của mỗi người sử dụng máy tính là khoảng 410.000 VNĐ/năm.
  Nếu những con số này là chính xác thì thiệt hại tính trên toàn bộ các máy tính bị ảnh hưởng bởi virus trên toàn quốc không phải là nhỏ, có thể lên tới hàng chục, thậm chí hàng trăm tỷ đồng.

  Những virus lây lan nhiều nhất trong năm tại Việt Nam

  10 virus lây lan nhiều nhất trong năm 2005  

   1. W32.LovGate.RB
  2. W32.SoberX.Worm
  3. W32.LovGate.R
  4. W32.Mytob.Worm
  5. W32.SkyNetP.Worm
  6. W32.MytobV.Worm
  7. W32.LovGate.RA
  8. W32.SkyNetPN.Worm
  9. W32.MytobM.Worm
  10. W32.MytobS.Worm

  (Thống kê của TT ANM Bkis)


  Năm 2005, có tới 232 virus, adware, spyware mới được phát hiện tại Việt Nam, trong khi năm 2004 chỉ là 84 virus. Bình quân TT ANM cập nhật 1 tuần/1 bản Bkav mới.
  W32.LovGate.RB đứng đầu trong danh sách những virus lây lan nhiều nhất trong năm theo hệ thống giám sát email của TT ANM Bkis. Ra đời cách đây đã hơn 1 năm (8/2004) nhưng LovGate.RB vẫn là một trong những virus lây lan nhiều nhất ở Việt Nam vào thời điểm hiện tại.
  Bên cạnh đó SoberX đã nhanh chóng leo lên chiếm vị trí thứ 2 trong danh sách này với chỉ sau 1 tháng xuất hiện. Nếu xét về số lượng email virus trên thời gian lây lan, thì SoberX mới chính là virus có tốc độ lây lan khủng khiếp nhất trong năm. Trong những ngày đầu tiên, ước tính có tới 1/3 số email lưu hành trên mạng tại Việt Nam do con sâu này phát tán.

  8. Một số đánh giá, dự đoán tình hình trong năm 2006
  Virus máy tính, spyware, adware sẽ vẫn xuất hiện hàng ngày. Virus và phần mềm gián điệp có xuất xứ ở Việt Nam sẽ xuất hiện nhiều hơn. Các vụ tấn công do hacker trong nước gây ra sẽ tăng lên. Spam sẽ trở thành vấn đề nóng. Chúng đang thực sự làm tổn hao thời gian, tiền bạc, ảnh hưởng tới công việc của chúng ta. TT ANM đang tiến hành nghiên cứu và sẽ đưa ra phần mềm chặn spam cho máy tính cá nhân trong năm 2006.

  T.A
  (Theo kết quả điều tra về tình hình an ninh mạng ở Việt Nam của TT ANM BKIS Đại Học Bách Khoa Hà Nội)

  ID: O0512_1