• Thứ Ba, 21/03/2006 16:25 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần 13-19/3/2006

  Hai sự kiện gây nhiều chú ý của dư luận trong tuần qua là buổi giao lưu trực tuyến giữa lãnh đạo Bộ Tài Nguyên & Môi Trường với người dân, và Chính Phủ đồng ý cho phép thành lập ĐH Tư Thục FPT. Đáng quan tâm nữa là việc Bộ Tin Học & Viễn Thông Hungary muốn thử nghiệm mạng thông tin điện tử SchoolNet tại Việt Nam. 

  Ngày 16/3/2006, lãnh đạo Bộ Tài Nguyên & Môi Trường (TN&MT) đã tổ

  Bộ trưởng TN&MT Mai Ái Trực đang trả lời trực tuyến
  chức giao lưu trực tuyến với nhân dân thông qua website chính thức của Bộ. Theo thứ trưởng Đặng Hùng Võ, giao lưu trực tuyến là công cụ rất quan trọng đối với hệ thống hành chính hiện đại, giúp lãnh đạo gần dân và hiểu dân hơn. Buổi giao lưu này là bước tập dượt quan trọng đối với Bộ TN&MT nói riêng và các cơ quan chính phủ nói chung để tạo tiền đề xây dựng một “Chính phủ điện tử” (CPĐT) trong tương lai. Chủ trương của Bộ là sẽ tổ chức giao lưu trực tuyến thường xuyên, có thể từ 1 – 3 tháng/lần. Ngoài các cuộc giao lưu định kỳ, Bộ sẽ tổ chức cả các cuộc giao lưu đặc biệt để tuyên truyền văn bản pháp luật mới hoặc những vấn đề nóng bỏng của cuộc sống. Đây sẽ là kênh thông tin nhanh nhất để đưa mọi chính sách đến với người dân và nhận được phản ánh của họ về những bất cập đang tồn tại. Về hoạt động này, một tờ báo lớn đã đặt vấn đề "giá mà cơ quan nào cũng làm như Bộ TN&MT" và cho rằng có lẽ CPĐT cần bắt đầu từ những việc tưởng chừng đơn giản như thế. Con số 7.000 lượt truy cập chưa phải là lớn nhưng nó cũng là một con số kỷ lục trong một cuộc giao lưu trực tuyến chưa từng có trong tiền lệ tại Việt Nam. TS Đỗ Xuân Thọ, chủ tịch Hội Tin Học Việt Nam nhìn nhận, muốn đưa CNTT vào hoạt động hành chính thì phải giải quyết tốt các mối quan hệ xã hội trước. Việc xây dựng CPĐT vừa qua bị chậm vì cải cách hành chính chậm. Theo ông, phải đảm bảo nội dung rồi mới triển khai đầu tư phần cứng và phần mềm thì mới tránh được lãng phí chứ cái máy có tốt mấy, web đẹp mấy mà không có nội dung thì cũng vô nghĩa.

  Trước đó một ngày, công ty FPT đã tổ chức họp báo về việc Chính Phủ đồng ý cho phép thành lập ĐH Tư Thục FPT. Trường sẽ được xây dựng với tổng vốn đầu tư ban đầu 75 tỷ đồng tại địa điểm dự kiến là khu công nghệ cao Hoà Lạc. Trước mắt, ĐH Tư Thục FPT sẽ đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao về CNTT và các nhóm ngành khác có liên quan cho chính FPT và tiếp đó là các doanh nghiệp CNTT nói chung và phần mềm nói riêng. Về mô hình đào tạo, TS Lê Trường Tùng, giám đốc dự án Đại Học FPT cho biết sự khác biệt lớn nhất của trường là liên kết chặt chẽ với các doanh nghiệp, gắn đào tạo với thực tiễn, với nghiên cứu triển khai và các công nghệ hiện đại nhất. Bên cạnh đó chương trình đào tạo cũng luôn được cập nhật, tăng cường kỹ năng ngoại ngữ, tăng cường đào tạo về quy trình tổ chức sản xuất và kỹ năng làm việc theo nhóm. Có lẽ đây là điểm khác biệt lớn nhất của FPT với rất nhiều trường đại học hiện nay vì nếu coi giáo dục là ngành nghề kinh doanh thì sản phẩm của nhà trường phải được tiếp thị cả đầu vào lẫn đầu ra và điều đó mới là hợp lý cho thị trường lao động.

