• Thứ Năm, 06/04/2006 09:30 (GMT+7)

  IDC: 5 dự báo về công nghệ 2006

  Cũng như 5 dự báo về thị trường đã được đăng trên TGVT - PCW Sêri B tháng 3/2006, các công nghệ thay thế - tiêu biểu là Google, ngày càng mạnh mẽ và tiến bộ, đe dọa lật đổ các công nghệ thống trị hiện đang hái ra tiền

  Cũng như 5 dự báo về thị trường đã được đăng trên TGVT - PCW Sêri B tháng 3/2006, các công nghệ thay thế - tiêu biểu là Google, ngày càng mạnh mẽ và tiến bộ, đe dọa lật đổ các công nghệ thống trị hiện đang hái ra tiền

  1. Hạ tầng CNTT: Tiếp tục phát triển nền tảng CNTT động (Dynamic IT*) trong DN, ranh giới giữa nhà cung cấp dịch vụ (DV) và thiết bị mạng với nhà cung cấp thiết bị CNTT lu mờ dần.

  Trong 2006, DN tiếp tục phát triển theo mô hình Dynamic IT với hệ thống CNTT được xây dựng dựa trên các kiến trúc mở rộng (scale-out/parrallel), mô-đun hóa (modularity), ảo hóa (virtualization) với khả năng quản lý ngang (across infrastructure silos) và dọc (with greater infrastructure awareness of applications and business processes).

  Microsoft đã tung ra hệ điều hành MS Longhorn cho máy chủ, khởi đầu cho điện toán x86-64 trong thế giới của Windows. Còn Linux, sang 2006 sẽ chuyển phần mềm (PM) máy chủ hạ tầng (infrastructure server) thành hệ điều hành máy chủ hỗ trợ các hệ cơ sở dữ liệu và các ứng dụng tối quan trọng. Tuy nhiên, IDC dự báo Linux trên máy để bàn sẽ không thành công nhiều.

  Trong 2006, toàn cầu sẽ có khoảng 2,1 triệu máy chủ ảo VS (virtual server). Các VS này cùng với các máy khách ảo (virtual hosted client) được lưu trữ trong các máy chủ vật lý (physical). Trong những môi trường mà yêu cầu tuân thủ qui định và nhu cầu quản lý đóng vai trò quan trọng, máy khách ảo sẽ thu hút DN. Nhu cầu này sẽ thúc đẩy phát triển thị trường máy chủ năm 2006.

  Xu hướng mua lại và sát nhập (M&A) giữa các hãng cung cấp giải pháp PM quản lý hạ tầng CNTT-TT sẽ còn tiếp diễn trong 2006. Thực tế, M&A đã diễn ra suốt 18 tháng qua. Với mục đích xây dựng một hạ tầng hướng DV. Ngoài các vụ M&A đã diễn ra liên quan đến IBM, CA, BMC, Mercury, Symantec, HP, Sun, Microsoft và các vụ mua lại các hãng chuyên cung cấp DV web, trong 2006 sẽ còn có những vụ M&A trị giá nhiều tỷ đô-la Mỹ.

  Các công ty CNTT và mạng sẽ lấn sân nhau. Cisco, Ericsson và các hãng khác bên phía "mạng" và các hãng cung cấp cơ sở dữ liệu, máy chủ; bên phía "CNTT", với mục đích gia tăng mức ảnh hưởng trên thị trường, sẽ tạo ra giá trị gia tăng cho các sản phẩm của họ. Khách hàng sẽ không quan tâm đến sự tách biệt truyền thống giữa bên CNTT và mạng, khiến các công ty này sẽ phải tự phá bỏ các hàng rào trên.

