• Thứ Ba, 04/04/2006 08:37 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 27/3-2/4/2006

  Độc giả quan tâm đến vấn đề quản lý game online hẳn sẽ thất vọng vì Thông Tư Liên Tịch cho vấn đề này lại một lần nữa lỡ hẹn. Điều này phản ánh thực tế, công tác quản lý đã không bắt kịp sự phát triển của công nghệ. Dù vậy, VCCI và Bộ GD-ĐT đang có nhiều nỗ lực đẩy mạnh ứng dụng CNTT. Liệu rằng, thẻ thanh toán của Visa dành cho các cơ quan chính phủ và DN có được tiếp nhận?

  Thông tư về quản lý game - bao giờ ban hành?
  Theo dự kiến, Thông Tư Liên Tịch về quản lý game online phải được ban hành trong tháng 3/2006. Tuy nhiên, điều đó đã không thực hiện được bởi theo ông Nguyễn Trí Dũng, phó cục trưởng Cục Báo Chí Bộ VHTT, đến thời hạn chót mà các bộ có liên quan vẫn không có thông tin phản hồi về dự thảo lần cuối. Bà Lê Thị Ngọc Mơ, phó vụ trưởng Vụ Viễn Thông Bộ BCVT cho biết phải mất vài ngày để nghiên cứu và thống nhất ý kiến sau khi nhận được dự thảo này. Ông Dũng thừa nhận, chỉ riêng việc xây dựng thông tư cũng đã cho thấy sự thiếu thống nhất trong quan điểm giữa các bộ, ngành. Nhưng bên cạnh đó, kinh nghiệm, khả năng của cơ quan quản lý dường như không bắt kịp với sự phức tạp, đa dạng của game online. Theo ông, đây là vấn đề quá lớn vượt quá tầm phối hợp quản lý của 3 Bộ, thậm chí liên quan đến cả việc sở hữu tài sản của Luật Dân Sự. Vì thế, để có thể hoàn chỉnh thì cần có sự tham gia của nhiều bộ, ngành hơn và thậm chí cần phải là nghị định của Chính Phủ. Không thể và cũng không nên chậm hơn nữa. Tháng 4/2006 sẽ ban hành thông tư này như ông Dũng cho biết.

  Về việc ứng dụng CNTT cho DN chưa hiệu quả, ông Nguyễn Văn Thảo, phó tổng thư ký Phòng Thương Mại & Công Nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng, nguyên nhân trước hết là thiếu sự gắn kết giữa DN sử dụng và DN cung cấp sản phẩm, dịch vụ CNTT. Để khắc phục tình trạng này, theo ông cần có các chương trình đào tạo về kỹ năng cho cả DN sử dụng và DN cung ứng sản phẩm, dịch vụ CNTT. Bên cạnh đó, cần có các chương trình liên kết về ứng dụng CNTT của các ngành thuế, hải quan, tài chính… VCCI đang xây dựng một trung tâm tư vấn về CNTT cho các doanh nghiệp, dự kiến sẽ ra đời vào cuối  năm 2006. Trung tâm này sẽ cung cấp các thông tin liên quan đến ứng dụng CNTT để DN tìm hiểu và đi đến quyết định đầu tư CNTT một cách hợp lý.

  Cũng không thừa khi đề cập về việc không hoàn thành mục tiêu 500 triệu USD giá trị công nghiệp phần mềm vào năm 2005. Theo giám đốc một công ty tư vấn thì nguyên nhân là khi xây dựng các chiến lược quốc gia, chúng ta đã không tính đến mối liên hệ hữu cơ với các ngành khác, không tính đến mối tương quan động với các quốc gia khác… Những luận cứ đưa ra dường như mang cảm tính nhiều hơn là dựa trên cơ sở khoa học, chẳng hạn người Việt Nam thông minh, cần cù (như thế nào, so với ai trên thế giới?).

