• Thứ Ba, 28/03/2006 07:18 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần 20-26/3/2006

  Nhiều sự kiện lớn diễn ra thời gian tới được báo chí tuần qua đề cập: Bill Gates sẽ sang thăm Việt Nam vào cuối tháng 4/2006; đã có phiên bản tiếng Việt của hệ điều hành Windows của Microsoft; tập đoàn Bưu Chính Viễn Thông (VNPT Group) chính thức ra mắt; ĐH FPT sẽ tuyển khoảng 500 sinh viên. Bên cạnh đó, vấn đề game online đang ngày càng xấu đi khi một bộ phận học sinh bỏ học để chơi game thuê...

  Việc Văn Phòng Chính Phủ chính thức thông báo chuyến thăm Việt Nam của Bill Gates sẽ diễn ra vào cuối tháng 4/2006 đã thu hút sự chú ý quan tâm của xã hội, nhất là giới trẻ. Ông Christophe Desriac, trưởng đại diện Microsoft tại Việt Nam và thứ trưởng Bộ BCVT Vũ Đức Đam đã có buổi giao lưu trực tuyến với giới trẻ. Theo thứ trưởng Vũ Đức Đam, cùng với việc Intel được cấp phép đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất chíp, đây sẽ là một trong những sự kiện CNTT nổi bật nhất của năm 2006. Sự kiện Bill Gates sang thăm Việt Nam cũng cho thấy các nhà đầu tư có công nghệ nguồn hàng đầu thế giới đã đánh giá Việt Nam như một điểm đầu tư đầy tiềm năng, đã tới lúc cần và có thể xem xét nghiêm túc tới khả năng đưa Việt Nam vào mạng lưới sản xuất, cung ứng dịch vụ toàn cầu của mình.

  Với hệ điều hành tiếng Việt, nhiều ðối tượng khác nhau có thể sử dụng máy tính hiệu quả
  Còn về phía Microsoft, ông Christophe Desriac cho biết, họ đã đưa ra được giao diện tiếng Việt cho hệ điều hành Windows và bộ Office. Trong thời gian tới phiên bản hệ điều hành tiếng Việt - Windows Starter Edition - cũng sẽ được sử dụng bởi các nhà lắp ráp máy tính Việt Nam nhằm trang bị những máy tính có giá phù hợp với các đối tượng có thu nhập trung bình và những người mới sử dụng máy tính. Ông cũng hy vọng rằng chương trình Việt hoá này sẽ giúp nhiều đối tượng khác nhau có thể sử dụng máy tính hiệu quả.

  Sự kiện tiếp theo cũng rất đáng chú ý là tập đoàn Bưu Chính Viễn Thông Việt Nam (VNPT Group) đã chính thức ra mắt trên cơ sở sắp xếp, tổ chức lại tổng công ty BCVT Việt Nam (VNPT). Phát biểu tại lễ ra mắt, Thủ Tướng Phan Văn Khải đã yêu cầu đối với những dịch vụ mà Nhà Nước không nắm giữ 100% vốn thì VNPT Group cần sớm tiến hành cổ phần hoá. Thủ Tướng cũng yêu cầu VNPT nhanh chóng trình Chính Phủ kế hoạch phát triển giai đoạn 2006 – 2010, trong đó đặc biệt chú ý đến giải pháp, công nghệ mũi nhọn mang tính đột phá; triển khai BCVT nông thôn nhất là vùng sâu, vùng xa; triển khai Dự án phóng vệ tinh viễn thông Việt Nam (Vinasat); tăng cường hợp tác quốc tế để mở rộng thị trường. Trước đó ít ngày, VNPT và Trung Tâm Bảo Vệ Quyền Tác Giả Âm Nhạc Việt Nam đã chính thức ký thoả thuận về bản quyền cho khoảng 2.500 ca khúc được khai thác, sử dụng trên các hệ thống điện thoại và Internet. Được biết, số tiền mà VNPT phải trả trong hai năm 2005 – 2006 là 1 tỷ đồng. Nhạc sĩ Phó Đức Phương, giám đốc Trung Tâm Bảo Vệ Quyền Tác Giả Âm Nhạc Việt Nam đánh giá: VNPT đã tạo điều kiện cho các tác phẩm âm nhạc Việt Nam đến với công chúng trong nước và quốc tế thông qua các dịch vụ trên mạng điện thoại và Internet.

  Tuy nhiên, bên cạnh những sự kiện đáng phấn khởi đó thì tính hiệu quả của đề án Tin Học Hoá Quản Lý Hành Chính Nhà Nước (Đề Án 112) cũng là vấn đề phải đặt ra. Ông Lê Mạnh Hà, giám đốc Sở BCVT TPHCM đã có văn bản gửi UBND TPHCM cho rằng kết quả thực hiện Đề Án 112 ở nhiều cấp không hiệu quả, không đạt mục tiêu đề ra và có nhiều biểu hiện lãng phí. Theo ông, trang thiết bị được mua sắm rồi đắp chiếu để đó chứ không có dữ liệu hoặc có thì cũng rất ít ỏi. Việc này chẳng khác nào xây kho nhưng không có cái gì để chứa trong kho... Ông cho rằng Đề Án 112 chắc chắn thất bại và những kết quả đạt được mới chỉ dừng ở mức tác động đến ý thức của các cơ quan quản lý đối với ứng dụng CNTT. Vì thế, ông đã đề nghị rà soát và đánh giá lại toàn bộ hoạt động của Đề Án 112 và theo ông, đã đến lúc các cơ quan bảo vệ pháp luật phải vào cuộc.