  2. Truy cập và quản lý thông tin: Năm của nền tảng thông tin (Information Platform).

  DN thường đòi hỏi nhiều nhất về khả năng tiếp cận nhanh đến những nguồn thông tin đạt chất lượng và phù hợp với nhu cầu, để đạt tới "Dynamic IT". Việc này đòi hỏi khả năng hợp nhất và truy cập cũng như quản lý được nhiều nguồn thông tin phân tán ở nhiều nơi. Như vậy, việc quản lý nội dung (content management) và tìm kiếm (search) vốn từng là những mảng công nghệ được phát triển tách biệt đã lọt vào mắt xanh của các hãng phát triển PM và DV.

  Trong năm 2006, sẽ xuất hiện các hoạt động sau nhằm giải quyết bài toán truy cập và quản lý thông tin cho DN:

  Các cuộc cạnh tranh nhằm xác định và thống trị nền tảng thông tin (NTTT) sẽ trở nên căng thẳng. Các công nghệ như quản lý nội dung, BI (business intelligence), lưu trữ dữ liệu (data warehousing) sẽ tiếp tục nhập vào các NTTT của các hãng lớn như IBM, EMC, Oracle và Microsoft. HP cũng đang để mắt tới lĩnh vực này, cũng như SAP và Informatica. Việc quản lý dữ liệu chủ (master data management) sẽ trở thành yếu tố chủ chốt của NTTT mới.

  Google sẽ là NTTT kế tiếp và là công nghệ thay thế (disruptive). Các hãng cung cấp NTTT sẽ phải để mắt tới Google bởi 3 lý do:

  1. Cách tìm kiếm dữ liệu và nội dung nhanh nhất ngày nay là nhờ các máy tìm kiếm (search engine).

  2. Có cả một cộng đồng phát triển những giải pháp xung quanh Google; nhờ đó, tính năng Google ngày càng phong phú.

  3. Google được nhiều người biết đến và tính phí rất thấp.

  Vì vậy, dù muốn hay không, Google cũng đang trên đường trở thành NTTT của DN (enterprise information platform). Nhưng liệu Google có qua mặt IBM, Oracle, Microsoft để thống trị thị trường? Có lẽ còn lâu nhưng Google đích thực là một công nghệ thay thế đang trong quá trình hoàn thiện mau chóng và trở thành một lựa chọn của thế giới thông tin. Bên cạnh Google, còn có các công nghệ thay thế khác, như DV không dây phục vụ nhu cầu tìm kiếm thông tin mọi lúc, mọi nơi, tải nội dung, cũng như các nhà cung cấp nội dung bản địa hóa (localized content providers). Và thế giới thông tin có thể sẽ chứng kiến sự xuất hiện của các hãng phụ trách thanh toán và giao dịch bên thứ ba, phục vụ nhu cầu thanh toán cho các sản phẩm thuộc quyền sở hữu trí tuệ. eBay với Paypal đã đi tiên phong trong lĩnh vực này.

  Các ứng dụng quản lý thông tin ngữ nghĩa (semantic information management) sẽ phát triển với tốc độ chậm. Trong 5 năm tới, công nghệ về ngữ nghĩa học sẽ được đưa vào các ứng dụng "đối diện" với người để tăng tính tương tác giữa người và máy, cụ thể là các ứng dụng kiểm soát email đảm bảo hợp qui chuẩn của luật pháp hay tổ chức và lọc thư rác (spam), tăng cường cho các DV hỗ trợ khách hàng hoặc công tác marketing. Các hãng cung cấp ứng dụng phân loại và truy xuất dữ liệu dựa trên ngữ nghĩa, như FAST, Inxight, Verity, Autonomy, Stratift, Nstein, MetaMatrix và Celebra, trong 2006 sẽ có thể được mua lại hay sát nhập vào các hãng lớn hơn.

  XML sẽ giữ vai trò trung tâm hơn trong các NTTT. Còn mã nguồn mở - đại diện là MySQL, Sleepycat- sẽ thách thức các hệ quản trị CSDL (DBMS). Các hãng cung cấp DBMS hay RDBMS đóng sẽ phải hạ giá hoặc tung ra những giải pháp mã nguồn mở của riêng họ; và sẽ phải chuyển đổi cách tính phí từ mô hình "cấp phép+bảo trì” sang mô hình "đăng ký có thêm hợp đồng bảo trì”(maintenance relationship subscription model).

