• Thứ Ba, 10/01/2006 16:11 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần 2-7/1/2006

  Các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông đang tìm biện pháp tránh nghẽn mạch trong dịp Tết Nguyên đán sắp đến, trong đó có việc giảm cước điện thoại cố định. Vậy mà cách  đây 1 năm, VNPT nhất mực khẳng định cước điện thoại cố định không thể giảm hơn được nữa. Thực chất của vấn đề này là gì?

  Để giảm bớt lưu lượng các cuộc gọi và nhắn tin với điện thoại di động

  Các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông khuyến khích dùng điện thoại cố định để tránh nghẽn mạch di động (Ảnh: nguồn www.teteactive.gr)
  trong dịp Tết, tổng công ty BCVT Việt Nam (VNPT) đã quyết định giảm cước 30% trong thời gian Tết với điện thoại cố định. Như vậy, cước điện thoại cố định trong thời gian đó sẽ bằng với cước về đêm và trong các ngày nghỉ, ngày lễ. Trong khi đó, tổng công ty Viễn Thông Quân Đội (Viettel) đã đưa ra phương thức tính cước theo block 6 giây với điện thoại cố định. Qua hai sự việc này, một số báo chí đã lật lại những sự việc cách đây 1 năm cho biết chính VNPT từng khẳng định là cước điện thoại cố định không thể giảm hơn và đã có lúc họ còn dự định tăng giá cước để chống lỗ. Vậy như mới chỉ có 100.000 thuê bao điện thoại cố định song Viettel lại chưa bao giờ bảo rằng mình bị lỗ. Liệu có thể đưa ra kết luận nào về hoạt động kinh doanh điện thoại cố định của VNPT? Hẳn rằng ít nhất các thuê bao của họ đang mong muốn được tính cước theo một block nào đó thay vì tính tròn về một phút như nhiều năm qua.

  Về kết nối giữa VNPT và Viettel, Bộ BCVT đã chỉ thị các doanh nghiệp phải khuyến cáo khách hàng về phương thức sử dụng trong đó tăng cường sử dụng mạng điện thoại cố định; đảm bảo dung lượng dự phòng và chỉ được triển khai các chương trình khuyến mãi nếu đảm bảo được chất lượng dịch vụ, không được làm theo kiểu tự do trước đây. Ngoài ra, Bộ cũng sẽ yêu cầu doanh nghiệp khi xây dựng kế hoạch của năm sau phải tăng cường khâu đầu tư và dự báo tốt hơn về nhu cầu của khách hàng. Thứ trưởng Bộ BCVT Lê Nam Thắng cho rằng một khi các mạng viễn thông vẫn phát triển hàng ngày thì vẫn còn kết nối. Chính vì vậy, các doanh nghiệp viễn thông trước khi thực hiện kết nối mạng đã phải ký kết với nhau thoả thuận kết nối. Theo ông, kết nối trước hết là một nghiệp vụ bao gồm các nội dung kinh tế, kỹ thuật. Song để xử lý nghiệp vụ thì cũng phải thông qua nhận thức, nếu không sẽ rất khó giải quyết. Các doanh nghiệp cũng cần nhận thức rõ là Bộ không làm thay doanh nghiệp trong việc thực hiện kết nối, bởi đó là công việc thường xuyên, hàng ngày của chính họ theo thoả thuận kết nối. Bộ BCVT sẽ ban hành một số cơ chế kinh tế cho việc đảm bảo kết nối. Sau khi được ban hành, các cơ chế này sẽ là cơ sở để các doanh nghiệp thống nhất chuyển dần từ cơ chế quyết định hành chính, cơ chế “xin – cho” sang cơ chế kinh tế…

  Đối với giáo dục, việc đưa tin học vào nhà trường ngay tại TPHCM cũng có nhiều tồn tại. Môn tin học về cơ bản vẫn chỉ được coi là học nghề và được cộng điểm cho kỳ thi tốt nghiệp phổ thông. Vì vậy, phòng máy tính của nhiều trường chỉ để phục vụ cho những học sinh có nguy cơ trượt tốt nghiệp. Còn về đội ngũ giáo viên thì đó là vấn đề tồn tại bởi số người có trình độ chuyên sâu về CNTT là không nhiều. Nếu như không có sự đồng bộ cả về vật chất và con người thì việc đưa tin học vào nhà trường mãi vẫn chỉ dừng ở mức độ trang bị, không phát huy được hiệu quả của mình.

  Đối với sinh viên, TS Nguyễn Quang A đưa ra con số cho rằng khoảng 70% đội ngũ này ở Việt Nam chưa biết khai thác sử dụng Internet có hiệu quả và như vậy, sinh viên Việt Nam đang đứng ngoài cuộc chơi của mạng thông tin toàn cầu này. Tuy nhiên, thực tế về tin học và Internet tại các đại học, cao đẳng lại cho thấy vẫn chỉ xoay quanh những kiến thức về hệ điều hành và lập trình đã lỗi thời. Sinh viên về cơ bản không hề được học về kỹ năng khai thác và sử dụng Internet. Tuy nhiên, lại có một thực tế khác xem chừng thiết thực hơn là vấn đề sử dụng tiền điện tử trong sinh viên bởi các ngân hàng đã hết sức tranh thủ tiếp thị với nguồn khách hàng tiềm năng này. Nhờ sử dụng tiền điện tử mà các sinh viên có thể lĩnh tiền của gia đình gửi rất thuận lợi mà không cần phải xin chứng nhận với nhà trường để ra bưu điện như trước. Hơn nữa máy ATM cũng được đặt ngay trong khuôn viên nhà trường và ký túc xá. Còn nếu ở ngoài trường thì chỉ cần sử dụng điện thoại di động để nhắn tin thì sẽ được chỉ dẫn ngay về vị trí đặt máy. Nếu lỡ có mất thẻ ATM thì cũng không lo bị mất tiền vì tính bảo mật cao của thẻ.

  Tại hội thảo về khoa học tính toán với lĩnh vực cụ thể, diễn ra tại TPHCM, một giáo sư Việt kiều Úc đã giới thiệu về công nghệ sinh – tin học. Đây là ngành khoa học mới có tiềm lực phát triển rất mạnh trong thời gian tới, kể cả tại Việt Nam. Nhân hội thảo này, ông Nguyễn Thiện Nhân, phó chủ tịch thường trực UBND TPHCM cho biết, TPHCM sẽ xây dựng một Viện Nghiên Cứu Ứng Dụng và Phát Triển Khoa Học – Công Nghệ Tính Toán tầm cỡ thế giới qua liên kết với các nhà khoa học Việt Nam tại nước ngoài. Ngay trong năm 2006, thành phố sẽ khởi động chương trình này và đến năm 2010 sẽ cho ra đời những sản phẩm đầu tiên.

  ID: O0601_1