• Thứ Hai, 06/02/2006 16:23 (GMT+7)

  Bạn đồng hành trong ĐTDĐ

  Một số trò chơi và ứng dụng đoại giải từ cuộc thi Mobile Games 2005 khá phù hợp để bạn "giảm tress" trong những phút giây nghỉ ngơi hiếm hoi giữa bộn bề công việc.

  Cuối tháng 11/2005, cuộc thi lập trình game và ứng dụng Mobile Games(MBG) 2005 đã kết thúc. Một số trò chơi và ứng dụng đoại giải từ cuộc thi này khá phù hợp để bạn "giảm tress" trong những phút giây nghỉ ngơi hiếm hoi giữa bộn bề công việc.

  Bình yên câu cá mùa thu

  Có lẽ game "Mùa thu câu cá” sẽ cho bạn những phút thư giãn tâm hồn sau những giờ làm việc căng thẳng với khách hàng và đối tác. Chỉ có mình bạn trong game, tự do tự tại, vác cần câu đi khắp nơi câu cá, đầu đội nón lưỡi trai, mặc áo thun thoải mái. Đó cũng ưu điểm của trò chơi này: không bị áp lực về thời gian hay số lượng cá câu được. Tiếng guitar điện tử nhạc nền của trò chơi khá hay. Câu cá điện tử không phải không thú vị! Phần thưởng sẽ là những chú cá to bự mỗi khi bạn giật câu nhưng cũng có thể là... bịch rác, rong rêu, lục bình hay lưỡi câu trống trơn vì cá đã rỉa hết mồi. Bạn chọn địa điểm (đứng trên cầu, ven bờ sông...) và thả câu. Cá là các dấu cộng di chuyển xung quanh điểm thả câu: màu xanh là cá no mồi, vàng: hơi đói và đang thăm dò mồi, đỏ: đang đói mồi. Khi cá đớp, điện thoại sẽ rung, màn hình hiển thị dấu hiệu ?!!? Còn chờ gì nữa, hãy giật cần! Nếu bạn chán câu ở vùng này, hãy đến trạm xe buýt và di chuyển sang vùng khác để câu cá.

  Chơi mà vẫn "mần ăn"

  Với trò chơi "Lập nghiệp", bạn khởi nghiệp với một số vốn ít ỏi và bắt đầu buôn hàng chuyến tại Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng và TP.HCM. Tiền lãi chính là sự chênh lệch giá giữa các ngày và các vùng. Mặc định việc đi lại giữa các vùng mất 1 ngày, nhưng nếu muốn đi đến Đà Nẵng hay TP Hồ Chí Minh, bạn cần phải mua thêm các phương tiện như ô tô thể thao, ô tô tải... Giá cả các mặt hàng sẽ thay đổi không theo qui luật (nhưng có chu kì). Tuy nhiên, khi đã là tay buôn sành sỏi, bạn sẽ biết giá cả như thế nào. Ngoài ra, báo đài sẽ cung cấp thông tin "nóng" về những rủi ro và cơ hội kinh doanh. Khi bạn muốn "đánh quả” lớn mà số tiền hiện có lại không đủ thỏa mãn, bạn có thể vay thêm ngân hàng với một mức lãi suất nhất định. Sau khi kết thúc 30 ngày chơi, số tiền bạn có chính là kết quả của trò chơi.

  Điện thoại chỉ đường

   
   E-map là một bản đồ điện tử trên ĐTDĐ lưu trữ thông tin, vị trí, các dịch vụ cần thiết như: cây xăng, máy ATM, siêu thị, trường học, y tế... Cách sử dụng tương tự bản đồ giấy, tuy nhiên có 1 vài thay đổi để thích hợp với điện thoại, hỗ trợ tìm kiếm nhanh tên đường, tên địa điểm, tìm đường đi tối ưu giữa 2 điểm trên bản đồ (E-map hiện bao gồm bản đồ TP.HCM, Hà Nội, Vũng Tàu...). Hình ảnh bản đồ rõ ràng, đẹp mắt. Một bản đồ khác cũng có những tính năng tương tự nhưng ít bản đồ hơn là HCMCMM.

