• Thứ Sáu, 20/01/2006 10:31 (GMT+7)

  Ứng dụng PM nguồn mở: Khởi đầu từ đâu?

  Sức hấp dẫn của Phần Mềm Nguồn Mở (PMNM) ngày một lớn dần ở khắp nơi. Thật nhiều lợi ích từ PMNM, PMNM là tiết kiệm chi phí, PMNM là chủ động với công nghệ... Nhưng bên trong các lợi ích đấy lại chứa những "cạm bẫy" tiềm tàng mà bạn phải nhận ra và vượt qua nó. Bằng cách nào?

  Cần nắm bắt rõ lợi thế cũng như hạn chế của PM nguồn mở nếu muốn ứng dụng.

  Xu hướng khai thác ứng dụng PM nguồn mở (PMNM) với lợi thế bản quyền đang được cả cơ quan nhà nước và doanh nghiệp (DN) trong nước quan tâm. Tại chợ PM - giải pháp lần V của TP.HCM (Softmart 2005, từ 12-14/9/2005), hội thảo chủ đề “ứng dụng PMNM” đã lần đầu tiên được tổ chức, thể hiện mạnh mẽ mục tiêu đưa PMNM vào cuộc sống.

  Tại hội thảo, Sở BCVT TP.HCM cho biết sẽ triển khai dự án thí điểm PMNM cho DN cả 3 mảng nền tảng (PM cho máy trạm, máy chủ và ứng dụng chủ). Dự án sẽ phát triển một số chương trình, sau đó công bố trên Internet để DN sử dụng và thu thập ý kiến. Tuy nhiên đến năm 2007 DN mới có thể khai thác các ứng dụng này.

  Trước mắt, nhiều DN muốn tiếp cận ngay với PMNM chứ không chờ đợi dự án từ phía Nhà Nước. Có điều, họ không biết bắt đầu từ đâu? Trước nhu cầu này, tạp chí TGVT - PCW B giới thiệu mô hình đề nghị ứng dụng PMNM cho DN vừa & nhỏ dựa trên những kinh nghiệm thu thập được từ cộng đồng PMNM.

  Giai đoạn 1

  + Sử dụng PMNM cho hệ thống hạ tầng máy chủ như gateway server, file hay print server vì những ứng dụng PMNM này có thể chạy tốt so với các PM thương mại, tuy đòi hỏi quản trị viên có nhiều kỹ năng để cấu hình, quản lý.

  + Các máy trạm vẫn sử dụng Windows và chạy một số ứng dụng PMNM trên môi trường này như Open Office, Unikey. Các PMNM này dù chưa hoàn thiện như Microsoft Office nhưng DN có thể tiết kiệm một khoản chi phí khá lớn về bản quyền, chỉ tốn phí hỗ trợ của nhà cung cấp.

  + Một số máy trạm chạy linux, firefox, thunderbird, open office... để tạo sự tương tác qua lại của 2 nền tảng và thử nghiệm các ứng dụng PMNM khác.

   

  BẢNG PHÂN TÍCH ỨNG DỤNG PMNM TRONG DN

   

  Thời cơ

     

  Thuận lợi

   
   

  - Sự dịch chuyển của các chính phủ sang PMNM (Brazil, Canada, Trung Quốc, Đức, Nhật ..)
  - Sự tham gia trực tiếp của các tập đoàn CNTT lớn IBM, Intel, SUN, HP, Oracle ..vào PMNM
  - Định hướng phát triển PMNM của chính phủ Việt Nam
  - Sự trưởng thành của PMNM như Linux, Apache (chiếm hơn 50% webserver trên toàn thế giới), các ngôn ngữ lập trình PHP, Python, Perl; các CSDL MySQL, PostgreSQL...

