• Thứ Tư, 22/02/2006 07:16 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần 13-19/2/2006

  Hai sự kiện đáng chú ý tuần qua là việc FPT trở thành nhà phân phối độc quyền bản quyền truyền hình World Cup 2006 và việc Bộ GD-ĐT khai trương cổng thông tin tuyển sinh ĐH, CĐ 2006. Bên cạnh đó, những tranh luận quanh việc quản lý tên miền, việc phổ cập tin học và Internet cho thanh niên nông thôn.

  Ảnh: theo iranmania.com
  Việc công ty FPT trở thành nhà phân phối độc quyền bản quyền truyền hình World Cup 2006 đã trở thành đề tài nổi bật của báo chí Việt Nam vì đây là lần đầu tiên một công ty tin học đã qua mặt được Đài Truyền Hình Việt Nam (VTV), Đài Truyền Hình TPHCM (HTV) và nhiều công ty quảng cáo có bề dày để chiến thắng trong lĩnh vực này. Theo ông Hoàng Minh Châu, phó tổng giám đốc FPT, mục tiêu của FPT là mở ra hướng kinh doanh mới để trở thành nhà cung cấp nội dung có bản quyền lớn không chỉ ở Việt Nam. Vì thế với World Cup 2006, FPT không đặt nặng mục tiêu thương mại. Trong thương vụ này, cả VTV và HTV đều không chi trả cho FPT bằng tiền mà được quy đổi ra thời lượng quảng cáo với FPT. Liệu rằng FPT có thể thu được 700 triệu đồng/trận để hoà vốn? Đó là điều có thể bởi chính họ đang là nhà phân phối điện thoại di động lớn nhất Việt Nam hiện nay và cũng đang là đối tác quan trọng nhất của nhiều tập đoàn CNTT. Cũng cần lưu ý thêm là FPT Media mới thành lập hơn một năm nay cũng đang là đơn vị thực hiện chương trình “Sống khoẻ mỗi ngày” trên VTV.

  Nếu không vì sự kiện nói trên thì có lẽ việc Bộ GD-ĐT khai trương cổng thông tin tuyển sinh đại học, cao đẳng trên mạng Internet ngày 15/2/2006 phải là sự kiện đáng chú ý nhất về CNTT. TS Quách Tuấn Ngọc, giám đốc Trung Tâm Tin Học Bộ GD-ĐT cho biết, nhờ sự trợ giúp của Internet, thí sinh sẽ dễ dàng tìm kiếm được các thông tin về tuyển sinh một cách nhanh chóng mọi nơi, mọi lúc vì chỉ cần tra vào một ngành học cụ thể thì sẽ có toàn bộ danh sách các trường tuyển sinh ngành học đó. Không chỉ có vậy, hệ thống còn cung cấp cho thí sinh mẫu hồ sơ đăng ký và nếu được chấp nhận thì thí sinh hoàn toàn có thể điền thông tin vào các mẫu hồ sơ đó, in ra rồi lấy các xác nhận để nộp cho hệ thống tuyển sinh. Riêng về việc đăng ký trực tuyến, nhiều ý kiến đã không đồng tình với “tiện ích” này vì không những không giảm được ảo mà còn khiến nhiều trường không tuyển đủ chỉ tiêu của 2 nguyện vọng này. Bên cạnh đó, cũng phải tính tới chuyện những học sinh phá phách, bịa ra số CMND của người khác để đăng ký. Như vậy, việc xét tuyển online sẽ không giảm được số hồ sơ ảo.

  Tiếp tục các thông tin về hoạt động quản lý tên miền của Trung Tâm Internet Việt Nam (VNNIC), được biết những tên miền đầu cơ sẽ bị thu hồi. Hiện nay, chỉ có 45% các tên miền đã đăng ký được đưa vào sử dụng. Số còn lại là của những chủ thể mới chỉ đăng ký để giữ chỗ và để đầu cơ. Tuy nhiên, đã có ý kiến đề cập đến một thực tế là trong khi tên miền bị cấm mua bán thì các số điện thoại đẹp lại được phép bán đấu giá công khai. Ở các nước có trình độ CNTT phát triển, hoạt động mua bán tên miền là hoàn toàn hợp pháp. Cản trở, cấm đoán hoạt động đầu cơ tên miền sẽ là cản trở sự phát triển của một thị trường có khả năng sinh lợi nhuận cho các cá nhân, tổ chức tham gia và những lợi ích xã hội to lớn khác đi cùng. Còn về công tác quản lý, tại hội nghị các đại biểu Quốc Hội chuyên trách, các ý kiến đã thống nhất rằng các tên miền Việt Nam không cần phải đăng ký xin phép hoạt động nhưng với các tên miền nước ngoài thì điều đó là cần thiết để tiện quản lý.

