• Thứ Hai, 20/03/2006 10:07 (GMT+7)

  Wi-Fi ở Hà Nội

  Mang phong cách khác hẳn các quán cà phê từng có tại Hà Nội, cảm nhận đầu tiên khi bước chân vào một quán cà phê wi-fi là không gian ấm cúng và yên tĩnh đến nỗi bạn có thể nghe thấy tiếng "click" của chuột

  Mang phong cách khác hẳn các quán cà phê từng có tại Hà Nội, cảm nhận đầu tiên khi bước chân vào một quán cà phê wi-fi là không gian ấm cúng và yên tĩnh đến nỗi bạn có thể nghe thấy tiếng "click" của chuột

  Diễn đàn handheld và quán cà phê wi-fi đầu tiên

  Ở Hà Nội hiện nay, các điểm truy cập wi-fi công cộng phổ biến nhất vẫn là các quán cà phê. Quán cà phê wi-fi xuất hiện đầu tiên ở Hà Nội là Wi-Fi Cafe ở 117 Mai Hắc Đế vào năm 2003, gắn liền với hoạt động của diễn đàn handheldvn.com. Đó là một diễn đàn nhỏ tranh luận về những điểm tốt/không tốt của Pocket PC và so sánh với các thiết bị cá nhân khác. Khi wi-fi ra đời kèm theo tất cả sự tiện dụng của nó đối với các thiết bị cá nhân, diễn đàn ngày càng thu hút đông người tham gia, đến nay đã có gần 20.000 thành viên.

  Xuất phát từ nhu cầu trao đổi, tìm hiểu của thành viên, một số người trong diễn đàn đã nảy sinh ý tưởng lập ra một nơi để mọi người có điều kiện trao đổi trực tiếp, thay vì qua Internet. Đồng thời, mong muốn thông qua các quán cà phê wi-fi để mang công nghệ này đến gần hơn với mọi người. Vậy là, Wi-Fi Cafe đã ra đời, tiếp sau đó là sự xuất hiện của hàng loạt các quán cà phê khác ở Hà Nội, Hải Phòng, TP.HCM. Khách hàng khi đã bước chân vào các quán cà phê wi-fi đều mang theo một thiết bị cầm tay có hỗ trợ wi-fi và họ có thể nghe nhạc, đọc sách, học tập, lướt web, chat, chơi game, trình bày ý tưởng với đối tác, xem phim, thiết kế... Họ cũng có thể ngồi từ sáng đến chiều tối với thiết bị của mình và một suất ăn văn phòng tươm tất do quán phục vụ.

  Đa dạng cà phê wi-fi

  Theo ước tính, Hà Nội hiện có đến trên 50 quán cà phê wi-fi trong đó khoảng một nửa do các thành viên diễn đàn handheld lập ra. Mỗi quán mang một phong cách bày trí, phục vụ riêng tùy theo đối tượng khách hàng muốn hướng đến. Cư dân của những quán cà phê wi-fi coi nơi này như một văn phòng làm việc thứ hai hay một địa chỉ thư giãn lý tưởng. Những địa chỉ dành cho dân "nghiền" công nghệ được nhiều người biết đến như My PDA, Wi-Fi Cafe, Aqua. Khách hàng của những quán này đa phần đều là dân IT. Họ đến đây chủ yếu để thư giãn với chiếc handheld. Tuy nhiên, các quán cà phê wi-fi đôi khi cũng là một địa điểm làm việc theo nhóm lý tưởng của các cư dân IT.

  Cũng có những địa chỉ chuyên để phục vụ doanh nhân với phong cách sang trọng, lịch sự. Những quán này thường có diện tích rộng hơn, nằm trên các con phố lớn như Ống ở Huỳnh Thúc Kháng, Mimoza trên đường Láng Hạ nối dài... Ngoài không gian chung được bài trí đẹp mắt, những quán này còn có phòng VIP phục vụ việc trao đổi, gặp gỡ đối tác rất lịch sự, yên tĩnh và thuận tiện. Khách vào đây chủ yếu là các doanh nhân, những người có vị trí quan trọng và công việc phải đi lại nhiều, yêu cầu thông tin và quản lý liên tục. Khi có việc cần, họ có thể ghé vào một quán cà phê wi-fi gần nhất, truy cập vào máy chủ ở cơ quan để lấy tài liệu, in hay fax một vài văn bản cần thiết, họ kiểm tra và trả lời những email cần kíp... Theo anh Đinh Kiến Quốc, giám đốc công ty Gymasys thì làm việc tại những nơi này vừa thoải mái, yên tĩnh, không gian nội thất hiện đại, trao đổi thông tin với khách hàng cũng tiện hơn, nhất là với đối tác nước ngoài. Thậm chí có thể chạy thử cho khách hàng các sản phẩm phần mềm qua Internet. Một quán cà phê wi-fi khác cũng còn rất trẻ cả về tuổi lẫn phong cách, đó là cà phê 8X, nằm trên con phố trung tâm của Hà Nội - phố Hàng Bài. Được biết, quán cà phê 8X này do một doanh nhân thế hệ 8X lập nên và đây là đại bản doanh của Câu Lạc Bộ Thắp Sáng Tài Năng Kinh Doanh (thuộc khoa Quản Trị Kinh Doanh, ĐH Quốc Gia HN).

  Khách hàng của những quán cà phê wi-fi có thể chia hai "trường phái": "only one" và "professional". Với những người thuộc kiểu "only one" họ không cầu kỳ về mẫu mã mà quan trọng là tính tiện dụng của thiết bị với nhiều tính năng (điện thoại, quản lý thông tin cá nhân, game...) trong cùng một thiết bị. Các nhãn hiệu thường được lựa chọn là O2, I – made, T-mobile. Còn "professional", thường sử dụng các loại điện thoại thời trang Sony Ericcsson P900, Nokia 9300, Motorola V3, Samsung D500, D600 và kèm theo đó là chiếc Pocket PC nhãn hiệu Ipaq...

  Tương lai cho wi-fi

  Thực sự, wi-fi đã được phổ biến từ một nhóm người rất trẻ, ham mê công nghệ. Có lẽ do vậy mà diễn đàn handheld giờ không còn chỉ bó hẹp trong những người yêu thích CNTT mà thực sự là một diễn đàn của người sử dụng thiết bị từ doanh nhân, bác sĩ, kỹ sư, luật sư, đến học sinh, sinh viên, những người làm ở viện nghiên cứu, công ty tư nhân, cơ quan nhà nước, người Việt ở hải ngoại... Tuy nhiên, trên thực tế không phải điểm truy cập wi-fi nào cũng thành công. Có một số nơi sau khi lắp đặt và dùng một thời gian không thấy hiệu quả nên cuối cùng không duy trì nữa. Có thể nguyên nhân do người dùng chưa đủ nhiều hoặc dịch vụ/công việc trên Internet cho người dùng chưa nhiều. Hơn nữa, vấn đề bảo mật dữ liệu của người dùng khi sử dụng tại các hotspot công cộng vẫn là điều khiến nhiều người e ngại. Mặc dù vậy, wi-fi vẫn đang giành được sự quan tâm của nhiều người và đang hình thành một phong cách học tập, làm việc mới trong những người năng động.

  Thu Nga

  ID: B0602_43