  3. Nền tảng ứng dụng: Tiếp tục chuyển đổi các kiến trúc kiểu môđun (composite), các công nghệ thay thế gia tăng sức mạnh.

  Trong 2006, các ứng dụng dạng composite và các nền tảng tích hợp dựa trên DV web sẽ tiếp tục được giới thiệu trên thị trường. Riêng các ứng dụng đóng gói dựa trên DV web quan trọng nhất của SAP, Oracle và Microsoft đến 2007 mới được tung ra. Thị trường cho các ứng dụng composite sẽ chỉ trở nên phổ biến khi các ứng dụng cốt lõi của các hãng được xây dựng theo kiến trúc này. Tuy nhiên, việc triển khai các hệ thống composite đòi hỏi phải tích hợp quá nhiều sẽ làm giảm số lượng khách hàng.

  Trong khi đó, để có thể theo kịp các công nghệ mới có khả năng thay đổi thị trường như Semantic Web hay các ứng dụng mới liên quan đến Web 2.0, một số hãng lớn như IBM và SAP đã hướng tới "enterprise workplace", một môi trường làm việc mới dành cho người dùng của DN. Đây có thể là những giải pháp tạm thời.

  Cộng đồng "sáng tạo mở" (open innovation community) sẽ là chìa khóa để các hãng lớn phát triển ứng dụng, đa dạng hóa sản phẩm DV và giành phần thắng. Các giải pháp composite , với cấu trúc môđun và khả năng tích hợp với các DV web, mở ra cơ hội cho người dùng và các ISV(nhà phân phối PM độc lập) hình thành một cộng đồng phát triển lớn hơn. Các cộng đồng này sẽ hoạt động xung quanh SAP, Oracle, IBM, Microsoft cũng như Google và Salesforce.com.

  Các ứng dụng trực tuyến, theo yêu cầu (on-demand) dành cho SME sẽ xuất hiện, trở thành công nghệ thay thế. Đối với các nhà cung cấp đây là thị trường PM làm DV (SaaS-software as a service). Ứng dụng SaaS "đủ tốt" để DN có thể chuyển phần việc về kỹ năng CNTT và đầu tư cho các nhà cung cấp DV SaaS. Còn Microsoft, IBM, SAP, Oracle hạn chế về các sản phẩm SaaS. Nhưng biết đâu, chính các "đại gia" trên sẽ là người quảng bá cho SaaS trong 2006?

  Thị trường BPO (thuê ngoài DV quản lý và vận hành các chu trình kinh doanh của DN), mà thực chất chủ yếu là mua các DV/ứng dụng CNTT, sẽ là xu hướng lớn ảnh hưởng sâu sắc đến các nhà cung cấp giải pháp CNTT.

  Trung gian PM (software broker), những hãng tiếp nhận nhu cầu và tích hợp các tính năng ứng dụng từ nhiều nguồn để phục vụ DN, cũng sẽ xuất hiện trong 2006. Các hãng tích hợp hệ thống sẽ tham gia vào thị trường này, như Accenture và EDS.

  Các nhà đầu tư tài chính sẽ gia tăng đầu tư và ảnh hưởng trong các hãng PM. Chẳng hạn, Golden Gate và Silver Lake đã có chỗ đứng trong hàng loạt các hãng PM như Infor (đã sát nhập Mapics), Geac, Business Objects, WRQ, SunGard, Concerto, DataDirect và UGS. Điều này sẽ buộc Microsoft, IBM, SAP, Oracle phải thay đổi tư duy. Ai mới chính là người sở hữu ngành PM?

