• Thứ Sáu, 03/03/2006 16:07 (GMT+7)

  Bà Trương Thanh Thanh – phó giám đốc FPT TP HCM: Lấy tâm làm gốc

  Nhắc đến DN CNTT thành công tại Việt Nam, người ta thường nghĩ đến FPT. Gồm 6 công ty chi nhánh, 1 học viện, nhiều trung tâm, hẳn FPT có rất nhiều “nữ tướng” - những giám đốc, phó giám đốc, trưởng bộ phận.... mà những câu chuyện nghề, chuyện đời của họ sẽ là kinh nghiệm quý giá với các bạn gái trẻ mong muốn trở thành nhà quản lý. Nhân ngày 8/3, mời bạn cùng trò chuyện với một trong số họ - bà Trương Thanh Thanh, phó giám đốc FPT TP.HCM.

  Nhắc đến DN CNTT thành công tại Việt Nam, người ta thường nghĩ đến FPT. Gồm 6 công ty chi nhánh, 1 học viện, nhiều trung tâm, hẳn FPT có rất nhiều "nữ tướng" - những giám đốc, phó giám đốc, trưởng bộ phận.... mà những câu chuyện nghề, chuyện đời của họ sẽ là kinh nghiệm quý giá với các bạn gái trẻ mong muốn trở thành nhà quản lý. Nhân ngày 8/3, mời bạn cùng trò chuyện với một trong số họ - bà Trương Thanh Thanh, phó giám đốc FPT TP.HCM.

  16 năm trước, khi chuyển sang làm quản lý từ vai trò giảng viên, độ tuổi không còn trẻ nữa... bà có gặp nhiều khó khăn không?

  Không dễ dàng gì khi quyết định chuyển sang kinh doanh ở tuổi 40 và trách nhiệm là phải xây dựng hầu như từ con số không. Nếu biết sau 16 năm công ty sẽ phải phát triển đến tầm vóc hôm nay, lúc đó tôi đã không dám nhận! Hồi đó, tôi nhận chuyển công việc vì thấy đây là môi trường mới, năng động giúp cho sự sáng tạo được thử nghiệm. Tôi luôn nghĩ nếu có bạn bè giỏi, cùng cam kết làm hết mình thì chắc việc gì làm cũng được. May quá, điều đó đúng cho đến ngày hôm nay!

  Khó khăn ư? Chắc chắn rồi, vì tôi học Vật Lý mà phải lo mảng nhân sự và tài chính, suốt ngày lại phải đi thuê văn phòng và sửa chữa để công ty có chỗ làm việc. Tuy vậy, đã cam kết thì phải "theo". Hơn 40 tuổi, sau hơn 16 năm đứng trên bục giảng tôi lại lần mò chui vào lớp kế toán căn bản học với các em 16, 17 tuổi. Cũng chẳng mắc cỡ vì trong lớp sơ cấp đó có ai biết mình đâu. Rồi học lớp kế toán trưởng tại ĐH Kinh Tế, tham gia khóa quản trị kinh doanh cao cấp tại Mỹ. Vừa làm vừa học, khó khăn cũng giảm dần. Về nhân sự, tôi luôn quan niệm: Cứ lấy "Tâm" làm gốc, tìm người giỏi và gắn kết mọi người bằng cái Tâm sẽ làm được mọi việc.

  Bà thấy mình đã đóng góp gì trong sự phát triển của FPT?

  Tự nhìn nhận vai trò của mình thật không dễ. Thành công của FPT là của một tập thể gắn kết. Trên phương diện đó, tôi thấy mình luôn chân thành với bạn bè và hết lòng tận tụy với công việc, đồng thời góp phần làm chất gắn kết tập thể bền vững này.

  Phụ nữ ở FPT có đảm đương nổi áp lực của công việc không khi CNTT là một môi trường cạnh tranh rất gay gắt, không chỉ cần khả năng kinh doanh mà còn công nghệ?

  Ở FPT chúng tôi có rất nhiều nữ tướng. Nhiều chị hiện đang là phó tổng giám đốc, giám đốc các công ty thành viên. Các chị đều là thủ lĩnh được tâm phục, khẩu phục vì những kết quả đã đạt được. Ngoài số lập trình viên nữ rất đông, chúng tôi còn có nhiều nhân viên nữ ở mọi cương vị. Tất cả đều tình nguyện chạy theo áp lực công việc để khẳng định mình, trong đó có cả những người là người mẫu, diễn viên, ca sĩ nay tham gia tập thể FPT... Trong vài công việc, phụ nữ FPT có vẻ có sức "lỳ” hơn nam giới. Thí dụ 1 nữ tướng công tác tại bộ phận phần mềm xuất khẩu của FPT là người cuối cùng rời khỏi Ấn Độ khi dự án mở văn phòng FPT tại Ấn Độ không thành công sau vài năm cố gắng. Hiện nay chị là người trụ lại lâu dài trên đất Nhật với tư cách giám đốc công ty FPT – Nhật Bản.

  Tuy nhiên theo tôi, một số bạn nữ vì quen chạy theo tốc độ của nam giới mà quên áp lực của chính cuộc sống "nữ nhi". Nhiều bạn chậm xây dựng gia đình, chậm hưởng niềm hạnh phúc làm mẹ. Nhiều cháu nhỏ FPT hầu như chỉ gặp mẹ mình chút xíu vào buổi tối rất trễ. Nhiều cái tin thai nghén có vấn đề sau mỗi lần công ty bận rộn hoàn thành doanh số hay tổng kết cuối năm. Đôi khi tôi cứ băn khoăn tự hỏi: "Thói quen chịu đựng áp lực công việc của phụ nữ FPT là tốt hay xấu?".

  Bà thu xếp cuộc sống gia đình hằng ngày như thế nào? Có đủ thì giờ cho nhu cầu thông thường của phụ nữ như chăm sóc gia đình, chơi thể thao, làm đẹp, shopping...?

  Thành đạt đến đâu thì giữ mái ấm gia đình vẫn là điều quan trọng nhất của phụ nữ. Nếu không thu xếp hợp lý công việc và gia đình, lúc nào đó người phụ nữ sẽ thấy rất chông chênh với trái tim vốn nhạy cảm. Tất nhiên, tùy hoàn cảnh, phụ nữ hãy chọn cách phù hợp nhất để đạt được điều đó. Riêng tôi, tôi tự nhận mình gặp nhiều may mắn trong cuộc sống, bởi tôi có được một người bạn đời đồng cảm và chia sẻ mọi quan điểm về cuộc sống. May mắn được thừa hưởng đức tính đảm đang của mẹ cộng thêm tính đa đoan "trời cho" nên tôi luôn cố thu xếp đủ thời gian cho những thói quen của mình: Sáng tập thể dục, đi chợ, uống cà phê với ông xã, rồi đi làm; tối, thỉnh thoảng vợ chồng đi xem kịch hoặc ca nhạc. Chủ Nhật chuẩn bị bữa ăn gia đình với đủ thành viên; thời gian còn lại dành cho bạn bè. Rất nhiều bạn bè đã tạo cho vợ chồng chúng tôi cuộc sống an lành và cân bằng trong một xã hội nhiều thử thách.

  Minh Xuân thực hiện

  ID: B0603_46