• Thứ Tư, 04/01/2006 21:07 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần 26/12/2005 - 1/1/2006

  Nhìn lại năm cũ và dự báo tình hình CNTT-VT giai đoạn tiếp theo là nội dung chính được đề cập trên các báo tuần qua. Các doanh nghiệp trong nước đã thực sự quan tâm đến vấn đề an ninh mạng? Cuộc thi Trí tuệ Việt Nam sẽ làm gì để đổi mới? Một cuộc cạnh tranh mới về viễn thông sắp diễn ra khi hai mạng di động mới ra đời?

  Tối 1/1/2006 tại Hà Nội đã diễn ra lễ trao giải cuộc thi Trí Tuệ Việt Nam (TTVN) 2005. Giải nhất thuộc về nhóm Kết Nối với sản phẩm “Hệ thống cho phép thiết bị điện tử cầm tay gọi điện thoại kết nối Internet không dây”. Theo đánh giá của GS Bạch Hưng Khang, chủ tịch Hội Đồng Giám Khảo thì chưa bao giờ chất lượng của TTVN lại tốt như năm nay. Hầu hết các sản phẩm dự thi đều mang tính ứng dụng rất cao và khá hoàn thiện. Tuy nhiên, một thành viên của Hội Đồng Giám Khảo là TS.Quách Tuấn Ngọc, giám đốc Trung Tâm Tin Học, Bộ GD-ĐT lại cho rằng về chất lượng chung thì các đề tài năm nay chưa bằng “đẳng cấp” so với năm trước. Theo ông, cái tên của các cuộc thi phải tính đến chất lượng sản phẩm và động viên khích lệ giới trẻ. Về phía ngành giáo dục, một cuộc thi làm bài giảng điện tử cũng đang được chuẩn bị và nếu làm được việc này thì cả nước sẽ đổi mới cách dạy và học theo hướng công nghệ mới.

  Cuối năm cũng là dịp mà báo chí công bố kết quả bình chọn 10 sự kiện trong năm mà CNTT là một lĩnh vực rất được sự chú ý của dư luận. Trong những sự kiện nổi bật, có thể thấy viễn thông nặng ký hơn CNTT. Bước sang năm 2006, Viettel lại tiếp tục hạ cước điện thoại di động và một cuộc chạy đua mới của thị trường thông tin di động đã có thể nhìn thấy khi sắp có thêm hai mạng di động theo công nghệ CDMA của Hanoi Telecom và EVN Telecom sắp đi vào hoạt động. Không chỉ có vậy, EVN Telecom sẽ cung cấp cả dịch vụ Internet không dây với diện phủ sóng như với điện thoại di động, ưu thế hơn so với công nghệ wifi bị giới hạn trong một không gian hẹp.

  Trở lại với giáo dục, một hội nghị trực tuyến với Mỹ đã được Bộ GD-ĐT tổ chức ngày 29/12/2005. Thứ Trưởng Bộ GD-ĐT Bành Tiến Long khẳng định, việc triển khai học liệu mở của Học Viện Công Nghệ Masachusets (MIT) là một trong những giải pháp để nâng cao chất lượng giáo dục đại học Việt Nam. Bộ GD-ĐT sẽ tiếp tục triển khai nguồn học liệu mở của các trường đại học tiên tiến khác trên thế giới chứ không chỉ với MIT và đã có ngân sách để mua tài liệu. Tuy nhiên, các đại học phải chủ động tìm hiểu, lựa chọn những tài liệu có chất lượng nhất và phù hợp với Việt Nam. TS Quách Tuấn Ngọc nhìn nhận, vấn đề cốt lõi của việc triển khai học liệu mở tại Việt Nam không phải là “công nghệ nước ngoài” mà là ở sự nhiệt thành, ý thức trách nhiệm của đội ngũ giảng viên.

  Điều rất đáng để dư luận quan tâm là chuyện một đường dây làm thẻ tín dụng giả đã bị bắt với số tiền rút được lên tới 800 triệu đồng. Tuy nhiên, theo Ngân Hàng Ngoại Thương Việt Nam thì các ngân hàng trong nước không bị tổn thất trong vụ việc này. Các loại thẻ đã bị làm giả là thẻ tín dụng quốc tế và các đối tượng bị hại chủ yếu là người nước ngoài. Vấn đề an ninh mạng đã cho thấy rất nhiều điều đáng lo ngại. ThS Nguyễn Tử Quảng, giám đốc BKIS cho biết,  các hệ thống mạng trong nước chưa được quan tâm đúng mức về an ninh và việc xây dựng cũng như thực thi luật trong lĩnh vực chống tội phạm mạng chưa tốt. Hoàn toàn có thể tìm ra được những kẻ tấn công từ chối dịch vụ trong những vụ việc cuối năm qua và thực tế đã tìm ra những kẻ như vậy. Tuy nhiên, việc xử lý họ lại là vấn đề khác vì hành lang pháp lý chưa đủ. Năm 2006 BKIS sẽ cùng cơ quan an ninh xử lý điểm một vài trường hợp để làm gương. Qua đó, mới xác định được hành lang pháp lý cần phải bổ sung ra sao.

  Bước sang một năm mới đầy triển vọng và thách thức với rất nhiều lĩnh vực. Riêng công nghiệp điện tử thì đó là cả một tương lai khó khăn khi biểu thuế nhập khẩu hàng điện tử nguyên chiếc đã giảm còn 0 – 5% theo lộ trình tham gia AFTA của Việt Nam. Đến nay, chưa có doanh nghiệp điện tử nào tỏ ra đuối sức, bất ngờ hay có biểu hiện nhờ sự trợ giúp mà chỉ mong thuế nhập khẩu linh kiện sớm được ban hành.

  Đối với ngành giao thông vận tải, một hội nghị tổng kết về công tác ứng dụng CNTT giai đoạn 2001 – 2005 đã được tổ chức ngày 28/12/2005. Trong giai đoạn vừa qua, toàn ngành đã thực hiện được nhiều đề án về tin học hoá trong quản lý hành chính và chuyên môn. Đặc biệt, hệ thống kiểm soát tốc độ chạy tàu của Xí Nghiệp Đầu Máy Hà Nội và trường ĐH Giao Thông Vận Tải Hà Nội đã đoạt giải ba cuộc thi “Nhân tài đất Việt 2005”. Trong giai đoạn 2006 – 2010, Bộ GTVT dự kiến triển khai 7 dự án lớn về CNTT gồm: Hiện đại hoá hệ thống thông tin toàn ngành, xây dựng và tích hợp các CSDL; ứng dụng CNTT trong công tác thống kê... với tổng kinh phí khoảng 226 tỷ đồng.

  ID: O0601_1