  4. DV gia công PM: Tập trung vào DN vừa và nhỏ (SME).

  Năm 2006 sẽ tiếp tục chứng kiến những thay đổi chủ đạo của thị trường, bao gồm sự gia tăng nhanh chóng về gia công BPO, tăng về số lượng các khách thể và chủ thể tham gia thị trường và giảm về tổng giá trị thị trường.

  Hiệu ứng Google sẽ thách thức và thay đổi thị trường CNTT dành cho SME. Năm 2006 sẽ có các DV trực tuyến dành cho SME, chẳng hạn, DV quản lý dây chuyền cung ứng. Các nhà cung cấp DV truyền thống cho thị trường SME cũng sẽ nghiên cứu và tham gia vào thị trường trực tuyến này.

  Gia công toàn cầu sẽ trở thành qui trình sáng tạo toàn cầu: thế giới sẽ khai thác gia công theo nhiều khía cạnh mới tận dụng nhiều chất xám và sáng tạo hơn, bao gồm phân tích, nghiên cứu và phát triển sản phẩm, công nghệ sinh học, dược và thử nghiệm trị bệnh. Điều này sẽ phủ định quan điểm "toàn cầu hóa chỉ thách thức các nước phát triển ở những qui trình kinh doanh phi sáng tạo và rập khuôn".

  Các hãng cung cấp DV gia công sẽ tiếp tục tái cấu trúc, với các hoạt động mua lại và sát nhập trên phạm vi toàn cầu hơn là chỉ tiếp thu kỹ năng và năng lực công nghệ. Các nhà cung cấp của châu Á sẽ thâm nhập châu Âu, Trung Đông và châu Phi cũng như thị trường châu Mỹ bằng cách mua lại công ty.

  Các hoạt động gia công BPO sẽ chuyển hướng tập trung vào các qui trình cốt lõi theo từng ngành. Gia công BPO theo hàng ngang sẽ tiếp tục mở rộng đến nhiều DN và tập đoàn, nhưng câu chuyện dài hơn của 2006 chính là thị trường sẽ quan tâm nhiều hơn đến BPO cho các qui trình kinh doanh cốt lõi của từng ngành (core-industry business processes).

  5. Viễn thông: Tiếp tục khẳng định xu thế hợp nhất hữu tuyến-vô tuyến (FMC); các thương hiệu viễn thông dành cho tiêu dùng gắn liền với công nghệ không dây; tình hình viễn thông khu vực châu Á-Thái Bình Dương trở nên hỗn độn.

  Năm 2005, IDC đã dự báo thị trường viễn thông tiếp tục hợp nhất; các gói DV 3-trong-1 bao gồm DV thoại, truyền hình cáp và Internet băng rộng sẽ hội tụ. Công nghệ không dây và VOIP sẽ tăng tốc. Năm 2006, xu hướng trên vẫn tiếp diễn nhưng sẽ tập trung vào vấn đề hợp nhất hữu tuyến-vô tuyến; theo đó, sẽ không còn biên giới giữa các mạng viễn thông cố định và di động mà thay vào đó, các công ty viễn thông sẽ phối hợp băng rộng cố định với các công nghệ không dây. Ngoài ra, các nhà cung cấp DV không dây (nhưng không phải là công ty viễn thông) sẽ xuất hiện và viễn thông châu Á được xây dựng và tái cấu trúc không theo một định hướng nào.

  Các vụ đầu tư và tái cấu trúc lớn sẽ diễn ra ở châu Á-Thái Bình Dương. Số vốn đầu tư tổng cộng ở khu vực này sẽ khoảng 307 tỷ USD và gây ra nhiều áp lực cạnh tranh ở cả thị trường đang phát triển như Trung Quốc, Ấn Độ hay đã phát triển như Nhật Bản.

  * Khái niệm "Dynamic IT" và "disruptive technology" (công nghệ thay thế) có trên TGVT - PCW B tháng 3/2006, trang 52.

  Phi Quân biên dịch
  Nguồn: www.idc.com

  ID: B0604_53