" /> "/> "/>
 • Thứ Hai, 13/02/2006 16:34 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần 6-12/2/2006

  Có hay không việc đầu cơ tên miền? Tên miền như thế nào thì được phép đăng ký - vấn đề này theo quan niệm của VNNIC và các tổ chức khác là không thống nhất. Đây chính là tiền đề cho các cuộc tranh luận, kiện tụng. Sự kiện về CNTT-TT đáng chú ý tuần qua là việc Chính Phủ phê duyệt "Quy hoạch phát triển viễn thông và Internet đến 2010".

  Ảnh (tác giả Macli) trên website lon.cc. Tên miền lon.com.vn đang bị VNNIC từ chối cấp.
  Sự việc nổi cộm trên các trang báo là việc giám đốc một công ty luật đã khởi kiện Trung Tâm Internet Việt Nam (VNNIC) về việc cơ quan này từ chối cấp tên miền mà họ muốn đăng ký với những lý do không rõ ràng. Theo lập luận của VNNIC, những tên miền mà họ không cấp đó là những tên miền liên quan đến địa danh, tên chung của một ngành kinh tế… thuộc phạm vi “cấm và tránh” cấp phép theo các quy định hiện hành. Ông Nguyễn Quang A, chuyên gia tư vấn độc lập cho rằng  ngoại trừ tên miền là các từ ngữ không lành mạnh, hoặc liên quan đến nhà nước, lợi ích quốc gia, danh nhân, lãnh tụ thì việc cấm còn có lý chứ các tên miền như địa danh, tên riêng nếu cấm là hết sức vô lý. Ông khẳng định là chắc chắn có chuyện móc ngoặc để đầu cơ tên miền vì khi một tập thể hay cá nhân được trao quyền từ trên trời rơi xuống thì ắt có tiêu cực và kịch bản xin cho lại tiếp diễn. Theo ông, việc này cần giao cho các tổ chức phi lợi nhuận thực hiện và quản lý với các quy chế chi tiết, rõ ràng và minh bạch. Nếu không, sự lơ mơ, thiếu minh bạch như hiện nay chính là mầm mống của sự lạm quyền, độc đoán. Và thực tế thì một thị trường mua bán, chuyển nhượng tên miền đã hình thành bất chấp quy định nghiêm cấm điều đó. Số liệu mà VNNIC cung cấp cũng cho biết thực tế chỉ có 45% các tên miền đã đăng ký là đang hoạt động thôi và điều đó có nghĩa là đa số còn lại đang nằm trong tay những kẻ đầu cơ.

  Vấn đề tiếp theo cũng rất đáng bàn là thị trường quảng cáo bằng tin nhắn với điện thoại di động. Ông Lê Mạnh Hà, giám đốc Sở BCVT TPHCM cho rằng nếu dịch vụ quảng cáo bằng tin nhắn qua điện thoại di động phát triển thì phải có quy định pháp lý thích hợp. Để đảm bảo dung hoà quyền lợi của người sử dụng và nhà quảng cáo thì nên có quy định hẳn hoi. Việc quảng cáo sẽ góp phần tăng doanh thu cho các mạng di động và các mạng sẽ lại có thêm vốn đầu tư để nâng cấp hạ tầng, thúc đẩy phát triển viễn thông và nền kinh tế. Còn theo giám đốc một công ty quảng cáo thì đây là loại hình phải được phép của người nhận tin thì nhà quảng cáo mới được gửi. Thông thường hình thức quảng cáo này sẽ nhắm tới giới trẻ, những người thu nhập thấp muốn đổi quảng cáo lấy những lợi ích khác như nhắn tin, gọi điện thoại miễn phí…

  Trên tầm vĩ mô, Chính Phủ đã phê duyệt “Quy hoạch phát triển viễn thông và Internet tới 2010”. Theo đó, đến 2010 ngành viễn thông và Internet Việt Nam sẽ trở thành một ngành kinh tế mũi nhọn, có tốc độ tăng trưởng đạt 1,5 – 2 lần tốc độ tăng trưởng chung của nền kinh tế và đạt tổng doanh thu 55.000 tỷ đồng. Cùng với điều đó, ban chỉ đạo quốc gia về đổi mới giáo dục đại học cũng đã được thành lập và do Phó Thủ Tướng Phạm Gia Khiêm đứng đầu. Còn nhớ chính Phó Thủ Tướng Phạm Gia Khiêm từng cảnh báo rằng giáo dục đại học Việt Nam đang đứng trước những thách thức về hội nhập quốc tế và sự bùng nổ của CNTT-TT trong giáo dục. Chắc chắn, việc xác định vị trí và lộ trình cho CNTT trong đổi mới giáo dục đại học Việt Nam sẽ là một trong những công việc mà cơ quan này phải tiến hành.

  Đối với Luật Giao Dịch Điện Tử đã được Quốc Hội thông qua cuối năm 2005, một lộ trình xây dựng các nghị định hướng dẫn cũng đã được Bộ BCVT và các bộ ngành hữu quan thống nhất thực hiện để hoàn thành và trình Chính Phủ vào tháng 9/2006. Thứ trưởng Bộ BCVT Vũ Đức Đam nhìn nhận, việc đưa Luật Giao Dịch Điện Tử vào cuộc sống đang là đòi hỏi khẩn trương vì khi đi vào cuộc sống, đạo luật này sẽ có tác động rất lớn. Ông Lê Hồng Hà, phó chủ tịch Hội Tin Học Viễn Thông Hà Nội cũng cho rằng các nghị định nên xây dựng đủ chi tiết để có thể áp dụng ngay thay vì phải mất thời gian chờ đợi thông tư hướng dẫn.

  Ngày 9/2/2006, Thủ Tướng Phan Văn Khải đã có cuộc gặp mặt với đông đảo đại diện doanh nghiệp trong cả nước. Tuy nhiên những ý kiến trực tiếp về CNTT tại hội nghị là hết sức khiêm tốn. Liệu rằng CNTT nói chung và công nghiệp phần mềm nói riêng có ý nghĩa như thế nào trong sự phát triển chung của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam? Còn với bản thân cộng đồng doanh nghiệp CNTT thì chính họ sẽ phải làm gì và Nhà Nước cần phải có chính sách như thế nào? Cần lưu ý rằng mục tiêu 500 triệu USD của công nghiệp phần mềm vào năm 2005 đã không thể thực hiện được nhưng năm 2005, công nghiệp nhựa đã xuất khẩu đạt con số đó và ngành nhựa cũng đang đặt mục tiêu xuất khẩu 1 tỷ USD vào năm 2010 như công nghiệp phần mềm đang đặt ra

  Cuối cùng phải đề cập đến ngày lễ tình nhân Valentine diễn ra vào dịp này. Theo sự biến chuyến của thời đại, ngày nay không mấy ai còn viết thư tay, bỏ phong bì và dán tem để gửi bưu điện nữa mà đã chuyển sang hình thức thư điện tử vì rất sạch sẽ, rõ ràng và gửi nhận tức thì. Cùng với những bức thư điện tử đó là các dịch vụ thiệp điện tử, chat… Tuy nhiên, ngày lễ Valentine không thể thiếu những món tặng phẩm phải được chuyển tận tay và các dịch vụ chuyển quà cũng tận dụng Internet làm phương thức tiếp thị, đặt hàng.

  ID: O0602_1