• Thứ Ba, 07/03/2006 07:00 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần 27/2-5/3/2006

  Tuần qua, ngành CNTT-VT trong nước đón nhận nhiều tin vui: Intel chính thức đầu tư vào TPHCM; Microsoft ra mắt hệ điều hành Windows XP Starter Edition nhân tròn 10 năm công ty này có mặt tại Việt Nam; Thủ hiến bang Bengal (Ấn Độ) thăm TPHCM và có những đề nghị hợp tác. Bộ Tài Chính – cơ quan nhà nước đầu tiên cam kết sử dụng phần mềm có bản quyền. Cuối cùng, phải kể đến việc công bố Báo Cáo Thương Mại Điện Tử của Bộ Thương Mại với nhiều con số phấn khởi.

  Ngày 28/2/2006 tập đoàn Intel đã chính thức tiếp nhận giấy phép đầu tư vào khu công nghệ cao TPHCM. Ông Craig Barrett, chủ tịch HĐQT của Intel đã bày tỏ sự vui mừng về sự kiện này và cho biết đây là kết quả của quá trình được triển khai từ 5 năm trước khi Phó Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng đến thăm tổng hành dinh của Intel với lời đề nghị Intel đầu tư vào Việt Nam. Đây là dự án thứ 7 trên toàn cầu của Intel và từ nay đến cuối 2006, Intel có kế hoạch đầu tư hơn 6 tỷ USD trên

  Ông Craig Barrett tại lễ công bố dự án (Ảnh: AP)
  toàn cầu. Khi hoàn tất, nhà máy tại Việt Nam dự kiến sẽ tuyển khoảng 1.200 công nhân. Tuy nhiên ông cũng lưu ý, điều quan trọng là chất lượng giáo dục sẽ mô tả tiềm năng của lực lượng lao động, nó sẽ giúp tăng trưởng nhanh trong môi trường toàn cầu. Báo giới thì đưa ra những bình luận cho rằng Intel đã giúp Việt Nam khắc tên của mình vào “bản đồ công nghệ cao” toàn cầu, giúp Việt Nam trở thành điểm đến của dòng vốn đầu tư trong thời gian tới, tạo nhiều việc làm và chuyển giao công nghệ, đồng thời còn là bảo chứng quan trọng để nhiều đại gia công nghệ nguồn khác tiếp tục đổ vào Việt Nam trong tương lai.

  Sự kiện trước đó một ngày, Bộ Thương Mại công bố Báo Cáo Thương Mại Điện Tử Việt Nam 2005 với ứng dụng thương mại điện tử có hiệu quả cao nhất thuộc về các doanh nghiệp xuất nhập khẩu. Tuy nhiên, điều đáng chú ý hơn là ông Nguyễn Thanh Hưng, vụ trưởng Vụ TMĐT Bộ Thương Mại đã khẳng định quan điểm của Bộ là ủng hộ việc bảo vệ quyền sở hữu hợp pháp đối với tài sản ảo trong game online. Sự phát triển của công nghệ đã làm khái niệm về tài sản thay đổi. Một thứ có giá mà chuyển giao được thì nó trở thành tài sản thôi. Khi thừa nhận và quản lý nó bằng pháp luật thì nó sẽ đúng và có lợi cho xã hội còn  nếu không thừa nhận thì người ta vẫn chuyển giao, mua bán. Nhà Nước cấm thì người ta sẽ giao dịch ngầm. Ông Đỗ Quý Doãn, thứ trưởng Bộ VHTT lại cho biết vấn đề này tạm thời chưa đề cập trong dự thảo Thông Tư liên bộ về Quản lý game online. Theo ông, công nhận giao dịch bằng tài sản ảo mới chỉ là ý kiến của Bộ Thương Mại. Nếu Bộ Thương Mại có công nhận thì nó sẽ nằm trong phạm vi xây dựng pháp luật về giao dịch thương mại điện tử. Còn thông tư liên tịch mà Bộ VHTT đang soạn thảo là văn bản quản lý nhà nước về lĩnh vực văn hoá. Khi còn có những vấn đề gây tranh cãi thì chúng ta nên thận trọng nghiên cứu thêm sẽ tốt hơn.

  Cuộc thi Nhân Tài Đất Việt trong lĩnh vực CNTT và truyền thông lần thứ 2 cũng đã được phát động. Ông Phạm Huy Hoàn, tổng biên tập báo Khuyến Học & Dân Trí, trưởng ban tổ chức cho biết, cuộc thi năm nay có sự cải tiến là chấm riêng cho 2 loại sản phẩm đã và đang ứng dụng trong thực tế cùng những sản phẩm có tiềm năng ứng dụng cao. Vì thế sẽ có 2 giải nhất cho 2 dòng sản phẩm.

