• Thứ Hai, 10/04/2006 14:30 (GMT+7)

  Chấm công ứng dụng sinh trắc học: Đáp án mới cho bài toán cũ

  Giám sát và quản lý giờ giấc làm việc của nhân viên (NV) là bài toán chung của mọi xí nghiệp. Các giải pháp chấm công liên tục ra đời, hiệu quả và tiết kiệm hơn công nghệ đi trước. Kiosk chấm công sinh trắc học của công ty cổ phần Dịch Vụ Công Nghệ Tin Học HPT
  (BioKiosk) là giải pháp như vậy.

  Nhược điểm của những công nghệ cũ

  Hai công nghệ nhận dạng chính xác nhất là qua con ngươi mắt và mạch máu, có thể áp dụng trong môi trường vài triệu con người. Tuy nhiên thiết bị cho cả hai công nghệ này đều rất đắt tiền, gấp 10 lần so với thiết bị nhận dạng vân tay.

  Chấm công với người giám sát, thẻ giấy bấm lỗ và thẻ từ/mã vạch/thẻ RF là những giải pháp đã được nhiều nơi sử dụng. Nhưng cả 3 phương pháp trên đều có điểm yếu chung: thiếu tính khách quan. Trong cách chấm công bằng người giám sát, tổ trưởng điểm danh và ghi sổ NV có mặt. Tuy nhiên, cách làm này thủ công và dễ bị cảm tính tác động nên có thể bao che hoặc gian lận cho NV. Hơn nữa, công việc thống kê mất thời gian và dễ dẫn đến sai sót. Chấm công bằng thẻ giấy (còn gọi là thẻ bấm lỗ) khách quan hơn ở chỗ NV chính là người chủ động ghi nhận giờ giấc ra vào trên phiếu một cách khách quan bằng máy. Tuy nhiên, biện pháp này cũng hạn chế trong công tác thống kê, đồng thời phải luôn có người trực máy kiểm soát việc bấm giờ đúng và phát hoặc thay thẻ khi cần. Giải pháp hiện đại nhất - chấm công bằng thẻ từ, mã vạch, thẻ RF, cũng đã bộc lộ hạn chế: NV có thể chấm công giúp nhau bằng cách cầm thẻ của người khác quét qua máy. Một số xí nghiệp có gắn thêm máy quay, chụp hình để xác nhận hình ảnh người quét thẻ nhưng nếu lượng NV lớn, việc quản lý trở nên phức tạp. Hơn nữa, việc cấp thẻ mới hay cấp lại thẻ bị mất cũng làm mất thời gian và phụ thuộc vào người xuất thẻ. Về mặt công nghệ, hệ thống chấm công bằng thẻ đã khắc phục được điểm yếu thống kê của 2 giải pháp trên và cập nhật thông tin tức thời cho hệ thống quản lý về giờ công của NV, nhưng chi phí đầu tư không nhỏ. Nếu có vài trăm hay vài nghìn NV, chi phí cho thẻ/ năm khá lớn bởi giá thẻ dao động từ 0,5 - 5 USD tùy công nghệ.

  HPT BioKiosk: "xem" tay thợ để chấm công

  Công nghệ sinh trắc học(biometrics) không mới với thế giới. Nhưng việc ứng dụng biometrics cho phép quản lý người đi làm chặt chẽ và chính xác hơn các phương pháp nói trên. Ông Đinh Hà Duy Linh - giám đốc điều hành HPT Công Nghệ, cho biết: "Giải pháp của HPT dựa trên những phần cứng đã được thương mại hóa và ứng dụng thành công; HPT không sản xuất thiết bị nhận dạng, thực hiện những thuật toán so sánh vân tay, tìm đặc trưng của các dấu vết sinh trắc học như vân tay, tĩnh mạch bàn tay, con ngươi v.v... Đây là những công trình đã được nghiên cứu, phát triển và thương mại hóa từ lâu bởi các hãng nước ngoài".

