• Thứ Ba, 24/01/2006 14:58 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần 15-21/1/2006

  Dịp Tết đến, một số ngành như ngân hàng, viễn thông lại lo lắng về sự quá tải phục vụ. Đó là chủ đề chính được đề cập trên các báo tuần qua. Bên cạnh đó, việc các nhà cung cấp dịch vụ truyền hình cáp được phép cung cấp dịch vụ Internet có thể sẽ gây ra một “cuộc chiến” mới trong năm 2006 này.

  Lại thêm một lần nữa Bộ GD-ĐT tổ chức hội nghị tuyển sinh toàn quốc

  1 buổi tuyển sinh qua mạng năm 2005 (Ảnh: Vietnamnet)
  qua mạng Internet và cầu truyền hình với thêm 3 điểm cầu Tây Bắc, Tây Nguyên và Vinh. Tính đến nay, phương án tuyển sinh 3 chung đã thực hiện được 4 năm và tồn tại lớn nhất vẫn là ở cái chung thứ 3 vì nhiều trường tuyển sinh nguyện vọng 2 hoàn toàn phụ thuộc vào trường tuyển nguyện vọng 1 trong vấn đề chia sẻ dữ liệu. TS Quách Tuấn Ngọc, giám đốc Trung Tâm Tin Học Bộ GD-ĐT cho biết, để thuận lợi cho các thí sinh về cơ hội cho chính mình, cuốn sách “Những điều cần biết về tuyển sinh” sẽ được phát hành trực tuyến trên mạng giáo dục Edu Net - thí sinh có thể tìm hiểu thông tin về mọi mã ngành và biết được danh sách các đại học có tuyển sinh mã ngành đó. Các mẫu hỗ sơ tuyển sinh cũng được cung cấp trên mạng và thí sinh có thể điền thông tin cần thiết rồi in ra, ký tên, lấy xác nhận và nộp cho Ban tuyển sinh. Còn về vấn đề đầu tư CNTT cho nhà trường, ông cho rằng Nhà Nước chỉ nên đầu tư với vùng sâu, vùng xa còn về cơ bản nên để nhà trường và doanh nghiệp chủ động kết hợp với nhau. Phí sử dụng thu của học sinh hoàn toàn đủ sức để duy trì hoạt động.

  Về vấn đề quản lý game online, thứ trưởng Bộ VHTT Đỗ Quý Doãn cho biết trong tháng 2/2006 sẽ chính thức có quy chế liên bộ và không thể chậm trễ hơn. Trong quá trình soạn thảo quy chế đã có nhiều vấn đề nảy sinh. Vì thế Bộ VHTT mới xin phép Chính Phủ cho lùi lại. Về thực tế của thị trường mua bán vật ảo trong các game online, Nhà Nước không thể bảo hộ và pháp luật hiện nay cũng không công nhận những tài sản ảo đó. Bởi nếu làm như vậy là trái với Bộ Luật Dân Sự hiện hành. Nếu xảy ra tranh chấp, các doanh nghiệp và cá nhân sẽ phải tự giải quyết và pháp luật sẽ không can thiệp. Còn về phía các doanh nghiệp, theo ông họ cũng nên xem xét lại vấn đề vì chính họ đang làm trái với pháp luật hiện hành.

  Về sự phát triển của dịch vụ Internet, không chỉ có dịch vụ qua đường điện thoại mà các nhà cung cấp dịch vụ truyền hình cáp cũng đã nhập cuộc. Tuy nhiên, hiện tại họ đang phải liên kết với các nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) để thực hiện việc này do chưa có giấy phép riêng. Được biết, Phó Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đồng ý trên nguyên tắc về việc cho phép sử dụng hạ tầng truyền hình để cung cấp dịch vụ Internet băng thông rộng (ADSL). Theo đó, Bộ BCVT sẽ cấp phép cho các nhà cung cấp dịch vụ truyền hình cáp và chỉ đạo thực hiện việc kết nối, cung cấp dịch vụ nhằm phát huy hiệu quả đầu tư, đảm bảo chất lượng dịch vụ. Như vậy, nếu các nhà cung cấp dịch vụ truyền hình cáp chính thức được Bộ BCVT cấp phép kinh doanh Internet thì sắp tới sẽ là cuộc chiến giành thị phần giữa các ISP và các “nhà đài”. Tuy nhiên, theo nhiều ý kiến, dịch vụ Internet của truyền hình cáp cũng chưa dễ có ưu thế bởi khả năng phủ cáp chưa thể rộng khắp như điện thoại cố định.

  Giáp Tết Nguyên Đán cũng là dịp mà các ngân hàng phải lo lắng về tình trạng quá tải của hệ thống ATM do nhu cầu rút tiền của người tiêu dùng gia tăng gấp 2 – 3 lần so với các tháng trước. Ngân Hàng Ngoại Thương TPHCM đã dự kiến phải nạp tiền cho các máy ATM tới 40 tỷ đồng/ngày để giải quyết nhu cầu. Tuy nhiên, theo một quan chức của Ngân Hàng Đông Á (EAB) thì việc máy ATM bị hết tiền không đáng lo như hỏng hóc, trục trặc do phải hoạt động quá nhiều.

  Đối với dịch vụ điện thoại di động, nỗi lo phải nhìn trước là chuyện nghẽn mạch trong thời gian Tết Nguyên Đán. Theo thứ trưởng Bộ BCVT Lê Nam Thắng, các mạng di động năm nay đã được đầu tư tương đối tốt và hy vọng sự cố nghẽn mạng sẽ giảm nhiều so với Tết năm ngoái. Tuy nhiên, các mạng không được chủ quan bởi số thuê bao đã tăng vọt. Lãnh đạo  tổng công ty BCVT Việt Nam (VNPT) cho biết, nếu xảy ra nghẽn mạch kéo dài, doanh nghiệp sẽ thực hiện bồi thường khách hàng như Vinaphone đã làm sau đợt nghẽn mạng Tết năm ngoái là hoàn cước và tăng thời hạn sử dụng tương đương với số ngày không gọi được cuộc nào. Còn lãnh đạo tổng công ty Viễn Thông Quân Đội (Viettel) thì cho rằng không thể chắc chắn 100% rằng mạng lưới sẽ thông suốt trong đêm giao thừa và có thể sẽ nghẽn mạng cục bộ trong thời gian ngắn. Nếu như xảy ra nghẽn mạch kéo dài, lãnh đạo Viettel  sẽ họp và đưa ra quyết định bồi thường tuỳ thuộc vào tình hình cụ thể.

  Hai mạng MobiFone và Vinaphone của VNPT đã chính thức được cấp thêm số đầu mới để tiếp tục phát triển thuê bao. Được biết, vào cuối năm 2006 các số đầu mới 093 và 094 sẽ chính thức được MobiFone và Vinaphone tung sim ra thị trường. Tuy nhiên, vấn đề là đối với các mạng di động khác khi cần có thêm số đầu mới sẽ còn lại không nhiều và họ phải cùng nhau giành giật. Dự kiến đến đầu năm 2007, Viettel sẽ phải xin thêm kho số.

   

  ID: O0601_1