  Theo đúng lộ trình, ngày 13/2/2006, Ban quản lý dự án vệ tinh Vinasat đã chủ trì gói thầu số 3 cung cấp vệ tinh, dịch vụ phóng, thiết bị điều khiển trạm vệ tinh với sự tham gia của các nhà thầu Pháp, Mỹ và Nhật Bản. Được biết, thời gian đánh giá hồ sơ dự thầu sẽ là 180 ngày kể từ ngày mở thầu và các gói thầu 1, gói thầu 2 đã hoàn thành giai đoạn mở thầu. Dự án vệ tinh Vinasat được Thủ Tướng Chính Phủ phê duyệt tháng 10/2005. Theo đó, VNPT được giao làm chủ đầu tư, lập kế hoạch đấu thầu, thẩm định trình Thủ Tướng phê duyệt. Thủ Tướng đã yêu cầu tiến độ thực hiện phải hoàn thành vào năm 2008. Đến quý II/2008, Vệ tinh Vinasat sẽ chính thức hoạt động trên quỹ đạo.

  Đối với hoạt động phổ cập tin học và Internet cho thanh niên nông thôn, Thành Đoàn Hà Nội đã có một hội thảo nhằm mục đích nâng cao hiệu quả. Việc thiếu trang thiết bị khiến phong trào chỉ khuấy động được trong các dịp hè, trong khi nhu cầu học của thanh thiếu niên nông thôn là thường xuyên. Vì thế, bên cạnh sự vào cuộc của các nhà trường và sinh viên, rất cần sự góp mặt của ngành giáo dục địa phương và các doanh nghiệp, các công ty máy tính. Ông Nguyễn Mạnh Hà, đại diện Sở BCVT TPHCM cho rằng không nên áp dụng một chương trình đào tạo cho nhiều nhóm đối tượng. Cần có những điều tra, khảo sát kỹ về nhu cầu của thanh niên nông thôn để từ đó đưa ra được các chương trình cụ thể, thiết thực. Làm như vậy mới tránh được sự lãng phí và thu hút được thanh niên tham gia. 

  Trên một bình diện lớn hơn, đó chính là vấn đề ứng dụng CNTT trong mọi lĩnh vực. TS Nguyễn Ái Việt, phó chánh văn phòng Ban Chỉ Đạo Quốc Gia về CNTT cho biết, thực tế ứng dụng CNTT trong các bộ ngành đang triển khai rất chậm, thua xa so với những gì chúng ta mong muốn. Nguyên nhân do cơ chế tài chính chưa được tháo gỡ, gây khó khăn cho việc đầu tư. Mặt khác các bộ ngành cũng lo ngại tiếp tục đầu tư sẽ gây lãng phí và không hiệu quả. Nhưng quan trọng theo ông là do thiếu một cơ chế điều phối và một kiến trúc tổng thể về phát triển CNTT trong các cơ quan nhà nước. Ứng dụng CNTT  không thể theo kiểu mạnh ai nấy làm. Được biết, trong thời gian tới Bộ BCVT sẽ nâng cao vai trò điều phối về CNTT với dự án Xây dựng công nghệ kiến trúc tổng thể CNTT quốc gia.

  Còn ở góc độ xã hội thì theo đạo diễn điện ảnh Đỗ Minh Tuấn, CNTT và Internet nay đã trở thành chất liệu cho văn học nghệ thuật mà chùm hài kịch “Internet về làng” chính là kết quả của điều đó. Sử dụng chất liệu CNTT xây dựng hài kịch sẽ tạo ra những thứ ngụ ngôn mới trẻ trung hơn, hiện đại hơn, mang tính quốc tế hơn, hấp dẫn được giới trẻ, tạo cho giới trí thức nghĩ ngợi về những vấn đề sâu xa về đất nước, dân tộc trong bối cảnh hội nhập ngày nay.

  ID: O0602_1