  Giá trị gia tăng mà HPT đưa vào hệ thống là việc tích hợp các giải pháp phần cứng và phát triển phần mềm (PM) để biến phần cứng, PM rời rạc thành một giải pháp hoàn chỉnh và phù hợp với từng hệ thống nghiệp vụ của DN. Phần cứng và công cụ PM được HPT chọn cung cấp trong giải pháp do Digital Personna (giải pháp nhận dạng dấu vân tay) và Fujitsu Nhật Bản (nhận dạng tĩnh mạch bàn tay) cung cấp.

  Hệ thống chấm công BioKiosk đơn giản, gồm 1 thiết bị nhận dạng sinh trắc học (có thể là vân tay hoặc tĩnh mạch bàn tay), kết nối với một máy tính (PC) đặt trong một kiosk. BioKiosk trở thành "robot chấm công" hiệu quả và thân thiện. Hệ thống này không đòi hỏi trang bị thường xuyên như in ấn thẻ, đồng thời khắc phục được tình trạng quên thẻ hay chấm công thay. Đặc biệt, giải pháp sinh trắc sẽ có ưu thế trong việc hình thành kiosk thông tin của đơn vị. Bởi vì kiosk có màn hình cảm ứng được đặt tại lối ra vào, nơi mà bất kỳ NV nào cũng phải ghé đến ít nhất 2 lần/ngày nên thông tin liên lạc của công ty chuyển tải trên màn hình sẽ đến với NV rất nhanh chóng.

   
  Tại nhà máy may dệt kim Fenix (400 công nhân) thuộc KCX Linh Trung, Thủ Đức, TP.HCM.
  BioKiosk tận dụng khả năng xử lý của máy tính phối hợp với các hệ quản trị cơ sở dữ liệu cao cấp và phổ biến như MS SQL, Oracle hoặc My SQL, Access... cộng với hạ tầng công nghệ web linh động. Do đó, hệ thống có thể xử lý việc chấm công cho hàng nghìn NV, chỉ cần nâng cấp cấu hình phần cứng tương ứng. Một số loại máy chấm công bằng sinh trắc tích hợp sẵn trên thị trường hiện nay đã xuất hiện, tuy nhiên chỉ đáp ứng cho văn phòng vài chục NV, không thể mở rộng cấu hình để tăng tốc độ (mặc dù về dung lượng có thể chứa đến vài nghìn vân tay). Hơn nữa dữ liệu về thời gian ra vào của từng NV chỉ được kết xuất offline với hệ thống chấm công nên cần phải qua giai đoạn xử lý file kết xuất mới có thể thống kê được ngày công của NV.

  Ông Linh cho biết một số DN tại TP.HCM đã ứng dụng giải pháp này của HPT như công ty may Fenix (khu chế xuất Linh Trung), công ty giày Hiệp Hưng, hệ thống khách sạn Đệ Nhất. Một công ty thuộc KCX Tân Thuận cũng đang thử nghiệm. Với 2000 USD, DN đã có thể ứng dụng giải pháp này.
  Hiện nay, các nhà máy, xí nghiệp trong các khu công nghiệp (KCN) và khu chế xuất (KCX) có số lượng NV từ vài trăm đến vài nghìn.Với cơ chế hoạt động nhiều ca kíp thì rõ ràng việc chấm công chính xác không đơn giản. Giải pháp của HPT sẽ góp phần giảm nhẹ gánh nặng quản lý cho những mô hình xí nghiệp này.

  Yên Khê 

  Công ty cổ phần Dịch Vụ Công Nghệ
  Tin Học HPT
  60 Nguyễn Văn Trỗi, Q. Phú Nhuận
  Điện thoại: 08 845 8518
  Fax: 08 845 8516
  Email: hptcongnghe@hptvietnam.com.vn
  Website:
  www.hptvietnam.com.vn

  Từ khóa: Yên Khê
  ID: B0604_45