• Thứ Hai, 09/01/2006 15:17 (GMT+7)

  iBMS CounterLogistics - Một hướng đi mới

  Điểm sáng trong giải pháp iBMS (intelligent Business Management System) CounterLogistics là tính năng vẽ sản phẩm kết nối với tính năng quản trị hoạt động kinh doanh.

  Điểm sáng trong giải pháp iBMS (intelligent Business Management System) CounterLogistics là tính năng vẽ sản phẩm kết nối với tính năng quản trị hoạt động kinh doanh.

  iBMS

  Giao diện PM iBMS

   
  Là một giải pháp cho ngành thiết kế nội thất (mặt đá, đồ gỗ) và ngành may, iBMS nổi bật bởi thiết kế mở, cho phép tích hợp module thiết kế sản phẩm và tính toán giá thành dựa trên bản vẽ. "Trước đây, qui trình của một công ty thiết kế là: dùng Autocad vẽ bản thiết kế, sau đó, bộ phận sản xuất nhập các thông số của bản thiết kế vào máy tính để tính giá thành vật liệu, công thợ rồi đưa ra báo giá cho khách hàng. Hiện nay, với iBMS, người sử dụng không cần phụ thuộc vào Autocad, mà vẫn có thể thiết kế theo yêu cầu của khách hàng và đưa ra báo giá ngay lập tức", ông Thái Bình Quý, trưởng nhóm Keyword Group (KG) cho biết.

  Đầu năm 2005, giữa lúc KG đang phân vân với nhiều ý tưởng phát triển thì họ gặp công ty Stone Concept (Mỹ). Sau khi tìm hiểu nhu cầu của Stone Concept và thị trường mặt đá nội thất (bếp, bàn khách, bàn tiếp tân...), ông Quý cùng 2 thành viên khác bắt tay vào làm iBMS.

  Thực ra, iBMS không phải là giải pháp cho riêng ngành mặt đá nội thất. "iBMS là một giải pháp lõi (core solution), với mỗi ngành khác nhau, iBMS được tùy biến để phù hợp với yêu cầu của ngành đó”, ông Quý giải thích. Bước đầu, KG hiện thực hóa giải pháp này cho ngành mặt đá nội thất và mỹ nghệ. Giải pháp mang tên iBMS CounterLogistics và đây cũng chính là sản phẩm đã lọt vào vòng chung khảo TTVN 2005 cùng 12 sản phẩm khác.

  Ứng dụng cho ngành mặt đá nội thất

  iBMS CounterLogistics là một phần mềm nghiệp vụ được thiết kế sẵn một qui trình làm việc (workflow) mặc định. Người dùng có thể định nghĩa lại qui trình này.

   

  Giao diện phân hệ Drawing

  Theo logic hoạt động của iBMS CounterLogistics, nhân viên bán hàng vẽ thiết kế theo yêu cầu của khách ngay trên phần mềm. Với phần trợ giúp của phân hệ Vẽ (Drawing), người vẽ chỉ cần click chuột và chọn các đường nét có sẵn trong phần Drawing này rồi xếp đặt chúng theo yêu cầu của khách. Nhóm cũng đang phát triển tính năng nhập (import) các file thiết kế từ Autocad và các định dạng khác. Sau đó, phần mềm có thể tính ngay ra giá của sản phẩm theo các qui cách của thiết kế nhờ vào khả năng "hiểu và nói chuyện" với các phân hệ Drawing, Allocate Material (Phân bổ nguyên vật liệu) của iBMS. Khả năng này được thiết lập căn cứ trên các chính sách giá của doanh nghiệp. Lúc này, người bán có thể in ngay bản vẽ ra giấy và cùng ký nhận với khách hàng.

  Không dừng lại đây, sau khi tính giá, phân hệ Allocate Material còn cho doanh nghiệp biết trong kho có những vật liệu nào và để thực hiện đơn đặt hàng đó cần bao nhiêu vật liệu, chủng loại, kích thước. Kết quả tính toán này là căn cứ giúp người thợ biết chính xác lượng hàng cần lấy từ kho để bắt tay vào sản xuất.

  Kết luận

  Mặc dù iBMS chưa phải là một giải pháp quản trị doanh nghiệp toàn diện nhưng với doanh nghiệp ngành mặt đá, đây có thể là một công cụ bán hàng và marketing chuyên nghiệp bởi phần mềm hỗ trợ khá mạnh trường dữ liệu quản lý về khách hàng, nhà cung cấp, đơn đặt hàng, thuộc tính nguyên vật liệu...

  Ông Quý cho biết, ngoài ngành mặt đá, iBMS đang được phát triển cho ngành đồ gỗ và may mặc. Sắp tới công ty sẽ nhắm vào thị trường Bắc Mỹ, châu Âu, Nhật. Trong đó, thông qua công ty GreenBeanSoft, tại thị trường Mỹ, iBMS dự kiến được bán với giá khoảng 7.000 USD.

  Khai Tâm

  ID: B0601_46