     

  - Quyết định của chính phủ phê duyệt dự án tổng thể về PMNM
  - Trên 20 công ty trong nước tham gia phát triển ứng dụng PMNM
  - Kinh nghiệm ứng dụng PMNM ở các đơn vị Trung ương, Ngân hàng, trường đại học
  - Công đồng PMNM: Java Việt Nam, VietLux
  - Giáo dục & đào tạo: Viện IFI, các trường đại học, Aptech

   
   

  Rủi ro

     

  Khó khăn & thách thức

   
   

  - Sự phân hóa của các dự án PMNM
  - Các công ty, tổ chức cung cấp dự án, dịch vụ có thể không tồn tại sau một thời gian.
  - Nghiệp vụ phát sinh PMNM không đáp ứng kịp
  - Quá lạc quan với PMNM
  - Vốn đầu tư không thu hồi được
  - Sự thất bại

     

  - Nhận thức về PMNM chưa đúng đắn
  - Các ứng dụng chuyên nghiệp còn ít và thiếu tính tương tác với các ứng dụng thương mại
  - Thói quen và trình độ người sử dụng
  - Thiếu hỗ trợ kỹ thuật, hướng dẫn
  - Kinh nghiệm thành công trên từng lĩnh vực chưa sâu rộng
  - Khan hiếm nhân lực có kinh nghiệm PMNM

   

  Giai đoạn 2

     

  TS. Hoàng Lê Minh, phó giám đốc Sở BCVT TPHCM: “PM NM là những chương trình máy tính được cung cấp cùng với mã nguồn và bản quyền sử dụng mã nguồn, cho phép người sử dụng có thể cài đặt, chỉnh sửa và phân phối lại chúng mà không phải trả chi phí bản quyền sở hữu trí tuệ cho cộng đồng các tác giả”.

   

   

  + Sử dụng cơ sở dữ liệu (CSDL) và ngôn ngữ lập trình mã nguồn mở như MySQL, PostgreSQL, PHP để phát triển các dự án mới hay “di trú” CSDL cũ sang nền nguồn mở.

  + Vận hành thư điện tử với PostFix, Qmail

  + Xây dựng website, hệ quản lý thông tin (CMS) gồm Apache, MySQL/PostgreSQL, PHP hoặc sử dụng lại các dự án PMNM CMS như OpenCMS, Drupal

  + Bảo vệ hệ thống bằng tường lửa, phát hiện tấn công như Shorewall, Snort

  Đến đây hạ tầng của DN đã ứng dụng khá nhiều PMNM, đồng nghĩa với việc DN đã tiết kiệm khá nhiều chi phí cho hạ tầng thông tin. Sự thành công của giai đoạn này sẽ ảnh hưởng lớn đến việc DN có quyết định tiếp tục ứng dụng PMNM hay không.

   

  CÁC GIẢI PHÁP PMNM TRONG VÀ NGOÀI NƯỚC

   
   

  Tên giải pháp

     

  Chức năng

     

  Thông tin về giải pháp

   
   

  AWD framework

     

  Công cụ phát triển web application

     

  AZ Solution (www.azstech.com)

   
   

  Access Grid

     

  Hội thảo truyền hình

     

  Phân viện CNTT TP.HCM (www.ioit-hcm.ac.vn)

   
   

  Vportal

     

  Cổng thông tin chính phủ điện tử

     

  VietSoftware

   
   

  AMOS

     

  ERP

     

  VietSoftware (www.vietsoftware.com)

   
   

  CESTI-OSO

     

  - Ứng dụng cho dịch vụ mạng (file server, internet gateway, VPN, ..)
  - Các ứng dụng quản trị, khai thác

     

  Phòng kỹ thuật máy tính
  Trung Tâm Thông Tin KHCN TP.HCM, số 79 Trương Định, Q.1, TP.HCM

   
   

  Việt hóa Open Office

     

  Ứng dụng văn phòng

     

  HPT (www.hptvietnam.com.vn)

   
   

  MySQL

     

  CSDL

     

  www.mysql.com

   
   

  PHP

     

  Ngôn ngữ lập trình

     

  www.php.com

   

  Giai đoạn 3

  Có thể ứng dụng các PMNM vào quản lý

  + Cổng thông tin (Portal): eXo, Liferay Portal, Jboss Portal

  + Quản lý quan hệ khách hàng (CRM): sugarCRM

  + Hoạch định nguồn lực DN (ERP): Compiere, webERP, Kontor

  Giai đoạn 3 chứa nhiều rủi ro nhất vì phải kiểm soát hàng loạt các ứng dụng trọng điểm. Giai đoạn này gần như DN phải trông cậy vào công ty trực tiếp phát triển dự án hay một công ty khai thác mã nguồn và cung cấp dịch vụ.

