• Thứ Sáu, 30/12/2005 15:23 (GMT+7)

  Cần có những DNPM mạnh trong từng bộ, ngành

  Một trong hai vấn đề lớn có ảnh hưởng trực tiếp đến ứng dụng CNTT là nhân lực và các giải pháp phần mềm phục vụ nhu cầu trong nước. Tại hội nghị về ứng dụng CNTT trong ngành GTVT diễn ra ngày 28/12/2005, ông Hoàng Quốc Lập, chánh văn phòng Ban Chỉ Đạo Quốc Gia về CNTT cho rằng cần xây dựng những doanh nghiệp phần mềm trong nước đủ sức đáp ứng nhu cầu của các bộ, ngành.

  Theo báo cáo tổng kết tình hình ứng dụng CNTT tại Bộ GTVT năm 2005 được ông Phùng Văn Ổn, giám đốc Trung Tâm CNTT, Bộ GTVT trình bày, giai đoạn 2001 – 2005, ngành đã có những kết quả đáng kể trong ứng dụng CNTT như xây dựng hệ cơ sở dữ liệu về văn bản quy phạm pháp luật, hệ thống bản đồ số về giao thông… Đặc biệt, một số phần mềm do các đơn vị trong ngành tự phát triển có giá trị thực tiễn cao như Hệ thống hiển thị và kiểm soát tốc độ đoàn tàu của nhóm tác giả Vũ Văn Đóa và các đồng nghiệp đã được đánh giá cao tại lễ trao giải Nhân Tài Đất Việt. Tuy nhiên, cũng theo ông Ổn, trong giai đoạn vừa qua, mức độ tin học hóa quản lý hành chính nhà nước trong khối cơ quan Bộ GTVT và ở các cục chuyên ngành còn chưa đáp ứng so với yêu cầu mà một trong những nguyên nhân là do còn thiếu một hệ thống tổ chức chuyên về lĩnh vực CNTT để chỉ đạo, thúc đẩy và triển khai các ứng dụng CNTT trong toàn ngành. Đội ngũ cán bộ chuyên tin học ở khối cơ quan Bộ và các cục chuyên ngành cũng còn rất mỏng.

  Ông Hoàng Quốc Lập, chánh văn phòng Ban Chỉ Đạo Quốc Gia về CNTT nhận định, với 5 trụ: đường sông, đường biển, đường không, đường  sắt, đường bộ, ngành GTVT có nhu cầu ứng dụng CNTT rất lớn. Và với tốc độ ứng dụng như thế thì nhu cầu về sản phẩm và nhu cầu về thị trường cũng là rất lớn. Do đó, trong từng bộ, ngành cũng cần có doanh nghiệp CNTT có khả năng đáp ứng các nhu cầu ứng dụng của ngành mình.

  Thu Nga

  ID: O0512_1