  Trở lại với việc FPT đã được Chính Phủ cho phép thành lập đại học, TS.Lê Trường Tùng, giám đốc dự án Đại Học FPT cho biết, ngay từ mùa tuyển sinh năm nay, ĐH tư thục FPT sẽ tuyển khoảng 500 sinh viên theo hình thức xét tuyển dựa trên kết quả tuyển sinh chung. Để đảm bảo chất lượng đầu vào, trường dự kiến sẽ xét tuyển ở mức điểm cao và ngưỡng tuyển là khoảng 25 điểm nếu như đề thi và kết quả thi tương đương với năm 2005. Về học phí, FPT sẽ thu theo quy định chung của Bộ GD-ĐT. Quan điểm của FPT là không tính đến lỗ lãi do mục tiêu thành lập trường là để đáp ứng nhu cầu phát triển của chính mình. Cụ thể trong ba năm từ 2006 – 2008, FPT cần tuyển thêm 8.000 nhân viên mới trong đó riêng FPT Software cần tuyển 1.000 nhân viên trong năm 2006.

  Đối với Hà Nội, một hội nghị tổng kết chương trình ứng dụng và phát triển CNTT giai đoạn 2001 -2005 đã được tổ chức ngày 24/3/2006. Trong giai đoạn này, Hà Nội đã đầu tư khoảng 330 tỷ đồng cho chương trình này và đào tạo về sử dụng CNTT cho 3.567 người (đạt 80% cán bộ, công chức hành chính sự nghiệp). Hiện nay, tất cả các cấp sở, quận, huyện đều đã có mạng LAN với bình quân 40 máy tính/100 nhân viên, có 9 sở ngành đã tham gia Cổng Giao Tiếp Điện Tử Hà Nội với 33 lĩnh vực hỏi đáp trực tuyến. Toàn thành phố cũng có hơn 3.600 doanh nghiệp đăng ký hoạt động về lĩnh vực CNTT.
  Còn đối với các doanh nghiệp nói chung, kết quả điều tra của Phòng Thương Mại & Công Nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết, có tới 97,3% doanh nghiệp đã nói “không” khi được hỏi về thương mại điện tử và cũng mới chỉ có 5% doanh nghiệp vừa và nhỏ ứng dụng giải pháp tổng thể về CNTT trong quản lý (ERP). Thực tế là 90% các doanh nghiệp mới chỉ ứng dụng CNTT cho công việc văn phòng hoặc dùng Internet để quảng cáo và tra cứu thông tin.

  Cũng phải lưu ý vấn đề sự phát triển của game online đã dẫn tới tình trạng không ít học sinh bỏ học để chơi game thuê. Được biết, một số nhà đầu tư đến từ Hàn Quốc đã trả lương để các game thủ chơi lên bài và sau đó họ bán lại account cho người chơi có nhu cầu tại Hàn Quốc. Vấn đề đặt ra là liệu đây có phải là hoạt động đầu tư chui bởi các cơ sở tuyển dụng nhân viên cho công việc này thực chất chỉ là các đại lý Internet. Trong khi đó, hoạt động giảng dạy tin học trong nhà trường vẫn còn nhiều bất cập tồn tại. Thực tế, theo một hiệu trưởng ở TPHCM là dường như học sinh không thiết sử dụng máy tính tại trường vì có tới 80% các em có máy tính nối mạng Internet tại nhà riêng. TS.Quách Tuấn Ngọc, giám đốc Trung Tâm Tin Học Bộ GD-ĐT cho rằng cần đổi mới tư duy giáo dục thì mới đưa được môn học này vào nhà trường vì nó có nhiều đặc điểm không giống các môn học khác và luôn biến động. Không nên soạn chương trình cứng theo lớp mà nên soạn theo các module để học theo yêu cầu, học theo cách mở và mềm dẻo. Còn sách giáo khoa thì sẽ lạc hậu đi từng năm so với tốc độ phát triển của CNTT. Tin học trong nhà trường nên tổ chức theo hình thức học và thi lấy tín chỉ, tạo điều kiện và khuyến khích học sinh học theo quan điểm mở, mềm dẻo và học suốt đời. Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận thì thừa nhận là cho tới nay ngành giáo dục vẫn chưa có quy định về nhân lực giáo viên tin học, cán bộ quản lý phòng máy tính. Hơn nữa, ngành giáo dục còn chưa có mục chi ngân sách cụ thể cho CNTT. Do vậy, việc phát triển nội dung giáo dục, phần mềm phục vụ giáo dục còn rất hạn chế.

  ID: O0603_1