• Thứ Tư, 22/02/2006 07:16 (GMT+7)

  Công nghệ CDMA: Thiếu nhân lực trầm trọng

  Tại Việt Nam, công nghệ CDMA đã không phát triển như mong muốn. Với nhiều ưu điểm và được hỗ trợ bởi nhiều công ty hàng đầu, tại sao CDMA lại chưa có những bước phát triển rõ rệt tại Việt Nam? Ông  Hoàng Ngọc Diệp, giám đốc cao cấp phụ trách Việt Nam, Lào, Campuchia của Qualcomm đã có cuộc trao đổi với PV Thế Giới Vi Tính (TGVT).

  3G là một quy định kỹ thuật của ITU (Liên Hiệp Viễn Thông Quốc Tế) dành cho thế hệ thứ ba của công nghệ truyền thông di động. 3G cung cấp tốc độ truyền dữ liệu cao hơn, dung lượng hệ thống lớn hơn và hiệu suất băng tần cải tiến so với các hệ thống 2 và 2.5G. Các mạng CDMA2000 1X đã cung cấp dịch vụ thương mại từ năm 2000, WCDMA từ năm 2001 và CDMA2000 1xEV-DO từ năm 2002. Có 70 nước cung cấp dịch vụ 3G và có trên 155 mạng 3G đang cung cấp dịch vụ cho trên 185 triệu thuê bao. Đến nay, trên 730 kiểu thiết bị 3G đã được thương mại và trên 10 nhà sản xuất hạ tầng đang cung cấp thiết bị mạng 3G. Công ty nghiên cứu công nghiệp Strategy Analytics dự kiến CDMA2000 và WCDMA sẽ chiếm trên 1,3 tỉ thuê bao toàn thế giới, hoặc gần 50% của tổng số thuê bao di động trước năm 2010. Tỉ lệ tăng trưởng cao như vậy là một chỉ dẫn mạnh mẽ của tính cạnh tranh trên thị trường 3G.

  Ông Hoàng Ngọc Diệp, giám ðốc cao cấp phụ trách Việt Nam, Lào, Campuchia của Qualcomm

  Dù cho CDMA đang phát triển mạnh trên toàn cầu nhưng tại Việt Nam CDMA đang có sự chậm trễ một cách đáng kể. Nhìn về tình hình phát triển của công nghệ CDMA tôi thấy nhiều phần lo lắng, ít phần vui mừng. Tôi cho rằng kế hoạch đào tạo nhân lực, tuyển mộ nhân tài cho các dự án CDMA đang diễn ra rất chậm chạp. Việc ngân sách dành cho đào tạo trong lĩnh vực này được bỏ ra rất ít, chỉ khoảng 0,1% vốn đầu tư của một dự án, trong khi con số này phải là 5% mới đáp ứng được nhu cầu. Việt Nam hiện không có các chương trình đào tạo chuyên về kỹ thuật CDMA, phần lớn lệ thuộc vào các nhà cung cấp thiết bị hoặc các khoá đào tạo của Qualcomm, dẫn đến sự chậm trễ, không tận dụng được tiềm năng chất xám trong nước cũng như tiền năng của thị trường. Có một số trường đã đào tạo về CDMA, nhưng từ đào tạo đến thực tế rất xa, vì không có nhiều sự cập nhật công nghệ. Tôi cho rằng các trường đào tạo phải bổ sung nhiều kiến thức để người đào tạo có được kiến thức thực tế để tham gia vào các doanh nghiệp. Đối với các nhà khai thác dịch vụ (NKTDV) ĐTDĐ mới, nếu họ có vài trăm kỹ sư cũng chỉ là muối bỏ biển. Chênh lệch giữa đầu tư cho chất xám và các hệ thống máy móc quá chênh lệch.

  Các NKTDV mới nếu không dựa trên chất lượng để cạnh tranh thì e rằng sẽ thất bại. Yêu cầu cơ bản quyết định cho sự cạnh tranh thắng lợi của NKTDV mới với các nhà khai thác đã thu hồi vốn đầu tư là: chất lượng dịch vụ, môi trường phục vụ công động, môi trường cộng tác với cộng đồng CNTT trong nước. Thêm vào đó, theo kinh nghiệm, tôi cho rằng phương pháp đầu tư ban đầu theo hình thức “cuốn chiếu” không phải là phương pháp tốt.
  Những nguyên nhân khiến cho CDMA thương mại chưa đạt thành công như mong muốn chính là chiến lược đầu tư kinh doanh không phù hợp; chiến lược và kế hoạch đưa ra máy đầu cuối không phù hợp; cho tới nay mạng lưới còn quá giới hạn, dịch vụ còn quá ít. Công nghệ 3G nhưng các dịch vụ giá trị gia tăng kèm theo cũng phải là 3G.
  Để phát triển CDMA, tôi nghĩ Việt Nam nên xây dựng được nhà máy sản xuất thiết bị đầu cuối, trung tâm phát triển và Lab để viết và phát triển các ứng dụng trong nước. Tôi được biết, hiện có không dưới 20 công ty tại Việt Nam có kinh nghiệm viết Brew cho thị trường Nhật và Hàn Quốc.

  Một trong những việc làm của Qualcomm nhằm hỗ trợ cho CDMA phát triển tại Việt Nam là đã và sẽ tiếp tục tổ chức nhiều khoá đào tạo cho các NKTDV ĐTDĐ, hỗ trợ thông tin cho họ và tư vấn cho các cơ quan nhà nước để họ có thể đưa ra các chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp CDMA. Chúng tôi đã giúp Việt Nam xây dựng một trung tâm đào tạo về CDMA, tổ chức các lớp đào tạo viết phần mềm dựa trên nền tảng Brew.
  Đặc biệt, vừa qua chúng tôi có biết một số công ty trong nước đã ký kết hình thành một nhà máy sản xuất thiết bị đầu cuối CDMA tại Việt Nam, chúng tôi cho rằng đây là một dấu hiệu và một bước tiến rất quan trọng trong việc tận dụng và phát triển công nghệ CDMA. Khi nhà máy này đi vào hoạt động trong năm 2006 sẽ đưa Việt Nam gia nhập nhóm 20 quốc gia trên thế giới sản xuất thiết bị đầu cuối cho CDMA.

  N.B thực hiện

  ID: O0602_1