• Thứ Tư, 01/03/2006 15:36 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần 20-26/2/2006

  Hội thảo về thương mại điện tử và sở hữu trí tuệ trong khuôn khổ APEC. Câu chuyện bản quyền truyền hình World Cup 2006 và vấn đề kinh doanh trong nền kinh tế thị trường có định hướng xã hội chủ nghĩa. Quản lý tên miền phải đảm bảo phù hợp với văn hóa.

  Việc FPT trở thành nhà phân phối độc quyền bản quyền truyền hình World Cup 2006 vẫn là đề tài được dư luận quan tâm phản ánh. Cuộc họp báo chung giữa FPT, VTV chiều 23/2/2006 mang thông điệp “chuyến xe đã đủ khách để rời bến” và như vậy, Truyền Hình Kỹ Thuật Số VTC cùng một số đài truyền hình sẽ đành đứng nhìn theo và khó còn cơ hội mua được bản quyền truyền hình World Cup. Khách quan nhìn nhận về sự việc này, giám đốc một doanh nghiệp về quảng cáo và truyền thông cho biết, FPT không phải là nhà đài, vì thế đương nhiên họ không có sóng truyền hình. Nhưng mua một sản phẩm truyền hình để bán lại cho đài truyền hình là việc làm hết sức bình thường. Theo ông, câu chuyện kết thúc có hậu nhất là khi FPT và Truyền Hình Kỹ Thuật Số VTC tiếp tục ngồi lại với nhau để VTC cũng có thể truyền hình trực tiếp được World Cup 2006. Kinh doanh trong nền kinh tế thị trường có định hướng xã hội chủ nghĩa là như thế! Cạnh tranh nhưng không chèn ép và tiêu diệt lẫn nhau. Hy vọng rằng cả VTV, HTV, VTC và tất cả các đài truyền hình địa phương cũng có thể truyền hình trực tiếp World Cup 2006.

  Ảnh: theo ttdesign
  Mở đầu cho hội nghị Quan Chức Cao Cấp APEC lần thứ nhất (SOM1) diễn ra từ 20/2 đến 2/3/2006 tại Hà Nội là các hội thảo về thương mại điện tử và sở hữu trí tuệ. Với tư cách là nước chủ nhà, Việt Nam đưa ra đề xuất thành lập một mạng lưới dịch vụ công trực tuyến cho các doanh nghiệp trong các nền kinh tế thành viên của diễn đàn. Đây chính là vấn đề đang được các thành viên APEC hết sức quan tâm và ủng hộ. Cùng thời gian đó, diễn đàn Thúc Đẩy Ứng Dụng và Phát Triển CNTT Việt Nam (VFIP) do Bộ BCVT chủ trì với sự tham gia của các công ty đa quốc gia đã được thành lập với phiên họp đầu tiên tại Hà Nội ngày 22/2/2006. Ông Phan Tâm, phó vụ trưởng Vụ Hợp Tác Quốc Tế, Bộ BCVT cho biết, thông qua diễn đàn này, Bộ BCVT mong muốn nhận được ý kiến đóng góp thiết thực, kinh nghiệm quốc tế về cách thức triển khai "Chiến lược phát triển CNTT-TT Việt Nam đến 2010 và định hướng đến 2020". Thông qua hoạt động chung của VFIP, Bộ BCVT và các đối tác sẽ tổ chức nhiều hội nghị chuyên đề về CNTT và viễn thông. Dự kiến VFIP sẽ tổ chức phiên họp toàn thể mỗi năm một lần và các phiên họp chuyên đề theo đề xuất của các thành viên.

  Về quản lý game online, lý ra thông tư quản lý phải được ban hành trong tháng 2/2006. Tuy nhiên, thứ trưởng Bộ BCVT Đỗ Quý Doãn cho biết do có nhiều vấn đề phát sinh trong quá trình soạn thảo, góp ý kiến nên việc hoàn thành bị chậm lại khá nhiều và phải trong tháng 3/2006 mới ban hành được. Riêng về vấn đề tài sản ảo trong game online, ông cho biết, mặc dù có nhiều ý kiến khác nhau nhưng dự thảo thông tư không công nhận, không coi đó là vấn đề hợp pháp cần được bảo hộ.
  Trở lại với vấn đề quản lý tên miền Việt Nam, được biết Bộ VHTT đã quyết định xử phạt chủ nhân tên miền www.000.com.vn và thu hồi tên miền này vì đã sử dụng để tuyên truyền văn hoá đồi truỵ. Chủ nhân trang web www.security.com.vn cũng đã bị xử phạt và và đóng cửa vì đã sử dụng vào việc rao bán các tên miền trên mạng. Xung quanh những rắc rối kiện tụng về việc cấp phát tên miền mang tính nhậy cảm thời gian qua, GS Đỗ Trung Tá, bộ trưởng Bộ BCVT cho biết, đặc thù của tiếng Việt là có dấu nên khi mất dấu có thể hiểu theo nhiều nghĩa khác nhau. Vì thế, quy định của dự thảo Luật CNTT không bắt buộc phải đăng ký tên miền Việt Nam với cơ quan quản lý nhưng cũng cần phải có quy định về quản lý tên miền sao cho phù hợp với văn hoá và đảm bảo với nội dung như đăng ký.

  Cuối cùng, cần đề cập đến lộ trình kỷ niệm 1.000 Thăng Long – Hà Nội và theo GS Phan Huy Lê, chủ tịch Hội Khoa Học Lịch Sử Việt Nam thì Chính Phủ cần sớm có văn bản pháp quy chính thức cho vấn đề này và cần thiết lập một cơ quan điều phối mang tính liên ngành, liên bộ với đủ sức mạnh cần thiết để tập hợp đội ngũ khoa học trong nước trong nhiều lĩnh vực và tranh thủ đến mức tối đa sự hỗ trợ của các đối tác nước ngoài. Ứng dụng CNTT để phục dựng các di tích là điều hết sức quan trọng. Vì thế, ông bày tỏ mong muốn là ngành CNTT bên cạnh những đề án, kế hoạch lớn về công nghiệp phần mềm, phát triển nguồn nhân lực... thì cần có sự quan tâm xứng đáng tới ứng dụng CNTT trong mọi lĩnh vực.

  ID: O0603_1