  Điều cũng hết sức đáng chú ý là việc Bộ Tài Chính trở thành cơ quan nhà nước đầu tiên cam kết sử dụng sử dụng phần mềm có bản quyền và dành ngân sách để hợp thức hoá 15.000 – 20.000 sản phẩm Microsoft Office sử dụng trong ngành tài chính từ nay đến năm 2009. Còn đối với Microsoft, sự hiện diện chính thức của họ tại Việt Nam cũng đã được 10 năm. Nhân dịp này, Microsoft đã chính thức ra mắt hệ điều hành Windows XP Starter Edition . Đây là phiên bản đặc biệt được thiết kế dành cho những người lần đầu tiên làm quen với máy tính tại Việt Nam. Trong thời gian tới, phiên bản này sẽ được cung cấp tới người sử dụng thông qua việc cài đặt sẵn trong các máy tính của các đối tác của Microsoft tại Việt Nam như CMS và một số công ty máy tính thương hiệu Việt Nam khác.

  Cùng với việc đó, Microsoft đã công bố chương trình Partner In Learning trong khuôn khổ hợp tác với Bộ GD-ĐT. Trong 5 năm tới chương trình sẽ đào tạo khoảng 50.000 giáo viên và tiếp cận khoảng 2 triệu học sinh Việt Nam. Triển khai chương trình này, Microsoft cũng hy vọng sẽ cùng với các đối tác bản địa hoá và điều chỉnh nội dung đào tạo cho phù hợp với Việt Nam.

  Trở lại với TPHCM, tiếp sau việc Intel tiếp nhận giấy phép đầu tư, ông Budhadev Bhattachajee, thủ hiến bang Tây Bengal (Ấn Độ) đã có chuyến thăm và theo ông, quan hệ hợp tác giữa hai nước còn chưa tương xứng với tình hữu nghị lâu đời và cần phải tăng cường hơn nữa không chỉ trên lĩnh vực CNTT và công nghệ sinh học. Hai bên có thể lập liên doanh về phần mềm tại TPHCM và TPHCM có thể cử cán bộ sang tập huấn tại Kolkata - thủ phủ bang Tây Bengal, nơi tập trung rất nhiều công ty tin học nổi tiếng của thế giới. Còn Công Viên Phần Mềm Quang Trung cũng đã hoạt động được 5 năm và theo ông Hoàng Lê Minh, phó giám đốc Sở BCVT TPHCM, địa chỉ này đã trở thành hạt nhân cho sự phát triển của phần mềm tại TPHCM. Ông Chu Tiến Dũng, giám đốc công ty Phát Triển Công Viên Phần Mềm Quang Trung cũng cho biết, doanh số PM tại đây chiếm khoảng 1/4, nhân lực chiếm 1/6, số lượng DN chiếm 1/5 so với tổng thị trường phần mềm TPHCM. Được biết, các hoạt động kỷ niệm 5 năm thành lập công viên sẽ được tổ chức từ 10-15/3/2006.

  Với Thủ Đô Hà Nội, từ năm 2001 đến nay, thành phố đã ưu tiên đầu tư kinh phí cho CNTT với số tiền dự chi là 330 tỷ đồng. Tuy nhiên, thực tế triển khai các dự án còn rất chậm và đến nay mới thực hiện được 2/29 dự án. Ông Nguyễn Quốc Triệu, chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho biết yêu cầu phát triển CNTT của thủ đô là rất cấp thiết. Tiền vốn cho các dự án không phải là vấn đề khó nhưng nếu không xây dựng được chiến lược, lộ trình rõ ràng và khoa học thì đầu tư sẽ lãng phí và kém hiệu quả. Bí Thư Thành Ủy Nguyễn Phú Trọng cũng chỉ ra, sự chậm trễ trong triển khai là do năng lực quản lý, điều hành của cán bộ. Vấn đề phát triển CNTT của Hà Nội là rất cấp bách vì chương trình 04 của Thành Uỷ Hà Nội về ứng dụng và phát triển CNTT đã xác định là CNTT phải vươn lên trở thành một ngành công nghiệp hàng đầu của Hà Nội. Với tinh thần rút ngắn thời gian, sử dụng vốn có hiệu quả, trước mắt lãnh đạo thành phố sẽ kiện toàn ban quản lý dự án, tăng cường cán bộ lãnh đạo, chuyên viên giỏi để thu hút nhân tài.


   

  ID: O0603_1