  Tại TPHCM, Thường Trực UBND Thành Phố đã chính thức thông qua kế hoạch triển khai 5 công trình, chương trình mang tính đòn bẩy do nghị quyết đại hội Đảng Bộ Thành Phố lần thứ VIII đề ra, trong đó có khu công nghệ cao TPHCM. Theo đó, trong giai đoạn 2005 – 2008 là hoàn chỉnh về quy hoạch, hạ tầng kỹ thuật và dịch vụ hỗ trợ. Các cơ chế, chính sách đi kèm để đảm bảo mục tiêu thành lập công ty cổ phần đầu tư hạ tầng, huy động vốn đầu tư trên 540 triệu USD. Tuy nhiên, ông Phạm Chánh Trực, trưởng ban quản lý khu công nghệ cao TPHCM cũng bày tỏ những khó khăn: “Hiện chúng tôi như đẩy xe bò lên dốc”. Trong khi thành phố luôn cho rằng đây là chương trình trọng điểm, dự án quốc gia thì thực tế lại chưa sẵn sàng về hạ tầng, nhất là khâu giải toả mặt bằng. Kế tiếp là nguồn nhân lực, thiếu cơ chế chính sách, đặc biệt nhất là thiếu sự hỗ trợ từ một số bộ, ngành liên quan.

  Cuối tuần qua, ông Jambrik Mihaly, quốc vụ khanh hành chính Bộ Tin Học và Viễn Thông Hungary đã có chuyến thăm Việt Nam và tham dự diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Hungary với chủ đề “Tri thức, sáng kiến và kinh doanh”. Hiện Hungary đứng thứ hai ở châu Âu sau Phần Lan về xuất khẩu sản phẩm CNTT và đứng thứ tư về tỷ trọng CNTT trong thu nhập quốc dân với mật độ ĐTDĐ đạt 90%, điện thoại cố định 30% và mật độ Internet khoảng 40%, trong đó Internet băng thông rộng khoảng 50%. Đoàn đã có buổi thăm và làm việc với Bộ GD-ĐT. Quốc vụ khanh Jambrik Mihaly bày tỏ mong muốn các hình thức hợp tác đã được mở ra thì cần nỗ lực hơn để khuyến khích sự liên  kết giữa các đại học uy tín của Hungary với các trường tại Việt Nam. Ông cũng thông báo về dự án thử nghiệm mạng thông tin điện tử SchoolNet của Hungary tại Việt Nam và Trung Tâm Tin Học Bộ GD-ĐT sẽ là đối tác triển khai.

  Trong khi vấn đề tài sản ảo đã chính thức được các cơ quan hữu quan tạm gác lại và chưa đưa vào thông tư quản lý game online thì tại Hà Nội đã diễn ra cuộc bán đấu giá một số đồ vật ảo trong game online “Con Đường Đế Vương” nhân buổi khai trương một trung tâm game tại siêu thị Starbowl ngày 19/3/2006. Theo ông Nguyễn Hoà Bình, chủ tịch HĐQT công ty PeaceSoft thì không phải tới thời điểm này mới có hiện tượng mua bán tài sản ảo trong game online mà thực ra đã có từ khi game du nhập vào nước ta nhưng ở quy mô nhỏ và tự phát.

  Cuối cùng, trong khi lĩnh vực thông tin di động đang phát triển rất nhanh thì sự phát triển của điện thoại cố định lại đang chững lại. Lý do là kinh phí đầu tư cho thuê bao cố định là rất nhiều mà thu lãi chẳng được là bao. Năm 2005 đã đánh dấu sự thay đổi đặc biệt của thị trường viễn thông Việt Nam khi tổng số thuê bao di động đã vượt số lượng thuê bao cố định. Trong năm 2006 và những năm tiếp theo, mạng điện thoại cố định sẽ càng lép vế hơn so với di động. Một lãnh đạo của VNPT cho biết, mức đầu tư cho một thuê bao cố định là 2,2 triệu đồng, tương đương với khoảng 140 USD. Trong khi đó các mạng di động chỉ phải đầu tư chưa tới 100 USD cho một thuê bao. Tuy nhiên, con số đầu tư đó mới chỉ là tính bình quân còn nếu tính cụ thể cho các thuê bao cố định ở trung du, miền núi thì cao hơn rất nhiều do rất tốn cáp. Thế nhưng số thu từ các thuê bao tại đó cũng không được bao nhiêu và phần lớn các thuê bao chỉ nhận các cuộc gọi là chính. Tương tự với Internet, đó cũng là một thực tế bởi theo ông Nguyễn Mạnh Hùng, phó tổng giám đốc tổng công ty Viễn Thông Quân Đội (Viettel) thì 70 – 80% chi phí cung cấp dịch vụ Internet hiện nay là cho đường cáp. Tới đây, nếu công nghệ Internet không dây diện rộng (WiMax) được đưa vào khai thác đại trà thì sẽ không còn phải tốn chi phí cho đường cáp và thi công lắp đặt nữa. Khi đó, giá cước Internet sẽ hầu như không đáng kể.

  ID: O0603_1