• Thứ Ba, 14/03/2006 09:06 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần 6-12/3/2006

  Tuần qua, các nhà quản lý đã đau đầu không ít về việc có nên công nhận tài sản ảo, rồi website không sử dụng tên miền Việt Nam có phải đăng ký...? Cũng trong tuần này, mạng di động E-Mobile của EVN đã đi vào hoạt động.

  Nổi lên nhất trong các sự kiện khiến báo chí tốn nhiều giấy mực vẫn là việc Bộ VHTT tổ chức hội thảo lần cuối ngày 10/3/2006 để lấy ý kiến cho dự thảo thông tư liên bộ về quản lý game online. Điều mà dư luận quan tâm chính là các tài sản ảo sẽ được nhìn nhận và xử lý như thế nào. Theo quan điểm của Bộ Thương Mại là nên thừa nhận. Dưới góc độ của người làm luật, TS Mai Anh, ủy viên Uỷ Ban KH-CN-MT của Quốc Hội khẳng định: “Tài sản ảo là một khái niệm mới mà không thể một cơ quan, tổ chức nào có thể tuyên bố công nhận hay không công nhận”. Theo ông, cần phải có những cuộc bàn luận nghiêm túc về vấn đề này và nếu công nhận thì phải bổ sung vào Luật Dân Sự, trong đó quy định rõ việc nhận dạng tài sản ảo vì không chỉ những tài sản trong trò chơi trực tuyến mà ngay cả những phần mềm download từ trên mạng Internet về máy tính, những giá trị văn hoá… cũng có thể coi là tài sản ảo. Vấn đề này đã đành để ngỏ trong dự thảo lần cuối của thông tư và theo thứ trưởng Bộ VHTT Đỗ Quý Doãn thì còn phải cần đến một văn bản cao hơn do các cơ quan chức năng như Bộ Tài Chính, Bộ Công An, cơ quan luật… xem xét và đưa ra quyết định.

  Tuy nhiên, cũng còn có những thực tế khác đang tồn tại trong quản lý Internet và game online. Một quan chức phụ trách công tác thanh tra văn hoá tại Hà Nội đã chỉ ra sự bất cập là các đại lý Internet trên thực tế có thể kinh doanh game online nếu có hợp đồng với nhà cung cấp dịch vụ Internet mà không cần phải thông qua Sở VHTT. Chính vì sự bất cập này mà việc kiểm tra đến thời điểm này là chưa có hiệu quả. Ông này cho rằng ngành BCVT phải có trách nhiệm hơn về nội dung các trang web được lưu hành. Bên cạnh đó ông cũng thừa nhận quy định về việc trẻ em dưới 14 tuổi muốn vào dùng Internet phải có người lớn đi cùng và nhiều quy định khác chỉ có giá trị trên giấy.

  Tại Hà Nội, lại có thêm một công ty máy tính là thành viên của liên minh Máy Tính G6 bị kiểm tra về phần mềm và được biết số lượng phần mềm cài đặt trái phép có giá trị lên tới 500 triệu đồng. Thanh tra Bộ VHTT cho biết, cuộc thanh tra lần này là bước khởi đầu cho chiến dịch xử lý vi phạm bản quyền phần mềm trong năm 2006 và triển khai thực hiện chương trình hợp tác giữa 6 bộ về phòng chống xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ 2006 – 2010. Ông Phan Anh Sa, chánh thanh tra Bộ VHTT đã nói: “Năm 2006 sẽ là thời điểm Chính Phủ đẩy mạnh các hoạt động xử lý các hành vi vi phạm quyền sở hữu trí tuệ sau hàng loạt các nỗ lực nhằm cải thiện hành lang pháp lý và giáo dục ý thức cho người dân trong năm 2005”. 

  Thêm một mạng điện thoại di động toàn quốc nữa cũng đã thử nghiệm hoạt động. Đó là mạng E-Mobile của công ty Viễn Thông Điện Lực (EVN Telecom). Được triển khai từ năm 2003, đến nay mạng WLL dựa trên công nghệ CDMA 2001x1, băng tần 450 MHz của EVN Telecom đã có 570 trạm thu phát sóng BTS và 6 tổng đài di động MSC, phủ sóng đến tất cả các thành phố, thị xã, tỉnh lỵ của 64/64 tỉnh, thành phố để cùng lúc cung cấp 3 loại dịch vụ điện thoại vô tuyến cố định (E-Com), điện thoại di động nội vùng (E-Phone), dịch vụ di động toàn quốc (E-Mobile), dịch vụ Internet không dây WiMax. Tuy nhiên theo nhận xét của các nhà cung cấp nước ngoài về công nghệ CDMA thì các mạng CDMA tại Việt Nam tuy đang sử dụng công nghệ tiên tiến nhất nhưng không khai thác hết các ứng dụng và tính năng của công nghệ. Nếu chỉ dùng tính năng thoại thì không khác gì GSM. Về cơ bản, các mạng GSM và CDMA hiện mới chỉ hướng tới dịch vụ thoại chứ chưa chuyển sang dịch vụ dữ liệu. Do đó, mặc dù CDMA có nhiều ưu điểm nhưng vì nhu cầu chưa có nên các nhà khai thác vẫn chưa quyết định triển khai dù công nghệ CDMA đã có lộ trình phát triển.

  Qui định phải đăng ký hoạt động cho website không sử dụng tên miền Việt Nam trong dự thảo Luật CNTT do Bộ BCVT xây dựng đã được đưa ra lấy ý kiến tại buổi hội thảo do đoàn đại biểu Quốc Hội TPHCM tổ chức ngày 9/3/2006. Các doanh nghiệp cho rằng qui định buộc phải đăng ký với Bộ BCVT về tên miền nước ngoài là không cần thiết và không khả thi vì những website này thường là của tổ chức, cá nhân nước ngoài hoạt động tại Việt Nam hoặc của doanh nghiệp trong nước có quan hệ kinh tế với nước ngoài và việc đăng ký sẽ gây ấn tượng không tốt về thủ tục hành chính. Khi website không dùng tên miền .vn, chủ thể của nó chỉ cần gửi thông báo đến cơ quan chức năng là đủ.

  Đối với ngành giáo dục, TS Quách Tuấn Ngọc, giám đốc Trung Tâm Tin Học Bộ GD-ĐT cho biết thực trạng về sử dụng CNTT chưa hiệu quả với các cấp quản lý không chỉ diễn ra trong ngành giáo dục mà còn xảy ra ở hầu hết các bộ, ngành. Hiện nay, việc quản lý CNTT tại các bộ, ngành đang gặp khó khăn do thiếu đầu mối thống nhất. Mô hình hợp lý nhất với các bộ ngành, theo Phó Thủ Tướng Phạm Gia Khiêm, là cấp cục về CNTT thay vì trung tâm tin học như hiện nay. TS Quách Tuấn Ngọc cũng nhìn nhận là về mặt kỹ thuật CNTT, Việt Nam không thua kém nước nào trong khu vực, nhưng cái khó là lực lượng giáo viên còn mỏng, yếu và chưa chuyên nghiệp. Yếu tố con người là quyết định, bên cạnh đó là ý thức về tầm quan trọng của việc ứng dụng CNTT trong đời sống nói chung và trong sự nghiệp giáo dục nói riêng.

  ID: O0603_1