  Để thành công với PMNM, người quyết định cần có nhận thức rõ ràng, đầy đủ và chính xác lý do sử dụng PMNM. Đó là để tiết kiệm “một phần” chi phí đầu tư CNTT hay làm chủ thông tin hoàn toàn. PMNM không phải là phép màu thay thế toàn bộ PM thương mại, và đó cũng không phải là mục tiêu của PMNM. Do vậy PM thương mại như windows và nhiều ứng dụng nghiệp vụ khác vẫn có thể tồn tại trong hệ thống thông tin của DN. PMNM chỉ thay thế một PM thương mại khi nó đảm đương được nhiệm vụ tương ứng và có chi phí đầu tư thấp. Có thể thấy được càng về sau các dự án PMNM càng trở nên phức tạp hơn, rủi ro cũng lớn hơn.

  Để chắc chắn DN có thể kiểm soát ứng dụng PMNM, xin nhắc lại quy tắc vàng: “cụ thể được lý do chuyển sang sử dụng PMNM, xác định đâu là những dự án cần ưu tiên, tập trung và quan trọng hơn cả là dừng lại đúng lúc”.

   

  PMNM -  LỢI THẾ VÀ HẠN CHẾ

   
   

  Trên thế giới đã có hàng chục ngàn PMNM, nhưng hiện nay phổ biến nhất là hệ điều hành nguồn mở LINUX( hoặc tên gọi đầy đủ hơn là GNU/LINUX) và FreeBSD, PMNM dùng cho các ứng dụng văn phòng Open Office, trình duyệt Web Mozilla, máy chủ Web Apache, quản trị CSDL MySQL và PostgreSQL, ứng dụng Java cho máy chủ Jakarta và các ngôn ngữ lập trình nguồn mở Perl và Python.
  Tại Việt Nam, người dùng đôi khi vẫn liên hệ PMNM với Linux. Sự thật Linux chỉ chiếm một phần trên tổng số PMNM tồn tại và có chi phí dịch vụ sử dụng. Ví dụ DN sử dụng hệ điều hành Red Hat Linux vẫn phải trả cho Red Hat một khoản nào đó hàng năm nếu cần cập nhật nâng cấp, tư vấn khắc phục sụ cố, bảo trì …

  * Lợi thế của PNMN
  - Chi phí thấp: PMNM miễn phí bản quyền, thường chỉ có phí đóng gói và dịch vụ cho sản phẩm. Vì vậy chi phí rất thấp so với PM thương mại.
  - Độc lập: không bị lệ thuộc vào bất kỳ nhà cung cấp nào.
  - Làm chủ công nghệ, đảm bảo an toàn và riêng tư: Do nắm được mã nguồn nên những người sử dụng và phát triển làm chủ được PM, có khả năng thay đổi, bổ sung và phát triển các ứng dụng theo yêu cầu riêng của mình, điều mà PM thương mại không cho phép.
  - Không bị hạn chế sử dụng: Do PMNM không bị giới hạn người dùng nên các cơ quan có thể yên tâm cung cấp cho số lượng không giới hạn người sử dụng theo mục đích riêng của mình.
  - Phát triển dễ dàng: Những dự án và phát triển mới có thể được thực hiện không cần xin phép ai. Việc này phù hợp với kỹ thuật phát triển mới: tạo ra giải pháp bằng cách tập hợp nhiều đối tượng đã có mà không sợ rủi ro bị ngừng dự án vì những hạn chế pháp lý và quy định về sở hữu trí tuệ đối với PM.

  * Hạn chế
  - Chưa có hỗ trợ kỹ thuật tin cậy: Nếu người dùng gặp sự cố, sẽ được sự giúp đỡ của cộng đồng nguồn mở quốc tế, nhưng không ai chịu trách nhiệm hỗ trợ đầy đủ.
  - Các thiết bị hỗ trợ PMNM còn hạn chế: Các máy in, máy vẽ và các thiết bị ngoại vi khác đều cần trình điều khiển (drivers). Tuy nhiên PMNM chưa đáp ứng đủ.
  - Ứng dụng chuyên nghiệp trên nền PMNM còn ít và thiếu hướng dẫn dử dụng.
  (Nguồn: Bộ Khoa Học & Công Nghệ )

   

  Hải Nam

  ID: B0510_58