• Thứ Ba, 07/02/2006 14:40 (GMT+7)

  Phần mềm E-SCM: Tăng cường nội lực xuất khẩu

  Với E-SCM của công ty Eyesoft, các doanh nghiệp xuất khẩu (exporter) sẽ quản lý hệ thống thông tin tốt hơn và có được những lợi thế cạnh tranh mới từ phần mềm.

  Nhà xuất khẩu (XK) có mối quan hệ rộng (ngân hàng, bảo hiểm, nhà cung cấp, các công ty gia công, hãng tàu, công ty giao nhận...); sản phẩm nhiều mẫu mã, qui cách... Qua thời gian, những chủ thể và khách thể nói trên đã tạo ra một lượng dữ liệu và thông tin rất lớn mà nhà XK phải nắm bắt được. E-SCM, gồm 6 phân hệ (module), ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu nói trên. Hiện E-SCM được các công ty XK gốm sứ của nước ngoài hoạt động tại Việt Nam (Anison, Rosa Planters, ESCHBACH) ứng dụng.

  Giải quyết bài toán quản lý thông tin

  Có hai trường hợp: nhà XK vừa sản xuất, vừa làm marketing quốc tế, vừa bán sản phẩm; hoặc nhà XK chỉ đi thu mua, thuê gia công rồi bán sản phẩm. E-SCM đáp ứng cả hai mô hình này.

  Trung tâm của E-SCM là module cùng tên với giải pháp. Đây là module chỉ huy toàn bộ giải pháp và là "ngã tư” thông tin của hệ thống. Bản thân E-SCM cũng đảm nhận vai trò quản lý mọi thông tin liên quan đến đơn đặt hàng XK. Nhưng từ module này, người dùng có thể truy xuất đến các thông tin chi tiết liên quan đến đơn hàng đó như các loại hồ sơ, hợp đồng, chứng từ xuất nhập khẩu; thông tin về cách đóng hàng và vật liệu đóng gói hàng hóa XK; lịch trình sản xuất, thu mua và giao nhận, thanh toán; cũng như các báo cáo thống kê tình hình bán hàng theo: thời điểm, sản phẩm, thị trường, khách hàng...

  Ngoài ra, Eyesoft còn thiết kế các module như: E-SC (stock control) để quản lý tồn kho các thành phẩm XK (từ sản xuất hay thu mua); E-Packing Material quản lý vật liệu đóng gói bao bì sản phẩm; E-Purchasing quản lý các nguyên vật liệu thu mua; E-Biz hỗ trợ nhân viên thu mua hàng ghi nhận số liệu cho hệ thống kế toán.

  Những tính năng cạnh tranh

  Trong E-SCM, module E-Catalog mang lại cho nhà XK lợi thế hơn hẳn các công ty XK không ứng dụng phần mềm. Vì giải pháp không chỉ cho phép nhà XK quản lý thông tin ngọai thương mà còn cho phép họ trích lọc thông tin và hình ảnh để xuất ra thành một catalog điện tử về sản phẩm XK, thể hiện mọi tiêu chí cần biết về sản phẩm (mã hàng, mã barcode, hình ảnh, kích thước, trọng lượng, màu sắc, kiểu dáng thiết kế, cách đóng lên carton, lên pallet...). Về hình ảnh, nhà XK có thể chụp và nhập vào hệ thống, sau đó phần mềm sẽ chỉnh lại kích thước hình cho phù hợp với E-Catalog. Nhà XK có thể xuất ra tập tin dạng Excel hay HTML để gửi cho khách hàng, giúp marketing quốc tế hiệu quả với chi phí thấp nhất.

  Lịch trình giao hàng cũng là một tính năng đáng kể của E-SCM. Hệ thống có thông báo nhắc nhở những đơn hàng có nguy cơ trễ hạn giao hàng, dựa vào ngày kiểm tra và ngày giao hàng. Nhân viên có thể định trước thời gian nhắc trước khi giao hàng (10, 15 hay 30 ngày...) để kịp điều phối thu mua hay sản xuất.

  Module chính E-SCM có giá 1.800USD, các module còn lại có giá từ 500-1.600USD.

  Kết luận

  Mặc dù E-SCM chạm vào hầu hết mọi khía cạnh của nghiệp vụ XK nhưng vẫn chưa hoàn chỉnh trong việc hỗ trợ người dùng hình thành các hợp đồng, chứng từ ngoại thương cũng như hỗ trợ cách tính giá và điều kiện giao hàng, cách đóng gói hàng, thanh toán, bảo hiểm, vận tải theo thông lệ quốc tế.

  Liên hệ: 983334304, thailv@globalEyesoft.com

  Danh sách các sản phẩm và thông tin chi tiết kiện hàng

  Song Quy

  ID: B0602_34