  Đối với giáo dục, GS. Hoàng Ngọc Hà, vụ trưởng Vụ KHCN Bộ GD-ĐT cho biết, nhìn tổng thể bức tranh ứng dụng CNTT trong giáo dục từ quản lý các cấp đến phục vụ hoạt động giáo dục, đổi mới phương pháp giảng dạy của các trường đang ngày càng sáng sủa hơn so với 5 - 10 năm trước. Tuy nhiên, nếu so với các nước trong khu vực và thế giới thì ứng dụng CNTT trong giáo dục của nước ta vẫn tụt hậu,  nhất là nhìn vào các điều kiện cơ sở vật chất được trang bị. Vì thế, ông cho rằng cần có những bước đột phá, xây dựng những mô hình ứng dụng CNTT trong giáo dục mà “trường học điện tử” là một cách làm, một cách đi. Muốn thực hiện tốt, ngành GD-ĐT cần tháo gỡ 3 khó khăn: một là đầu tư, nâng cấp cơ sở vật chất cho việc ứng dụng CNTT; hai là bồi dưỡng, đào tạo đội ngũ giáo viên có trình độ ngoại ngữ, ứng dụng CNTT trong đổi mới phương pháp giảng dạy; ba là cần có sự thống nhất trong bộ máy quản lý, chỉ đạo từ cấp vĩ mô.

  Dẫu sao, hiệu quả ứng dụng CNTT cũng phải đi đôi với việc tôn trọng bản quyền phần mềm. Bộ VHTT đã phát động cuộc thi sáng tác tranh cổ động “Chống vi phạm bản quyền phần mềm”. Cuộc thi sẽ kết thúc vào Ngày Sở Hữu Trí Tuệ Thế Giới (26/4/2006), vài ngày sau chuyến thăm Việt Nam của Bill Gates, chủ tịch tập đoàn Microsoft.

  Đối với thị trường thẻ thanh toán, dự báo năm 2006 sẽ chứng kiến những thay đổi lớn với sự tranh đua của các ngân hàng để giành thị phần và tăng cường các tiện ích của dịch vụ do mình phát hành. Theo bà Nguyễn Thu Hà, chủ tịch Hội Thẻ Ngân Hàng Việt Nam cho biểt dịch vụ thẻ đòi hỏi vốn đầu tư lớn, nhất là trong bối cảnh công nghệ ngày càng phát triển. Cuộc chạy đua giành thị phần giữa các ngân hàng sẽ không có hồi kết. Nhưng với cuộc đua quyết liệt này,  người tiêu dùng sẽ được hưởng lợi với nhiều dịch vụ tiện ích. Còn với khu vực nhà nước, tổ chức thẻ tín dụng quốc tế Visa International đã giới thiệu về giải pháp thẻ thương mại dành cho các cơ quan chính phủ và doanh nghiệp. Theo kinh nghiệm tại nhiều  nước, thẻ thanh toán không chỉ giúp tăng tỷ trọng thanh toán không dùng tiền mặt mà còn có hiệu quả cao trong việc giảm chi phí, tăng sự minh bạch và tăng nguồn thu thuế cho nhà nước. Ông Nguyễn Đồng Tiến, phó thống đốc Ngân Hàng Nhà Nước nhìn nhận, đây sẽ là giải pháp hữu hiệu cho các chi tiêu của cơ quan nhà nước. Tuy nhiên, việc triển khai bước đầu chắc chắn sẽ vấp phải khó khăn bởi nó sẽ động chạm tới lợi ích của một số cá nhân không muốn đổi mới. Do vậy, đòi hỏi phải có sự quyết tâm của Chính Phủ và sự phối hợp của các bộ, ngành. Được biết, Visa đã thống nhất với Ngân Hàng Nhà Nước để chọn ra một số cơ quan chính phủ áp dụng thí điểm và hy vọng điều này sẽ sớm được triển khai trong thời gian tới.

  ID: O0604_1