• Thứ Ba, 07/02/2006 07:24 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật từ 23/1-5/2/2006

  Dịp trước và sau Tết Bính Tuất, tình hình CNTT-TT được phản ánh trên các báo vẫn khá sôi động. Tình trạng nghẽn mạng điện thoại di động trong dịp Tết đã giảm. TPHCM vẫn là địa phương dẫn đầu về CNTT-TT của cả nước với việc hỗ trợ các tỉnh bạn cũng như thu hút đầu tư.

  Do có sự chỉ đạo của Bộ BCVT là không được tổ chức khuyến mại trong điều kiện không sẵn sàng năng lực mạng lưới nên các mạng điện thoại di động đã không bị nghẽn mạch như dịp Tết năm trước. Tuy nhiên, do lượng thuê bao từ các đô thị lớn về quê ăn Tết quá đông nên tình trạng nghẽn mạch đã xảy ra tại một số địa phương. Hệ thống trạm phát tại các tỉnh chỉ được thiết kế phục vụ cho nhu cầu bình thường, VNPT không thể lắp thêm các trạm phát chỉ để phục vụ riêng cho nhu cầu ngày Tết mà chỉ có thể tăng cường cho những điểm du lịch. Về khả năng bồi thường cho các thuê bao bị nghẽn mạng, ông Trần Mạnh Hùng, phó tổng giám đốc VNPT khẳng định là không, vì tình trạng năm trước phải thực hiện là có liên quan đến sự cố tổng đài. Còn năm nay là do lượng thuê bao dồn về các địa phương quá đông. Được biết các nhà cung cấp sẽ thống kê nhu cầu ở các địa phương và nơi nào có sự đột  biến về số lượng thuê bao sẽ được đầu tư thêm trạm phát sóng. 

  Ảnh: Vneconomy
  Tết cũng là dịp mà nhu cầu rút tiền mặt của người sở hữu thẻ ATM tăng cao và hệ thống ATM của Ngân Hàng Ngoại Thương Việt Nam tại TPHCM đã bị trục trặc trong những ngày giáp Tết. Theo một chuyên gia ngân hàng, khi số người sử dụng ATM đã lên tới con số triệu thì các ngân hàng thương mại cũng cần có các phương án để xử lý sự cố đảm bảo cho quá trình giao dịch thông suốt vì sự gián đoạn của hệ thống ATM sẽ gây hậu quả lớn hơn so với mạng ĐTDĐ. Nó có thể ảnh hưởng đến sức mua của thị trường trong những ngày Tết nếu sự cố kéo dài. Có ý kiến còn cho rằng, đã đến lúc Ngân Hàng Nhà Nước phải kiểm tra, giám sát, kể cả xử phạt khi các ngân hàng cung cấp dịch vụ yếu kém, nhất là ở thời điểm năm hết, Tết đến.

  Trước ngày nghỉ Tết, Sở BCVT TPHCM đã ký kết với tỉnh bạn Tiền Giang các chương trình hợp tác toàn diện. Như vậy, Tiền Giang đã trở thành tỉnh thứ 8 chính thức hợp tác về CNTT với TPHCM. Theo ông Lê Mạnh Hà, giám đốc Sở BCVT TPHCM, với tư cách là một trung tâm lớn của cả nước về CNTT, thành phố cần triển khai nhiều chương trình hỗ trợ các địa phương khác. Trong năm 2006 Sở BCVT TPHCM sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác với các tỉnh bạn và sẽ ký kết 15 – 20 tỉnh nữa. Đồng thời Sở sẽ hợp tác với các trường đại học và viện nghiên cứu trong việc quy hoạch xây dựng và đào tạo CNTT...

  TPHCM đón nhận một tin mừng là việc Intel quyết định đầu tư vào khu công nghệ cao của thành phố với tổng vốn lên tới 604 triệu USD. Tập đoàn công nghiệp phụ trợ Nidec của Nhật Bản cũng vừa chính thức tuyên bố nâng tổng vốn đầu tư vào đây lên 1 tỷ USD thay vì 500 triệu USD như đã cam kết. Tuy nhiên, ông Shigenobu Nagamori, chủ tịch tập đoàn Nidec cũng bày tỏ mối lo ngại về tiến độ giải phóng mặt bằng tại khu công nghệ cao của TPHCM còn quá chậm cùng nỗi băn khoăn về số lượng lao động lớn hàng chục nghìn người có thể tuyển dụng được hay không.

  Đối với kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng năm nay, mạng giáo dục EduNet sẽ thực hiện dịch vụ thông tin tuyển sinh trực tuyến cho phép thí sinh có thể tra cứu các mã ngành và biết được danh sách các trường có tuyển sinh chuyên ngành đó. Cùng với điều đó, các thí sinh cũng có ngay các thông tin cần thiết về tình trạng tuyển sinh của từng trường với ngành học đó trong các năm trước. Việc tra cứu như vậy là hoàn toàn tiện lợi và tiết kiệm thời gian hơn nhiều so với tra cứu thông tin qua cuốn sách “Những điều cần biết về tuyển sinh” vẫn được Bộ GD-ĐT phát hành hàng năm. Hơn thế nữa, các trường hoàn toàn có thể chủ động tham gia vào hệ thống tra cứu mà không sợ bị hết hạn như với tài liệu in. Tuy nhiên, để mọi việc có thể triển khai thuận tiện thì sự hợp tác của các trường là yếu tố quyết định. TS Quách Tuấn Ngọc, giám đốc Trung Tâm Tin Học Bộ GD-ĐT mong muốn Bộ triệu tập các trường để tập huấn và chỉ đạo bằng văn bản rõ ràng.

  Không thể không đề cập đến diện mạo của các tờ báo Xuân Bính Tuất. Ngoại trừ các báo chuyên ngành CNTT, sự hiện diện của CNTT trên các báo Xuân nói chung là khá khiêm tốn so với năm trước. Ý kiến điển hình là của GS Vũ Đình Cự, nguyên chủ nhiệm Uỷ Ban Khoa Học Công Nghệ & Môi Trường của Quốc Hội đề cập đến ngành học công nghệ quản lý với công cụ thực hiện là CNTT tuy không còn lạ với nhiều nước nhưng lại là mới mẻ với Việt Nam. Theo ông, vì nhu cầu của đất nước, ngành học này rất cần sớm nghiên cứu, tiếp thu và phát triển vì tương lai đây sẽ là ngành công nghệ cao giúp phát triển nhanh nhất và tiết kiệm nhất. Nên sớm đưa nội dung của công nghệ quản lý thành môn học trong các trường đại học và trong các cơ sở đào tạo cán bộ quản lý, lãnh đạo.

   

  ID: O0602_1