  Máy tính và lịch Vạn Niên

  Đây là những ứng dụng có ích cho nhiều người. Trong đó, Calculators là một tập các công cụ phục vụ việc tính toán hàng ngày của mỗi người, phiên bản 2.0 hiện có 5 công cụ: Máy tính cầm tay, lịch năm, chuyển đổi đơn vị, tính toán tỷ giá hối đoái (đổi tiền tệ) và đo tốc độ xử lý của điện thoại di động. Calculator có thể tính toán với số lớn bất kỳ (chỉ bị giới hạn bởi dung lượng bộ nhớ của thiết bị). Ngoài các phép tính cơ bản (cộng, trừ, nhân, chia, nghịch đảo, chia lấy phần dư), máy tính còn cung cấp các hàm căn (bậc 2, bậc 3), các hàm lượng giác (sin, cos, tan, arsin, arcos, arctan), hàm mũ (ex, xn), hàm lôgarit (ln, log), tính giai thừa, các phép toán logic và xử lý bit (and, or, xor, not, dịch trái, dịch phải). Máy tính hỗ trợ 4 loại cơ số (nhị phân, bát phân, thập phân và thập lục phân) và 3 chế độ (degree, radian, gradian) áp dụng cho các hàm lượng giác.

     

  Tất cả các trò chơi và ứng dụng trong bài đều chạy tốt trên điện thoại Samsung E730. Tuy nhiên, một số trò chơi có thể chạy tốt trên nhiều máy đời cũ hơn và các máy có kích cỡ màn hình khác nhau. Bạn đọc có thể vào www.samsungmobilegames.com.vn để biết thêm thông tin kỹ thuật và download các trò chơi này miễn phí.

   

  Với công cụ "Lịch năm", bạn sẽ có một cuốn lịch vạn niên (Dương Lịch, Âm Lịch) của 14000 năm (từ năm 4000 TCN đến 9999). Lịch cho biết các thông tin về Can, Chi của từng ngày, tháng, năm cũng như giờ Hoàng đạo của mỗi ngày. Công cụ này còn cung cấp cho người dùng một số tính năng tính toán liên quan đến ngày tháng, chẳng hạn: cho biết thông tin về ngày sinh nhật, tính số lượng ngày giữa 2 ngày bất kỳ, cho biết ngày, thứ (Hai, Ba, Tư...) của một số ngày lễ phổ biến ở Việt Nam.

  Riêng công cụ "Chuyển đổi đơn vị” cho phép đổi giá trị theo các đơn vị khác nhau, ứng dụng cho phép chuyển đổi 167 đơn vị trên tổng số 13 nhóm (độ dài, trọng lượng, diện tích, thể tích, nhiệt độ, thời gian, vận tốc, năng lượng, điện năng, áp suất, đơn vị máy tính, góc, và tỷ lệ metric chung).

  Ngoài ra, công cụ "Tính toán tỷ giá hối đoái" cho phép bạn chuyển đổi giữa nội tệ và ngoại tệ. Nó yêu cầu người dùng xác định tỷ giá (sẽ được ứng dụng lưu lại cho lần sử dụng sau), sau đó nhập yêu cầu cần chuyển đổi (từ nội tệ sang ngoại tệ hay ngược lại).

   

  TIN GIAO THƯƠNG

   
    Intel - thay đổi logo và khẩu hiệu
  Từ 1991 đến nay, logo và khẩu hiệu "Intel Inside" của Intel chỉ ra cho người dùng biết đến bộ vi xử lý (microprocessor) và phân biệt con chip của bộ vi xử lý với chip của bộ nhớ hay card đồ họa. Sau 20 năm, ngày 3/1/2006, Intel đã thay đổi sang logo và khẩu hiệu mới: "Leap ahead", nhấn mạnh đến việc thay đổi trọng tâm sang toàn bộ nền tảng công nghệ của máy tính, gồm bộ xử lý; công nghệ "xung quanh" chip, chipset như Centrino cho phép máy tính xách tay lướt Internet không dây hay nền tảng Viiv cho máy tính giải trí gia đình.
  RA MẮT GOL WOW
  Ngày 17/1/2006, công ty G.O.L ra mắt trung tâm giải trí trên mạng World of Wonder! (GOL WOW) tại www.golwow.com và www.thegioive.com. GOL WOW cung cấp thông tin giải trí, biểu diễn (sân khấu, ca nhạc, điện ảnh), lịch diễn, lịch chiếu phim, hoạt động văn hóa, sự kiện mới nhất... tại VN và quốc tế. Đặc biệt, khán giả có thể đặt mua vé (giá chính thức), chọn chỗ ngồi trên sơ đồ rạp qua mạng; được giao vé tận nơi... GOLWOW hiện có thông tin của các rạp tại TP.HCM: Diamond Multiplex Cinema; Galaxy Cinema; sân khấu kịch 5B, Idecaf, kịch Phú Nhuận.
   

  Nội Nhân

  ID: B0602_45