• Thứ Hai, 10/04/2006 14:26 (GMT+7)

  Oracle Việt Nam sẽ hỗ trợ đặc biệt khối doanh nghiệp

  Nhân kỷ niệm 10 năm hoạt động tại Việt Nam của Oracle, tạp chí TGVT - PCW B đã trao đổi với ông Hồ Thanh Tùng, tổng giám đốc khu vực Việt Nam và Đông Dương của Oracle về kết quả hoạt động và chính sách hỗ trợ của Oracle tại Việt Nam(VN).

  Nhân kỷ niệm 10 năm hoạt động tại Việt Nam của Oracle, tạp chí TGVT - PCW B đã trao đổi với ông Hồ Thanh Tùng, tổng giám đốc khu vực Việt Nam và Đông Dương của Oracle về kết quả hoạt động và chính sách hỗ trợ của Oracle tại Việt Nam(VN).

  Ông cho biết kết quả hoạt động của Oracle trong 10 năm qua ở VN?

  Chúng tôi rất vui mừng về sự phát triển kinh doanh của Oracle thời gian qua, trong bối cảnh thị trường CNTT VN duy trì mức tăng trưởng 30%/năm. Đến nay, chúng tôi đã có hàng trăm khách hàng (KH), từ cơ quan chính phủ (Bộ Bưu Chính Viễn Thông, Bộ Công An, Tổng Cục Thuế, Tổng Cục Hải Quan, Kho Bạc Nhà Nước…) đến doanh nghiệp (DN) lớn (Vietnam Airlines, Bibica, Savimex, Vincom, Vidotour…). Doanh số Oracle VN cũng tăng rất ấn tượng.

  Oracle đã phát triển mạng lưới hơn 30 đối tác và đại lý toàn quốc. Trong đó phải kể đến những nhà cung cấp dịch vụ giá trị gia tăng lớn như FPT và Pythis.

  Biểu đồ tăng trưởng của Oracle VN và khu vực Đông Dương cho thấy những tín hiệu lạc quan nào?

  Vừa qua, Oracle Châu Á – Thái Bình Dương công bố tổng doanh thu(DT) cho quý 2 năm tài chính 2006 (QII/2006), kết thúc vào ngày 30/11/2005, là 469 triệu đô la Mỹ, tăng 17% so với cùng kỳ năm 2005 và chiếm khoảng 14% tổng DT toàn cầu. Trong QII/2006, DT từ bản quyền các ứng dụng mới tăng 48%, trong khi đó DT từ cơ sở dữ liệu (Database) và ứng dụng lớp giữa (Middleware) tăng 9% so với cùng kỳ năm 2005. Tổng DT từ bản quyền mới tại Châu Á – Thái Bình Dương đã đóng góp vào 19% doanh thu từ bản quyền mới của Oracle toàn cầu.

  Sản phẩm hệ cơ sở dữ liệu (CSDL) của Oracle đang được sử dụng tại nhiều tổ chức và DN VN. Oracle có kế hoạch gì để đẩy mạnh hỗ trợ thị trường VN hơn nữa?

  Đối với các DNVN, đặc biệt là DN vừa và nhỏ, thông qua 2 văn phòng Hà Nội và TP.HCM, Oracle đã và đang cung cấp cho KH nhiều dịch vụ chất lượng tiêu chuẩn quốc tế như giải pháp tổng thể, đào tạo, hỗ trợ kỹ thuật và các sản phẩm phần mềm đa dạng.

  Đến nay, công ty đã đào tạo hơn 5.000 học viên, trong đó 400 người đạt chứng chỉ OCP (Oracle Certify Professional) tiêu chuẩn quốc tế.

  Đối với các đối tác(ĐT) triển khai, có vai trò rất quan trọng, mục tiêu hàng đầu của Oracle là chuyển giao công nghệ thông qua đào tạo. Bên cạnh đó, chúng tôi ưu tiên hỗ trợ ĐT khuếch trương sản phẩm và chuẩn hoá các quy trình triển khai. Thông qua ĐT, chúng tôi còn cung cấp chương trình đào tạo cho những người làm việc trong lĩnh vực CNTT, như thành lập Trung Tâm Ðào Tạo Ủy Quyền của Oracle (Oracle Authorized Education Center) tại TP.HCM.

  Trong cuộc khảo sát giải pháp ứng dụng trong tổ chức DN để trao giải BIT Cup 2005 của TGVT - PCW VN, giải pháp ERP của Oracle được DN đánh giá cao về chất lượng nhưng hạn chế là đắt và khó triển khai. Oracle suy nghĩ gì về đánh giá này?

  Oracle có nhiều dòng sản phẩm tùy theo quy mô DN. Những năm qua chúng tôi đã giới thiệu dòng E-Business Suite Special Edition cho thị trường vừa và nhỏ ở VN với tính năng hoàn chỉnh nhưng giá thành thấp. Để đảm bảo chất lượng sản phẩm, Oracle và các ĐT tại VN sử dụng phương pháp triển khai AIM (Application Implementation Method) - triển khai ứng dụng chuẩn. Chúng tôi sẽ tiếp tục chuyển giao công nghệ này đến các ĐT VN.

  Thông điệp của Oracle với DNVN về việc ứng dụng ERP là gì?

  Một khi gia nhập WTO, DNVN sẽ đối đầu với sự cạnh tranh gay gắt của nhiều công ty nước ngoài. Do vậy, ERP là một trong những phương tiện hữu hiệu để hoàn thiện quy trình sản xuất và kinh doanh. Chẳng hạn, nhờ ứng dụng ERP để tối ưu quy trình quản lý mà công ty Savimex đã tăng doanh thu lên 20%.

  Ý nghĩa của thỏa thuận hợp tác giữa VCCI và Oracle trong việc triển khai đề án 191?

  Bản thỏa thuận này sẽ hỗ trợ chương trình 5 năm (2006 - 2010) của VCCI về việc tăng cường hơn nữa ứng dụng CNTT trong DNVN, đẩy mạnh năng lực công ty CNTT VN nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu của KH. Với kỹ năng, sản phẩm và khả năng chuyên môn, Oracle sẽ cùng VCCI hỗ trợ cộng đồng DNVN nâng cao nhận thức, khai thác tối đa CNTT-TT. 

  Tường Vy
   

  ID: B0604_47