• Thứ Ba, 17/01/2006 07:40 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần 8-14/1/2006

  Tuần qua, trang web của Chính Phủ Việt Nam đã hòa mạng Internet toàn cầu. Lực lượng cảnh sát đang đau đầu trước loại tội phạm điện tử trong khi ngành giáo dục cũng bắt đầu đối mặt với tình trạng thiếu giáo viên CNTT khi tin học trở thành môn học chính thức trong các trường THPT.

  Ngày 10/1/2006, webiste của Chính Phủ với địa chỉ tên miền www.chinhphu.gov.vnwww.vietnam.gov.vn đã chính thức đi vào hoạt động với đầy đủ các thông tin hành chính thiết thực của Chính Phủ và liên kết thông tin tới các bộ,  ngành, địa phương. Phát biểu tại lễ khai trương, Thủ Tướng Phan Văn Khải khẳng định đây là bước tiến hướng tới triển khai dịch vụ công và xây dựng mối quan hệ trực tuyến giữa Chính Phủ với nhân dân cũng như các doanh nghiệp, góp phần thực hiện hiệu quả chương trình cải cách hành chính trong lộ trình công khai và minh bạch hóa thông tin.

  Nhân sự kiện này, TS Nguyễn Quang A, nguyên chủ tịch Hội Tin Học Việt Nam nhiệm kỳ 1996 – 1998 cho rằng không thể coi chính phủ điện tử (CPĐT) là một quá trình đơn giản, một thứ “mốt”. Chừng nào chưa thay đổi được cốt lõi của quy trình làm việc, chưa thay đổi được các thủ tục hành chính theo hướng tốt hơn thì chừng đó CPĐT vẫn chưa thể ra đời được. Chừng nào chưa thực hiện được việc cải cách về mặt tổ chức, về chức năng nhiệm vụ, về quy trình làm việc của bộ máy nhà nước thì việc đưa máy tính vào chỉ là chuyện vô bổ, tốn tiền mà không hiệu quả.

  Đề cập về một số hiện trạng còn tồn tại ở nhiều nơi, TS Lương Cao Sơn, thư ký ban điều hành Đề Án Tin Học Hoá Quản Lý Hành Chính (Đề Án 112) cũng chỉ ra rằng tin học hoá quản lý hành chính nhà nước chỉ được coi là công việc mang tính khoa học công nghệ, không được đặt trong một chương trình cải cách hành chính. Vì vậy, việc tổ chức thực hiện rất khó khăn và không hiệu quả.

  Đối với các mạng điện thoại di động, bên cạnh việc làm thế nào để đảm bảo sự hoạt động thông suốt, đáp ứng được nhu cầu phát triển của người sử dụng thì vấn đề đặt ra là làm thế nào quản lý được cơ sở dữ liệu khách hàng. Đây là điều rất cần phải làm nhằm kiểm soát được các tội phạm lợi dụng điều này để hoạt động. Tuy rằng đó là điều không đơn giản nhưng các mạng di động đều nhất trí phải thực hiện. Tổng công ty BCVT Việt Nam (VNPT) đã đưa ra đề xuất sử dụng cơ sở dữ liệu về chứng minh nhân dân của công an và các thuê bao mới khi kích hoạt sẽ phải khai báo dữ liệu về mình với nhà cung cấp. 

  Ảnh: theo vietnamnet.vn
  Chính Phủ cũng đã chính thức ký quyết định chuyển đổi VNPT sang mô hình tập đoàn với tên giao dịch mới là VNPT Group. VNPT Group được đầu tư tài chính, kinh doanh vốn trong nước và nước ngoài, kinh doanh dịch vụ viễn thông đường trục, viễn thông - CNTT trong nước và nước ngoài, truyền thông, quảng cáo, bất động sản… Các mạng di động của VNPT là MobiFone và Vinaphone cũng sẽ được cấp thêm các đầu số mới để phát triển thêm thuê bao. 

  Tại Hà Nội đã diễn ra một số vụ tống tiền, thủ phạm yêu cầu các khổ chủ phải chuyển tiền vào tài khoản ATM của chúng. Kẻ chủ mưu cuối cùng cũng rút ra được một khoản tiền nhỏ trong số tiền được chuyển vào. Camera đặt tại máy ATM đã không cho thấy được mặt của kẻ tội phạm này vì vị trí của camera chỉ cho thấy đỉnh đầu và công cuộc điều tra vẫn đang phải tiếp tục. Qua sự việc này, có thể nói rằng tội phạm điện tử là một khái niệm rất rộng trên nhiều phương diện và để phòng chống được loại tội phạm này cần sự phối hợp liên ngành.

  Đối với TPHCM, tại hội nghị về xây dựng mạng thông tin tích hợp TPHCM (City Web) chiều 13/1/2006, ông Nguyễn Thiện Nhân, phó chủ tịch thường trực UBND TPHCM đã yêu cầu trong năm 2006, tất cả các sở, ngành, quận, huyện phải thành lập trang web tham gia City Web và phải cung cấp tất cả thông tin hành chính, văn bản thủ tục hành chính trên mạng để phục vụ nhân dân. Ông Lê Mạnh Hà, giám đốc Sở BCVT TPHCM cũng cho biết, việc ứng dụng hệ thống thông tin địa lý (GIS) hiện đã thực hiện sang giai đoạn 2, giai đoạn 3 ở nhiều nơi. Các lớp bản đồ đã giúp cho cơ quan quản lý nhà nước có thông tin đầy đủ hơn, hệ thống hơn và dễ dàng truy cập hơn, có thể xử lý nhanh hơn các hồ sơ cho nhân dân.

  Cuối cùng phải đề cập đến việc Bộ GD-ĐT đã quyết định tin học là môn học chính thức của bậc học THPT kể từ năm học 2006 – 2007. Theo dự kiến, giáo viên tin học sẽ được lấy từ nguồn cử nhân tin học của các trường đại học sư phạm và các khoa CNTT. Tuy nhiên, thực trạng tồn tại như nhiều người đều biết là lực lượng do các trường sư phạm cung ứng được hiện quá mỏng. Còn các cử nhân, kỹ sư CNTT của các trường khác cũng chưa chắc có thể đứng lớp nổi vì thiếu nghiệp vụ sư phạm. Dù sao từ nay đến ngày khai giảng năm học 2006 – 2007 vẫn còn nhiều thời gian và hy vọng ngành giáo dục và các tổ chức xã hội sẽ có những quá trình xã hội hoá để kỹ sư, cử nhân CNTT có thể tham gia làm giáo viên tin học nhằm phục vụ chủ trương của Bộ GD-ĐT.

  ID: O0601_1