• Thứ Hai, 10/04/2006 15:25 (GMT+7)

  Chuẩn bị cho... 4G

  Việt Nam cần một dự án mang tầm quốc gia để thu hút nguồn chất xám rất lớn - những người Việt xa xứ. Đó là mong muốn của ông Trần Xuân Sơn (Francois Trần), Việt kiều Mỹ, giám đốc công ty cổ phần Mạng Việt (ViNetworks Corp.). Ông Sơn đã trao đổi với TGVT - PCW B về kế hoạch mời gọi Việt kiều Mỹ, Canada đầu tư chất xám vào CNTT trong nước.

  Việt Nam cần một dự án mang tầm quốc gia để thu hút nguồn chất xám rất lớn - những người Việt xa xứ. Đó là mong muốn của ông Trần Xuân Sơn (Francois Trần), Việt kiều Mỹ, giám đốc công ty cổ phần Mạng Việt (ViNetworks Corp.). Ông Sơn đã trao đổi với TGVT - PCW B về kế hoạch mời gọi Việt kiều Mỹ, Canada đầu tư chất xám vào CNTT trong nước.

  Thưa ông, ý tưởng kêu gọi Việt kiều tại Mỹ, Canada đầu tư chất xám về nước xuất phát từ đâu?

  Ở Canada và Mỹ, nhất là tại Silicon Valleys, rất nhiều người Việt đang làm việc. Nhóm của tôi là nhóm người Việt đầu tiên tham gia làm chip WiMax, VDSL. Làm chip thường rất dễ, nhưng chip có khả năng nhận dạng nhiều lớp sóng (radio physical layer chip) rất khó.

  Khi Đài Loan đặt vấn đề chuyển giao công nghệ làm chip này, tôi mới nghĩ: Tại sao lại không đầu tư về nước? Từ suy nghĩ đó, năm 2001 tôi về nước tìm hiểu. Thời đó, tôi đã có thể chuyển giao công nghệ ADSL và làm chủ công nghệ, từ chip tới hệ thống, tổ chức dịch vụ. Tôi cùng đối tác Đài Loan gặp gỡ lãnh đạo TP. HCM, nhưng vì một số sự cố cá nhân lúc đó nên tôi đành bỏ giữa chừng.

  Năm 2003, một nhóm DN Việt Nam, trong đó có ông Phạm Long Trận của VNPT, ông Nguyễn Mạnh Bằng ở tổng công ty Viễn Thông Điện Lực, qua Mỹ tổ chức hội thảo tại Silicon Valleys để kêu gọi Việt kiều đầu tư về nước. Ông Trận có trao đổi với tôi rằng cần có người kêu gọi, thúc đẩy giới Việt kiều. Tôi nhận thức được tầm quan trọng của việc này nên đã dẫn một đoàn về khảo sát tình hình CNTT ở Việt Nam. Lúc đó mà đầu tư ADSL thì đã chậm trễ nên tôi chú ý vào Wireless ADSL, đặc biệt là WiMax (công nghệ băng rộng không dây). Chúng tôi cho rằng mình đủ khả năng để làm chủ công nghệ WiMax trong nước. Đội ngũ chuyên môn của chúng tôi có nhiều chuyên gia rất giỏi về làm chip, về hệ thống...

  Hiện nay, Việt kiều chuyển kiều hối về kinh doanh mở khách sạn, nhà hàng, mua đất... nhiều trong khi đầu tư vào công nghệ rời rạc, thường chỉ để bán thiết bị, kêu gọi chất xám về nước rất ít. Chương trình WiMax của chúng tôi ngược lại, có mục đích kéo chất xám về. Nhiều Việt kiều cho biết sẵn sàng hợp tác, chung sức với tôi.

  Nhưng tại sao lại là WiMax chứ không phải công nghệ khác?

  Cần nhắm vào công nghệ mới, có tính đột phá, có thể làm chủ công nghệ và có thị trường rộng. WiMax là một công nghệ như vậy và hiện nay chúng tôi có thể làm chủ công nghệ. Nếu có thể làm chủ công nghệ và biết cách sản xuất với giá hạ thì nhà đầu tư có thể nghĩ đến xuất khẩu. Trường hợp không xuất khẩu được, thì sự đầu tư cũng tạo "đà” cho thế hệ công nghệ kế tiếp (Next Generation). Chúng ta đang phấn đấu lên thế hệ thứ 3 (3G), nhưng 4G đã sắp vào rồi. Mà WiMax là công nghệ "trung chuyển" lên 4G. Nếu không chuẩn bị thì khi 4G vào, mọi người sẽ lúng túng. Khi đó sử dụng, quản lý thôi đã khó làm sao có thể nghiên cứu và phát triển (R&D).

  Có sự đột phá, có thị trường tốt thì khả năng thành công lớn. Trong nước với 82 triệu người là một thị trường lớn, có thể dùng làm bàn đạp để vươn ra thị trường Đông Nam Á nói riêng và thị trường thế giới nói chung.

  Theo ông, Việt Nam nên làm gì để thu hút thêm chất xám và đạt thành tựu lớn về CNTT?

  Chúng ta cần một dự án tầm quốc gia (National Project) để tập trung tinh lực của người Việt toàn thế giới. Đó là dự án chiến lược mà cả nước thực hiện, như Hàn Quốc đã làm khi dốc toàn lực trở thành số một thế giới về màn hình phẳng (LCD). Việt Nam nên có chiến lược tương tự. Điều đó giống như việc lắp ráp máy bay có cả ngàn công đoạn; nếu một đội ngũ giỏi nhưng lại không làm việc với nhau chặt chẽ và có tổ chức thì rất khó lắp ráp một chiếc máy bay hoàn hảo.

  Thời gian cho cơ hội này còn rất ít, chỉ một vài năm nữa trước khi VN gia nhập WTO. Theo tôi, các tập đoàn lớn của nước ngoài đầu tư vào Việt Nam chủ yếu khai thác thị trường chứ khó mà chuyển giao bí quyết công nghệ (know-how) và R&D. Về làm chủ công nghệ thì lực lượng Việt kiều có khả năng và đang mong muốn được hợp tác với Nhà Nước và các doanh nghiệp trong nước.

  Thụy Anh

  ID: B0604_17