• Thứ Ba, 11/04/2006 10:18 (GMT+7)

  VoIP: Cuộc cách mạng về cước điện thoại

  Nhờ có VoIP cước điện thoại quốc tế đã giảm hơn 6 lần. Nathan Brumby, tổng giám đốc bộ phận nghiên cứu VoIP của Intergrated Research cho biết :”Năm 2004 VoIP đã phát triển và được ứng dụng rất mạnh tại nhiều công ty lớn, do nó giúp các công ty này cắt giảm nhiều chi phí điều hành”.

  VoIP đang bùng phát trên thế giới
  Mới đây, hãng nghiên cứu Intergrated Research (Mỹ) đã thực hiện 1.323 cuộc phỏng vấn các nhà lãnh đạo của các tập đoàn hàng đầu trên thế giới. 80% lãnh đạo các hãng lớn tại Mỹ, Châu Âu, Châu Á, Châu Phi và Trung Đông đều chọn VoIP (gọi điện thoại dựa trên giao thức IP) để thay thế điện thoại truyền thống. Chỉ có 6% cảm thấy lưỡng lự khi muốn chuyển đổi. Nathan Brumby, tổng giám đốc bộ phận nghiên cứu VoIP của Intergrated Research cho biết :”Năm 2004 VoIP đã phát triển và được ứng dụng rất mạnh tại nhiều công ty lớn, do nó giúp các công ty này cắt giảm nhiều chi phí điều hành”.
  Tuy nhiên, không phải đợi đến khi Intergrated Research công bố thì làn sóng ứng dụng VoIP mới bùng phát. Khi Microsoft nhảy vào lĩnh vực VoIP với việc đưa ra kế hoạch mua lại Teleo - một công ty hàng đầu về công nghệ VoIP để tích hợp dịch vụ VoIP vào MSN Messenger thì rất nhiều  công ty khác trong lĩnh vực viễn thông và CNTT đã bắt đầu giật mình.
  Không chỉ Microsoft, Yahoo cũng đã tích hợp tính năng VoIP vào Yahoo Messenger. Google, nhà cung cấp dịch vụ tìm kiếm trên Internet số 1 hiện nay cũng có ý định tích hợp VoIP vào thanh công cụ của Google. Bạn đang tìm kiếm một thứ gì đó rồi nhấn “Click here” nếu muốn nói chuyện với công ty bán hay cung cấp dịch vụ, mặt hàng mà bạn cần tìm. Tại sao không nhỉ?

  VoIP tại Việt Nam ra sao ?
  Tại Việt Nam, dịch vụ VoIP được biết đến chủ yếu qua dịch vụ gọi điện thoại đường dài giá rẻ của một số nhà cung cấp như: 178 của Viettel, 171 của VNPT, và 177 của Saigon Postel. Khi gọi điện thoại đường dài quốc tế hoặc trong nước thông qua dịch vụ này, khách hàng sẽ tiết kiệm khoảng 45% so với cách gọi đường dài thông thường.
  Kể từ khi VoIP ra đời, giá cước điện thoại đường dài truyền thống liên tục giảm. Khi VoIP chưa xuất hiện, gọi điện thoại đường dài trong nước và quốc tế ngoài phải tính theo từng phút, giá cước thuộc loại rất đắt. Riêng cước trong nước lúc ban đầu được chia thành 8 vùng, vùng cao nhất có giá của phút đầu tiên tới 4820 đồng/phút (chưa có VAT) và 3550 đồng/phút cho các phút tiếp theo. Sau khi VoIP xuất hiện, cước chỉ còn tính theo 3 vùng với mức cước giảm trên 60%.
  Riêng gọi quốc tế, mức cước còn giảm nhiều hơn. Nếu như trước đây giá cước quốc tế được chia thành 7 vùng với mức cao nhất là 2,9 USD/phút thì giờ đây khách hàng chỉ phải trả 0,048 USD/ 6 giây (không kể vùng) cho dịch vụ VoIP 178. Như vậy, mức giá gọi quốc tế đã giảm 6 lần. Đó là chưa kể đến mức giảm cước do cách tính cước mới, ưu việt hơn đem lại: 6 giây + 6 giây. Nếu như trước đây, khách hàng phải mất tối thiểu hàng chục nghìn cho một cuộc gọi thì nay với dịch vụ VoIP, khách hành chỉ phải trả khoảng vài nghìn đồng cho một cuộc gọi (tối thiểu là 768 đồng cho 1 một cuộc gọi nếu sử dụng dịch vụ 178).
  Khi mới ra đời, dịch vụ VoIP còn có nhiều điểm hạn chế so với dịch vụ gọi điện thoại đường dài truyền thống như thời gian kết nối lâu, cuộc gọi có khả năng bị đứt giữa chừng, tiếng thoại có độ trễ, kết nối lúc được lúc không. Tuy nhiên, sau hơn 5 năm kể từ ngày chính thức được cung cấp tại Việt Nam, dịch vụ gọi VoIP đã có những bước tiến lớn về chất lượng. Hiện nay độ trễ này đã biến mất, tiếng thoại nghe rõ. Tất cả các cuộc gọi hầu như đều được kết nối ngay lập tức, với thời gian kết nối khoảng 6 giây, bằng đúng thời gian kết nối của các cuộc gọi đường dài truyền thống và không còn hiện tượng đứt đoạn giữa 2 cuộc gọi. Ông Lê Đăng Dũng, phó tổng giám đốc tổng công ty Viễn Thông Quân Đội khẳng định: “VoIP sẽ là tương lai của điện thoại đường dài, nó sẽ nhanh chóng thay thế điện thoại truyền thống trong thời gian tới. Đối với khách hàng VoIP là lựa chọn khôn ngoan hiện tại và là lựa chọn tất yếu trong tương lai”.
  Mặc dù giá cước gọi đường dài với VoIP của Việt Nam hiện đã rẻ rất nhiều so với gọi đường dài theo cách truyền thồng nhưng theo tính toán của các chuyên gia, mức cước VoIP còn có thể rẻ hơn nữa. Nhận định này được đưa ra do mới đây Viettel đã chính thức áp dụng mức tính cước theo block 6 giây cho tất cả các dịch vụ của mình, trong đó có 178. Theo ước tính, dịch vụ VoIP hiện đang chiếm  60% thị phần điện thoại đường dài trong nước và quốc tế. Phần trăm này có thể sẽ tăng mạnh trong những năm tới cùng với sự nhận thức rõ hơn của người tiêu dùng về công nghệ VoIP. Và như vậy, VoIP sẽ không mất nhiều thời gian để chiếm vị trí thống trị tuyệt đối trong dịch vụ điện thoại đường dài trong nước và quốc tế.

  Minh Quang

  ID: O0604_1